Thứ hai, 15/10/2018 - 08:46

Mỹ “bật đèn xanh” cho máy bay chiến đấu F-35 cất cánh trở lại sau lệnh cấm

Dân trí

Hãng chế tạo Lockheed Martin cho biết hầu hết các máy bay chiến đấu F-35 trong khu vũ khí của Mỹ và các đồng minh đã được “bật đèn xanh” để cất cánh trở lại sau khi Washington ra lệnh cấm bay toàn bộ các máy bay đắt đỏ này để điều tra lỗi kỹ thuật.

Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Joe DellaVedova, phát ngôn viên của chương trình F-35 thuộc Lầu Năm Góc, ngày 12/10 cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế đã tạm thời ngừng hoạt động bay của F-35 để nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin kiểm tra các vấn đề liên quan tới lỗi kỹ thuật sau vụ F-35B rơi ở South Carolina hồi tháng trước.

Sputnik ngày 14/10 dẫn thông báo của hãng Lockheed cho biết hầu hết các máy bay F-35 ở Mỹ và các nước khác đã được “bật đèn xanh” để bay trở lại. Hãng này cũng tiết lộ rằng những chiếc F-35 được phép cất cánh trở lại đều đã được chỉ định thay ống dẫn nhiên liệu.

Trong tuần trước, các đồng minh Israel, Australia và Anh của Mỹ đều tuyên bố họ dừng toàn bộ hoạt động của các máy bay chiến đấu F-35 sau thông báo tạm dừng của Lầu Năm Góc.

Theo thông báo của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, máy bay F-35B Lightning II, phiên bản F-35 dành cho lính thủy đánh bộ, đã rơi vào lúc 11h45 sáng 28/9 theo giờ địa phương ở bên ngoài căn cứ không quân Beaufort của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở bang South Carolina. Các điều tra viên cho rằng vấn đề của F-35 dường như nằm ở ống dẫn nhiêu liệu của máy bay này.

Đây là vụ rơi đầu tiên của một máy bay F-35 trong lịch sử 17 năm của dự án phát triển dòng máy bay chiến đấu đắt nhất thế giới này. Mỗi chiếc F-35B được sản xuất cho Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ có giá khoảng 115,5 triệu USD.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, bất cứ ống dẫn nào gặp sự cố sẽ bị loại bỏ và thay mới, nhưng nếu kết quả kiểm tra cho thấy các máy bay vẫn đang được lắp các ống chất lượng tốt thì những máy bay này sẽ được cất cánh trở lại.

Sau một số các vấn đề về lỗi kỹ thuật, F-35 dường như tiếp tục gây “đau đầu” cho quân đội Mỹ và các đối tác. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, chi phí mỗi giờ bay của F-35 là 30.000 USD trong khi với F-16 con số này là 25.500 USD.

F-35B là phiên bản F-35 duy nhất có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Đặc tính này cho phép F-35B hoạt động hiệu quả trên các tàu có sàn đáp nhỏ hơn các tàu sân bay bình thường.

Máy bay chiến đấu F-35B khoe khả năng cất cánh thẳng đứng

Đức Hoàng

Tổng hợp