Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:50

Moscow nói Ukraine từng dọa tấn công tàu Nga trên biển Azov

Dân trí

Một quan chức cấp cao của lực lượng tuần duyên Moscow nói rằng trước khi vụ đụng độ ở eo biển Kerch xảy ra, các tàu Ukraine từng có ý định khiêu khích tại biển Azov và dọa tấn công tàu Nga.

Các tàu của Ukraine bị Nga bắt giữ sau vụ đụng độ ngày 25/11 (Ảnh: Sputnik)
Các tàu của Ukraine bị Nga bắt giữ sau vụ đụng độ ngày 25/11 (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn lời Phó tư lệnh lực lượng tuần duyên thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksei Volsky ngày 8/12 cho biết trước sự việc eo biển Kerch, tàu Ukraine từng khiêu khích Nga ở biển Azov và dọa sử dụng vũ khí với tàu của Moscow.

Ngày 25/11, Nga thông báo họ đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine và 24 thủy thủ với cáo buộc rằng các tàu Kiev đã vi phạm lãnh hải Moscow, phớt lờ mọi cảnh báo khiến Nga buộc phải sử dụng vũ khí để kiểm soát tình hình.

Theo ông Volsky, Ukraine trước đó một tháng dường như đã có hành động khiêu khích ở vùng biển Azov.

Khi đó, hai tàu pháo Ukraine là Lubna và Kremenchug, hộ tống tàu chở hàng mang cờ Bulgari đi qua eo biển Kerch, từng dọa nổ súng nếu tàu tuần duyên của Nga áp sát. Ông Volsky nói rằng, tàu Ukraine đã đưa dàn hỏa lực vào trạng thái sẵn sàng và cảnh báo sẽ dùng vũ lực với tàu Nga.

Quan chức trên nhấn mạnh không có báo cáo nào cho thấy tàu Nga từng có hành động đe dọa các tàu của Ukraine. Ông Volsky nhận định việc Nga xây cây cầu bắc qua eo biển Kerch để nối đất liền Nga và bán đảo Crimea có thể là mục tiêu cho hành động khiêu khích của Ukraine, viện dẫn rằng các quan chức Kiev từng nói rằng cây cầu này nên bị đánh sập.

Ông Volsky cáo buộc Ukraine gần đây đã nhiều lần có hành động khiêu khích ở khu vực nằm gần eo biển Kerch và biển Azov, buộc Nga phải siết chặt việc kiểm soát ở khu vực do Nga quản lý.

Sau sự việc Nga bắt 3 tàu hải quân ngày 25/11, phía Ukraine đã phản bác lại các cáo buộc vi phạm lãnh hải từ phía Moscow đồng thời yêu cầu thả tàu cũng như các thủy thủ. Quốc hội Kiev đã thống nhất ban hành thiết quân luật ở những khu vực giáp Nga, biển Đen và biển Azov.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi hành động của tàu Ukraine là khiêu khích và cho rằng đây là kế hoạch nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước thềm cuộc bầu cử tháng 3/2019.

Đức Hoàng

Theo Sputnik