Thứ tư, 14/08/2013 - 13:26

Mỹ áp thuế chống trợ cấp tôm đông lạnh Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ ngày 13/8 đã công bố mức thuế chống trợ cấp cuối cùng đối với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam và bốn nước khác là Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Ecuador.

Chế biến tôm đông lạnh tại Công ty XNK thủy sản Thanh Hoá. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN
Chế biến tôm đông lạnh tại Công ty XNK thủy sản Thanh Hoá. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Theo đó, mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Malaysia sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp cao nhất là 54,5%. Mức thuế áp dụng đối với mặt hàng này nhập từ Việt Nam là 7,9%. Ba nước còn lại là Trung Quốc, Ấn Độ, Ecuador chịu các mức thuế lần lượt là 18,2%, 11,1% và 13,5%.

Theo số liệu thống kê, năm ngoái, năm nước kể trên đã xuất khẩu 208.000 tấn tôm đông lạnh, trị giá 1,7 tỷ USD vào thị trường Mỹ.

Quyết định trên còn phải được Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) thông qua thì mới có hiệu lực. Dự kiến, ITC sẽ bỏ phiếu về quyết định trên vào ngày 19/9 tới.

Theo đơn kiện của các nhà sản xuất tôm trong nước và Liên minh ngành công nghiệp tôm Vịnh Mexico, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra về trợ giá tôm xuất khẩu của 7 nước (gồm 5 nước nêu trên cùng Thái Lan và Indonesia). Tuy nhiên, hai nhà cung cấp chính là Thái Lan và Indonesia được miễn thuế nhập khẩu.


Theo TTXVN/Tin tức