Thứ năm, 03/03/2016 - 00:29

Mỹ, Ấn, Nhật tập trận chung giữa lúc Biển Đông căng thẳng

Dân trí

Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tập trận hải quân chung tại vùng biển ngoài khơi phía bắc Philippines gần Biển Đông trong năm nay, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực.


Binh sĩ Nhật Bản, Philippines trong một cuộc tập trận tháng 5/2015 (Ảnh: Reuters)

Binh sĩ Nhật Bản, Philippines trong một cuộc tập trận tháng 5/2015 (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Mỹ và Ấn Độ đã mở rộng cuộc tập trận hải quân thường niên ở vịnh Bengal để có sự tham gia của Nhật Bản sau 8 năm ngắt quãng, trong một động thái được xem là nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực.

Đô dốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho hay cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía bắc biển Philippines và Nhật Bản sẽ tham gia. Thời gian cụ thể của cuộc tập trận chung chưa được tiết lộ.

Tự do của các vùng biển là quyền cơ bản của tất cả các quốc gia, ông Harris phát biểu ngày 2/3 tại một hội nghị an ninh ở New Delhi, trong một bình luận ngụ ý chỉ trích Bắc Kinh.

“Trong khi một số quốc gia tìm cách bắt nạt các nước nhỏ hơn bằng cách hăm dọa hay ép buộc, tôi khâm phục Ấn Độ trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp với các láng giềng ở Ấn Độ Dương”, Đô đốc Mỹ nói thêm.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc về sự quân sự hóa Biển Đông.

Căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông gần đây, khi Mỹ và các nước khác lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hoat động cải tạo đất và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, cùng với việc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa.

Ông Harris cho hay Mỹ muốn mở rộng các cuộc tập trận mà nước này tiến hành với Ấn Độ hàng năm thành cuộc tập trận chung khắp châu Á-Thái Bình Dương, động thái có thể đưa Ấn Độ tham gia trực tiếp vào cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Mỹ và Ấn Độ đã đàm phán về các cuộc tuần tra hải quân chung và một quan chức quốc phòng Mỹ hồi tháng trước cho hay các cuộc tuần tra có thể bao gồm cả Biển Đông.

Nhưng cả Ấn Độ và Mỹ sau đó đều nói rằng các cuộc tuần tra này sẽ không sớm diễn ra, sau khi Bắc Kinh cảnh báo rằng sự can thiệp từ bên ngoài đe dọa an ninh và ổn định.

Ông Harris cho hay các nhà lãnh đạo Mỹ và Ấn Độ sẽ quyết định địa điểm của các cuộc tuần tra chung.

An Bình