Thứ hai, 05/11/2018 - 14:47

Mỹ áp lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với Iran

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 5/11 chính thức áp dụng lại toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran mà Washington đã dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào tất cả lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Iran.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: BBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: BBC)

Theo BBC, lệnh trừng phạt này ảnh hưởng không chỉ đến Iran mà còn cả các quốc gia làm ăn với Iran. Lệnh trừng phạt tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Iran như xuất khẩu dầu mỏ, vận tải biển và ngân hàng.

Cụ thể, theo lệnh trừng phạt, hơn 700 cá nhân, thực thể của Iran nằm trong diện bị trừng phạt, trong đó bao gồm các ngân hàng, các nhà xuất khẩu và các doanh nghiệp vận tải biển quy mô lớn của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hơn 100 doanh nghiệp lớn nước ngoài đã rút khỏi Iran do lo ngại nguy cơ ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu trước khi bắt đầu các chuyến vận động tranh cử giữa kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, Iran đang phải chật vật đối phó do tác động từ các chính sách mà chính quyền của ông đưa ra. "Các lệnh trừng phạt Iran rất cứng rắn. Đây là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất mà chúng tôi từng áp dụng. Chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra với Iran", ông Trump nói.

Washington tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Iran sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm nay tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 vốn nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Washington cũng nói rằng muốn ngăn chặn các hành động của Iran như tấn công mạng, thử tên lửa đạn đạo.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ ngay lập tức đã kéo theo làn sóng giận dữ ở Iran. Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ đã nổ ra từ cuối tuần qua trên khắp Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ phá vỡ vòng vây trừng phạt của Mỹ.

Minh Phương

Theo BBC