Thứ bảy, 27/05/2017 - 13:00

Mỹ - Anh giảm căng thẳng sau bê bối rò rỉ thông tin

Ngày 25-5, Anh đã nối lại việc chia sẻ thông tin với các cơ quan Mỹ sau khi nhận được "sự đảm bảo mới", chấm dứt việc tạm dừng hoạt động nói trên sau khi xảy ra việc rò rỉ thông tin trên truyền thông Mỹ về vụ đánh bom ở thành phố Manchester của Anh.

Người phụ trách bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Anh, Mác Mark Rowley khẳng định, sau khi nhận được "sự đảm bảo mới", Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác quan trọng trên thế giới, trong đó có các đối tác thuộc Liên minh tình báo 5 đôi mắt. Liên minh này gồm: Anh, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Trước đó, Chính phủ Anh đã tuyên bố tạm ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Washington sau khi một loạt thông tin đầu tiên về kẻ đánh bom liều chết Salman Abedi được công bố trên các phương tiện truyền thông Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, trong số báo ra ngày 25-5, tờ New York Times của Mỹ đã công bố chi tiết những bức ảnh hiện trường bên ngoài sân vận động Manchester Arena, trong đó có cả chiếc túi kẻ đánh bom Salman Abedi đã sử dụng.

Chính phủ và cảnh sát Anh đã phản đối việc truyền thông nước ngoài tung ra những bằng chứng liên quan đến vụ tấn công khi các cuộc điều tra chưa kết thúc, cho rằng điều này có thể phá hoại công tác điều tra. Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã mô tả vụ rò rỉ này như "sự chọc tức" Anh.

Trong khi đó, tại hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh với Tổng thống D.Trump rằng việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước phải được bảo mật. Theo Thủ tướng Anh, Mỹ là đối tác hợp tác an ninh và quốc phòng sâu rộng nhất với Anh, và việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước phải dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Thủ tướng Theresa May và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo NATO ngày 25-5. Ảnh: Getty Images
Thủ tướng Theresa May và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo NATO ngày 25-5. Ảnh: Getty Images

Về phần mình, Tổng thống Trump cam kết sẽ điều tra việc rò rỉ thông tin tình báo trên. Theo Tổng thống Trump, việc các cơ quan của Chính phủ Mỹ để lộ thông tin và một số tờ báo Mỹ công bố những thông tin bị rò rỉ về vụ khủng bố trên làm ảnh hưởng tới cuộc điều tra của giới chức Anh, là điều "vô cùng đáng lo ngại".

Ông cho biết đang yêu cầu Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ rò rỉ trên, nhấn mạnh "thủ phạm sẽ bị truy tố ở mức cao nhất trước pháp luật". Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận, những vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm đã diễn ra trong một thời gian dài, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ điều tra nguyên nhân sâu xa của vấn đề này.

Dự kiến, tại hội nghị Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7 sắp diễn ra ở Italy, Thủ tướng Anh sẽ kêu gọi các quốc gia chung tay chống khủng bố, đặc biệt trong lĩnh vực internet. Theo AP, trong bối cảnh các tay súng Hồi giáo cực đoan và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng dần mất đi những thành trì quan trọng ở thực địa thì cuộc chiến dần chuyển sang mặt trận internet.

Theo bà May, các công ty cung cấp dịch vụ mạng phải tham gia tích cực hơn nữa bằng cách thiết lập các công cụ tự động nhận diện và xóa bỏ những nội dung tuyên truyền khủng bố, cực đoan cũng như khóa các tài khoản đăng tải những nội dung này và đó là "trách nhiệm xã hội" của mỗi công ty công nghệ.

Trong một diễn biến liên quan, Báo Điện tín của Anh ngày 26-5 đưa tin kẻ đánh bom liều chết tại thành phố Manchester tối 22-5 có thể đã chế tạo được một thiết bị nổ khác nữa và hiện đang nằm trong tay những phần tử khủng bố có quan hệ với hắn.

Theo các nguồn tin an ninh, cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà của tên A-bê-đi và phát hiện một xưởng chế tạo bom với số lượng lớn các chất nổ và các vật dụng khác. Lực lượng chức năng cho biết, với số chất nổ này, Abedi có thể chế tạo được 2 hoặc 3 quả bom và chúng có thể đã rơi vào tay các phần tử cực đoan khác có quan hệ với Abedi tại Anh.

Trong khi đó, Báo Time của Anh cho biết, Abedi đã lên kế hoạch tấn công trong vòng một năm qua. Hắn đã mở tài khoản ngân hàng cách đây gần 12 tháng, nhưng chỉ sử dụng tài khoản này để mua đinh và ốc vít nhồi nhét vào quả bom mà Abedi dùng để tấn công tại sân vận động Manchester Arena.

Nhằm tránh bị nghi ngờ, không lâu trước khi đến Libya hồi trung tuần tháng 4, Abedi đã hai lần đến cửa hàng tự chọn ở ngoại ô thành phố Manchester. Trở về từ Libya một tuần trước khi tiến hành vụ tấn công trên, Abedi đã thuê một căn hộ tại trung tâm thành phố Manchester và chuẩn bị thiết bị nổ tại đây để tấn công sân vận động Manchester Arena.

Theo Bình Nguyên

Quân đội nhân dân