Thứ bảy, 14/12/2013 - 08:49

Mỹ bắt nhân viên hàng không âm mưu đánh bom xe sân bay

Dân trí

Cơ quan chức năng Mỹ ngày 13/12 đã bắt giữ một nhân viên hàng không sau khi tên này tìm cách kích nổ chiếc xe mà y nghĩ là có gắn bom tại một sân bay ở bang Kansas. Tuy nhiên y không biết rằng mình đã bị cảnh sát mật theo dõi từ lâu.

Sân bay Wichita, bang Kansas
Sân bay Wichita, bang Kansas

Nghi phạm của vụ án này là Terry Lee Loewen, 58 tuổi, đã bị bắt giữ vào sáng sớm ngày thứ Sáu trong một cuộc điều tra bí mật sau khi tới sân bay Wichita, bang Kansas.

Viên kỹ thuật viên hàng không này đã bị một nhóm đặc nhiệm chống khủng bố điều tra trong nhiều tháng.

“Các thiết bị nổ đó đều bị vô hiệu và không phải một quả bom có thể phát nổ”, chưởng lý bang Kansas Barry Grissom khẳng định với các phóng viên.

Grissom không tiết lộ tên Loewen đã có được quả bom vô hiệu từ đâu. Trong các vụ án tương tự trước đây, các nhân viên thực thi chức năng “chìm” thường là người cung cấp các vật liệu tạo bom cho nghi phạm.

Loewen đã bị khởi tố về các tội danh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, tìm cách phá hủy tài sản bằng chất nổ, và cung cấp những hỗ trợ lớn cho một tổ chức khủng bố nước ngoài đã bị nhận diện.

“An ninh khu vực sân bay chưa bao giờ bị đe dọa, và không hề có bất kỳ công dân hay người đi đường nào có thể bị đe dọa bởi bất kỳ mối nguy hiểm nào”, ông Grissom tuyên bố.

Theo thông báo của Bộ tư pháp Mỹ, Loewen trước đây từng “có những tuyên bố rằng hắn ta quyết tâm thực hiện một hành động thánh chiến bạo lực chống lại nước Mỹ”.

Tên này cũng đã nghiên cứu khu vực sân bay, lịch trình các chuyến bay và mua các thiết bị chế tạo bom, thông báo của Bộ tư pháp viết.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Loewen đang làm việc cho bất kỳ nhóm tôn giáo nào tại Wichita, ông Grissom cho biết thêm.

Nếu bị kết tội, Loewen có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là tù chung thân.

“Những con sói đơn độc – hay những kẻ cực đoan tự phát trong nước vẫn là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ”, người phụ trách lực lượng đặc nhiệm của FBI Michael Kaste khẳng định. “Vụ bắt giữ hôm nay cho thấy công chúng cần phải tiếp tục cảnh giác bởi các lực lượng thực thi pháp luật cần sự hỗ trợ của công chúng”.

Thanh Tùng
Theo AFP