Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:34

Mỹ bất ngờ nới lỏng yêu cầu cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai

Dân trí

Mỹ sẽ không yêu cầu Triều Tiên phải cung cấp danh sách các cơ sở phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa trước khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần hai vào đầu năm tới.


Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc ngoại giao suốt nhiều tuần qua về việc đòi hỏi bên nào phải nhượng bộ trước. Tuy nhiên, với việc nới lỏng yêu cầu trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Washington có thể sẽ là bên nhượng bộ trước.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm qua 15/11 sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ dự kiến họp hội nghị thượng đỉnh lần hai vào đầu năm 2019. “Kế hoạch đang được tiến hành. Chúng tôi tin là cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra sau đầu năm nhưng khi nào và ở đâu thì vẫn đang thảo luận", ông Pence nói.

Trả lời phỏng vấn riêng với hãng tin NBC, ông Pence cho biết thêm, Mỹ sẽ không đòi hỏi Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ địa điểm và các vũ khí hạt nhân của nước này trước cuộc họp thượng đỉnh, song danh sách đó sẽ phải được đưa ra trong cuộc họp.

“Tôi cho rằng, bắt buộc trong cuộc họp tới chúng ta cần đưa ra một kế hoạch để xác định tất cả các vũ khí hạt nhân, xác định tất cả các cơ sở phát triển hạt nhân (của Triều Tiên), (Bình Nhưỡng) phải cho phép thanh sát các địa điểm đó và lên kế hoạch giải trừ vũ khí hạt nhân”, ông Pence nói.

Cấp phó của Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên. Chúng tôi tiếp tục duy trì các chế tài với Triều Tiên. Tổng thống Trump hy vọng vào cuộc họp thượng đỉnh sắp tới chúng tôi sẽ có được một kế hoạch thi hành và đạt được phi hạt nhân hóa”.

Những bình luận của ông Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các ảnh chụp vệ tinh thương mại cho thấy Triều Tiên dường như vẫn duy trì khoảng 20 căn cứ hạt nhân bí mật. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ đã biết về các căn cứ đó và mọi chuyện "vẫn bình thường".

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên tối 15/11 bất ngờ đăng tải thông tin nói rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm Học viện Khoa học Quốc phòng ở Bình Nhưỡng và "thị sát một cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật cực hiện đại" mà Triều Tiên mới chế tạo. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vũ khí chiến thuật hiện đại này là gì.

Minh Phương

Theo NBC

Tin liên quan

Mới nhất