Thứ năm, 06/07/2017 - 16:08

Mỹ biết trước vẫn để Triều Tiên phóng tên lửa liên lục địa

Dân trí

Giới chức Mỹ đã lặng lẽ theo dõi Triều Tiên chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên hôm 4/7 cho đến khi tên lửa được khai hỏa về phía biển Nhật Bản, hãng tin Fox News.


Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa đầu tiên hôm 4/7. (Ảnh: AFP)

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa đầu tiên hôm 4/7. (Ảnh: AFP)

Mạng tin The Aviationist dẫn nguồn thạo tin cho biết, hai máy bay trinh sát RC-135S Cobra Ball của Không quân Mỹ đồn trú ở căn cứ không quân Yokota (Nhật Bản) đã phát hiện từ trước các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa vào sáng 4/7.

Đó là lý do tại sao giới chức Mỹ có thể tường tận các hoạt động chuẩn bị của Triều Tiên tại bãi phóng ở tỉnh North Pyongan trước khi khai hỏa tên lửa mà Bình Nhưỡng khẳng định là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, giới chức nước này đã được theo dõi Triều Tiên chuẩn bị cho vụ phóng, từ khi nạp nhiên liệu cho tên lửa.

“Rõ ràng, chúng tôi đã theo dõi rất sát”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết.

Cũng theo lời người phát ngôn này, tên lửa Triều Tiên được đưa đến bãi phóng bằng một xe tải với bệ đỡ phẳng, nhưng không phóng đi từ đó. Điều này đặc biệt quan trọng, bởi nó cho thấy Bình Nhưỡng có thể chưa sử dụng được bệ phóng di động cho loại tên lửa này. Trong khi đó, việc sử dụng bệ phóng di động khiến đối phương khó phát hiện trước vụ phóng.

Ông Davis cho biết thêm, thời gian gần 40 phút kể từ khi tên lửa được khai hỏa đến khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản là “thời lượng dài nhất từ trước đến nay” trong tất cả các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mặc dù phát hiện sớm, thời lượng phóng dài, song Lầu Năm Góc vẫn quyết định không bắn hạ tên lửa Triều Tiên với lý do đánh giá tên lửa này chưa phải là mối đe dọa với Mỹ.

Tuy nhiên, một quan chức Lầu Năm Góc cũng cảnh báo, nhiều căn cứ quân sự của Mỹ, Nhật Bản tại Nhật nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Tên lửa Triều Tiên phóng đi hôm 4/7 thậm chí đã bay vào không phận dành cho các máy bay thương mại và đe dọa tàu tuyền ở vùng biển Nhật Bản bởi Bình Nhưỡng không thông báo về vụ phóng với bất cứ quốc gia nào.

Minh Phương

Theo Fox News