Thứ ba, 20/09/2016 - 07:39

Mỹ bắt nghi phạm đánh bom New York sau vụ đấu súng

Dân trí

Cảnh sát Mỹ ngày 19/9 đã bắt giữ kẻ bị tình nghi thủ phạm các vụ đánh bom ở New York và New Jersey hồi cuối tuần qua. Các vụ tấn công đã gây hoảng sợ trong bối cảnh chỉ còn chưa tới 50 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.


Nghi phạm Rahami bị bắt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát (Ảnh: ITV)

Nghi phạm Rahami bị bắt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát (Ảnh: ITV)

Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi, một công dân Mỹ gốc Afghanistan, đã bị thương trong một cuộc đấu súng với cảnh sát ở Linden, bang New Jersey, chỉ vài giờ sau khi Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố một bức ảnh của tên này và gửi tin nhắn cảnh báo tới hàng triệu người tại khu vực New York, miêu tả y là một kẻ “có vũ khí và nguy hiểm”.

ABC News đã chiếu hình ảnh Rahami được cáng lên xe cứu thương, với chiếc băng dính máu ở bên tay phải, sau khi bị bắt.

Cảnh sát xác nhận vụ bắt giữ Rahami và cho biết thêm rằng hai cảnh sát đã bị thương trong vụ đấu súng với nghi phạm.

AFP dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Rahami cũng bị thương ở chân và đang trải qua một cuộc phẫu thuật tại bệnh viện. Sinh tại Afghanistan, Rahami làm việc tại một nhà hàng của gia đình ở Elizabeth, New Jersey và là một công dân Mỹ.


Nghi phạm bị bắt giữ tại thành phố Linden, bang New Jersey (Đồ họa: BBC)

Nghi phạm bị bắt giữ tại thành phố Linden, bang New Jersey (Đồ họa: BBC)

FBI cho biết họ có bằng chứng cho thấy Rahami có liên quan tới vụ đánh bom ở trung tâm New York vào tối ngày 17/9, khiến 29 người bị thương, và vụ đánh bom trước một cuộc thi chạy ở New Jersey vào buổi sáng cùng ngày. Tuy nhiên, FBI nói thêm rằng chưa có dấu hiệu cho thấy một nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực.

Một chiến dịch truy lùng quy mô lớn đã diễn ra ngày 19/9 sau khi cảnh sát công bố Rahami là nghi phạm chính. Giới chức Mỹ từ chối tiết lộ điều gì đã giúp họ xác định nghi phạm, nhưng các quan chức thực thi pháp luật nói với báo chí Mỹ rằng một dấu vân tay được thu thập từ một thiết bị chưa nổ ở New Jersey là điểm mấu chốt.

Thị trưởng thành phố Linden Derek Armstead cho hay nghi phạm được tìm thấy đang ngủ bên cửa một địa chỉ ở Linden. Khi một cảnh sát tiếp cận và đánh thức anh ta, nghi phạm đã nổ súng vào cảnh sát và hai cảnh sát đã bị thương, trước khi nghi phạm bị bắt giữ.

Các nhân viên điều tra giờ đây đang tập trung tìm hiểu xem liệu Rahami có đồng phạm hay không và động cơ của tên này trong các vụ đánh bom.

Vụ đánh bom tại khu vực Chelsea ở trung tâm New York vào tối thứ Bảy đã khiến 29 người bị thương. Một thiết bị chưa nổ đã được phát hiện gần đó.

Các thiết bị nổ khác cũng được phát hiện hoặc phát nổ tại New Jersey trong vài ngày qua. Vào sáng sớm ngày thứ Bảy, một quả bom ống đã phát nổ tại một thị trấn ven biển ở bang này trước một cuộc thi chạy từ thiện. Không ai bị thương nhưng cuộc thi đã bị hủy bỏ cùng ngày.

An Bình