Thứ năm, 23/07/2015 - 08:10

Mỹ, Ấn, Nhật lên kế hoạch tập trận chung

Dân trí

Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ và Ấn Độ trên vịnh Bengal vào tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên New Delhi tổ chức cuộc tập trận đa phương kiểu này tại Ấn Độ Dương, kể từ sau cuộc tập trận cách đây 8 năm khiến Trung Quốc nổi giận.

Lần tập trận hải quân chung gần đây nhất giữa Nhật Bản với Mỹ và Ấn Độ diễn ra năm 2007
Lần tập trận hải quân chung gần đây nhất giữa Nhật Bản với Mỹ và Ấn Độ diễn ra năm 2007

Theo các nguồn tin quân sự và ngoại giao, Ấn Độ đã quyết định mở rộng quy mô cuộc tập trận hải quân thường niên với Mỹ mang tên “Malabar” với sự tham gia của Nhật Bản.

Để lên kế hoạch cho cuộc tập trận đa phương lần đầu tiên sau nhiều năm, các quan chức quân sự 3 nước đã nhóm họp tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, từ hôm qua 22/7.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về sự tham gia, cũng như hình thức tham gia của Tokyo, song chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Dự kiến trong ngày hôm nay, các quan chức sẽ thảo luận về loại hình tàu chiến và máy bay tham gia cuộc tập trận, đồng thời trao đổi về các nội dung sẽ được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận được dư luận hết sức chú ý này.

“Họ đang thảo luận về khuôn khổ diễn tập, công tác hậu cần và sự phối hợp tham gia của các lực lượng hải quân 3 nước”, một nguồn tin quân sự từ New Delhi cho biết.

Cách đây 8 năm, Ấn Độ cũng đã tổ chức một cuộc tập trận đa phương với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản, Úc và Singapore, khiến Trung Quốc khi đó vô cùng tức giận.

Kể từ đó, New Delhi đã rút gọn quy mô tập trận và chỉ tiến hành tập trận hải quân chung thường niên với Mỹ, với sự tham gia của tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân.

Tuy nhiên giờ đây, New Delhi đã quyết định nối lại tập trận đa phương. Việc Mỹ và Ấn Độ quyết định mời Nhật Bản tham dự, chứ không phải là quốc gia nào khác, cho thấy cả 3 cường quốc biển đang tìm cách thắt chặt các mối quan hệ quân sự.

Đáng lưu ý, động thái này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ Dương đang nổi lên là một "đấu trường" cạnh tranh mới giữa một Trung Quốc đang tìm cách gây dựng ảnh hưởng với một Ấn Độ đang tìm cách khôi phục vị thế cường quốc biển có ưu thế vượt trội trong khu vực.

“Sự tham gia của các tàu sân bay trong cuộc tập trận năm nay là một tín hiệu nữa của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi cho thấy (New Delhi) đang dần từ bỏ chính sách xích lại gần Trung Quốc của chính phủ tiền nhiệm để có những bước đi cân bằng và chiến lược mạnh mẽ hơn với Mỹ và Nhật Bản”, chuyên gia Jeff Smith từ Hội đồng chính sách Mỹ nhận định.

Vũ Anh