Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:24

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm

Dân trí

Chỉ hơn 2 năm kể từ khi nhận chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mạnh tay cải tổ nhân sự nhiều chưa từng có trong các đời lãnh đạo Nhà Trắng trước đây. Đặc biệt số nữ quan chức đã giảm một nửa.

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm - 1

Chỉ còn 3 phụ nữ làm việc trong nội các của ông Trump gồm (từ trái qua) Giám đốc CIA Gina Haspel, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao (Ảnh: The Hill)

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Trump đã thay 3 cố vấn an ninh quốc gia, 3 chánh văn phòng Nhà Trắng, 3 bộ trưởng tư pháp, và kết quả là tính đến thời điểm này chỉ còn ba phụ nữ đang làm việc trong nội các Mỹ.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Anh ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã bị buộc từ chức do Tổng thống Trump cho rằng các chính sách nhập cư của bà “không đủ cứng rắn”. CNN dẫn một nguồn tin cho biết sự ra đi của bà Nielsen ra đi đã dẫn đến nhiều vấn đề, trong đó có việc đào thải một cách có hệ thống tại nhiều cơ quan quản lý di trú và biên giới.

Thông tin được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi lãnh đạo Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ Linda McMahon từ chức để tham gia chiến dịch tái tranh cử cho Tổng thống Trump vào năm 2020. 

Ủy viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên Giới Kevin McAleenan sẽ trở thành quyền Bộ Trưởng An ninh Nội địa. Hiện chưa có thông tin ai sẽ thay thế vị trí của bà Mc Mahon.

Trước đó, Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng đã từ chức và đến nay vẫn chưa có người thay thế chính thức.

Với sự ra đi của 2 bà Nielsen và McMahon, nội các của Tổng thống Trump chỉ còn 3 vị trí được đảm nhiệm bởi phụ nữ. 

Theo Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Mỹ tại đại học Rutgers, tính cả số ghế trống, số vị trí nội các đảm nhiệm bởi phụ nữ trong chính quyền Tổng thống Trump hiện tại chỉ chiếm 13%, con số thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Vị trí của ba nữ bộ trưởng còn lại trong nội các Trump vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thay đổi, tuy nhiên gần đây Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã phải chịu nhiều chỉ trích với một số chính sách gây tranh cãi. Hai vị trí là Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, vợ của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, và Giám đốc CIA Gina Haspel, người kế nhiệm Mike Pompeo khi ông trở thành Ngoại trưởng Mỹ. 

Nhiều ghế trống

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm - 2

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Tổng thống Trump đã có hàng loạt thay đổi đáng chú ý tại các vị trí cấp cao. Tính đến thời điểm này, ông Trump đã thay 5 giám đốc truyền thông, một vị trí dù nằm ngoài nội các nhưng cũng đóng vai trò chủ chốt trong các đời tổng thống trước. Hiện tại vị trí này đang trống và về cơ bản được ông Trump tự đảm nhiệm qua mạng xã hội Twitter.

Hiện tại cũng không có ai chính thức đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng, cánh tay phải của tổng thống Mỹ. Sau khi cựu Chánh Văn phòng John Kelly từ chức hồi đầu năm, thay vì chỉ định người kế nhiệm chính thức, Tổng thống Trump bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Mick Mulvaney làm quyền Chánh văn phòng. Hiện một phó giám đốc OMB đang đảm nhận vị trí quyền Giám đốc thay ông Mulvaney.

Quyền bộ trưởng

Một đặc điểm nữa của chính quyền Tổng thống Trump là số lượng quan chức nắm quyền lãnh đạo tạm thời. Ông Trump sa thải hoặc thuyên chuyển các thành viên nội các không vừa ý và đợi nhiều tháng trước khi đề cử người kế nhiệm chính thức, kể cả cho các vị trí tối quan trọng.

Ví dụ điển hình cho việc này là cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Sau hơn một năm dài liên tục chỉ trích ông Sessions vì đã tự rút khỏi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử, ông Trump sa thải ông Sessions và phải 1 tháng sau ông mới đề cử ông William Barr kế nhiệm vị trí trên. 

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm - 3

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (Ảnh: Reuters)

Tại Lầu Năm Góc, ông Patrick Shanahan đã đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng gần 4 tháng, và đến giờ vẫn chưa có thông tin liệu Tổng thống Trump có ý định bổ nhiệm ông vào vị trí Bộ trưởng chính thức hay không.

Nhiều thay đổi trong các vị trí an ninh quốc gia và đối ngoại

Sau nhiều lần liên tiếp bất đồng về chính sách, ông Trump đã đẩy Ngoại trưởng đầu tiên trong nội các của mình, ông Rex Tillerson, và bổ nhiệm ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA lúc đó, lên thay thế. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã viết thư nêu rõ ý kiến phản đối kế hoạch rút quân khỏi Syria và Afghanistan của ông Trump trước khi từ chức. Trụ cột của bộ máy an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump hiện tại là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats, người từng công khai bất đồng quan điểm với ông Trump.

Ông Trump cũng đã thay 3 Cố vấn An ninh Quốc gia, một vị trí nằm ngoài nội các nhưng thiết yếu cho chính sách an ninh quốc gia. Cố vấn an ninh đương nhiệm John Bolton, một quan chức có quan điểm “diều hâu” trong chính sách đối ngoại, cũng đang bất đồng với ông Trump về vấn đề Syria.

Theo Viện Brookings (Mỹ), chỉ trong hơn 2 năm nắm quyền Tổng thống Trump đã thay đổi về nhân sự nhiều hơn các đời tổng thống gần đây thay đổi trong 4 năm. Theo trang web của Bộ An ninh Nội địa, cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm từ chính sách biên giới và kiểm soát di trú cho đến Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và Sở Mật vụ, hiện đang có 14 vị trí tại Bộ này được liệt kê là “tạm đảm nhiệm” hoặc “còn trống”. Con số này chưa bao gồm vị trí của bà Nielsen và hay của Giám đốc Sở Mật vụ Randoplph Alles, người mới bị sa thải. 

Tổng thống Trump đã nói có thể ông sẽ muốn để trống một vài vị trí để có thể làm việc “linh hoạt hơn”. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, ông Trump vẫn chưa đề bạt một ứng viên nữ nào để tạm đảm nhận các vị trí trống trong nội các.

Trung Nguyễn

Tổng hợp