Thứ hai, 21/09/2020 - 10:04

Mỹ bắt nghi phạm gửi thư chứa chất cực độc cho Tổng thống Trump

Dân trí

Một phụ nữ bị tình nghi gửi phong bì chứa chất độc đến Nhà Trắng đã bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Canada.

Mỹ bắt nghi phạm gửi thư chứa chất cực độc cho Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Một quan chức hành pháp Mỹ ngày 20/9 cho biết nữ nghi phạm bị bắt tại biên giới khi đang tìm cách nhập cảnh từ Canada vào Mỹ. Người phụ nữ này mang theo súng vào thời điểm bị bắt.

Các công tố viên tại Washington dự kiến sẽ truy tố nghi phạm này.

Trước đó, các nhân viên hành pháp và đặc vụ Mỹ đã phát hiện và kịp thời chặn đứng một phong bì lạ chứa chất độc ricin. Bức thư được gửi tới Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump.

Một nguồn tin nói với CNN rằng bức thư được gửi từ St. Hubert, Quebec, Canada và chứa một loại bột có đặc tính giống hạt thầu dầu. Hai xét nghiệm được tiến hành cho thấy trong bột này có chất độc ricin.

Theo quy định, mọi thư từ được gửi tới Nhà Trắng đều được phân loại và kiểm tra tại một cơ sở bên ngoài trước khi chuyển đi để đảm bảo an toàn.

Ricin là hợp chất có độc tính cao được chiết xuất từ hạt thầu dầu và được sử dụng trong các âm mưu khủng bố. Người trúng độc ricin có thể bị nôn mửa và chảy máu bên trong dạ dày và ruột, sau đó bị suy gan, lá lách, thận và tử vong do suy giảm hệ thống tuần hoàn.

Một lượng ricin vừa đủ có thể gây tử vong trong vòng 36 đến 48 giờ do tấn công khiến hệ thống hô hấp và tuần hoàn bị suy yếu. Chỉ cần 500 microgram ricin có thể giết chết một người trưởng thành. Ricin có thể được sản xuất dễ dàng với giá thành rẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump trở thành mục tiêu bị gửi chất độc ricin.

Năm 2018, các bức thư chứa độc đã được gửi tới cho Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo quân sự cấp cao ở Lầu Năm Góc. Các bức thư đó cũng bị chặn và Mỹ đã tìm ra nghi phạm gửi thư là một người đàn ông ở Utah có tên William Clyde Allen III.

Năm 2014, nữ diễn viên Shannon Guess Richardson bị kết tội gửi thư chứa ricin tới cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg.

Thành Đạt

Tổng hợp