Mỹ: Bùng phát phong trào Phát xít mới

Ngay giữa công viên Emancipation ở thành phố Charlottesville hôm thứ Bảy vừa qua, hai cô gái trẻ, một da trắng và một da màu, nắm chặt tay nhau, còn hai tay kia giữ chặt hàng rào thép trước mặt.
>>Đụng độ ở Virginia làm chao đảo nước Mỹ
>>Biểu tình rầm rộ sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Trump
>>Vì sao ông Trump có phát ngôn "hời hợt" về vụ bạo lực chết người ở Virginia?


Chiếc xe đâm thẳng vào những người biểu tình chống Phát xít, khiến 1 người thiệt mạng, 19 người bị thương. Ảnh: Getty Images.

Chiếc xe đâm thẳng vào những người biểu tình chống Phát xít, khiến 1 người thiệt mạng, 19 người bị thương. Ảnh: Getty Images.

Cách đó vài bước, một thanh niên da trắng với kiểu tóc cắt trụi và đeo kính râm ra sức đẩy hàng rào. “Các người sẽ là những kẻ đầu tiên phải lên tàu về nhà”, anh ta hét vào mặt cô gái da màu, rồi quay sang cô gái da trắng: “Còn cô, cô sẽ đi thẳng xuống địa ngục”. Sau đó, anh ta làm dấu chào kiểu Phát xít Đức.

Kỳ thị chủng tộc

Đây là lần đầu tiên trong vài tháng qua, những người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc tập hợp ở Charlottesville, thủ phủ bang Virginia, để biểu tình chống lại kế hoạch xóa bỏ tượng đài Robert Lee, vị tướng chỉ huy lực lượng liên minh ở bắc Virginia trong cuộc nội chiến Mỹ từ năm 1862 cho đến khi đầu hàng năm 1865. Lần này, họ xuống đường với biểu ngữ được gọi là Alt-right (có nghĩa “cánh hữu khác”, mang tư tưởng cực hữu, chối bỏ dòng chính của chủ nghĩa bảo thủ tại Mỹ). Họ gồm một số quân nhân, những người mang tư tưởng kỳ thị chủng tộc, những người theo chủ nghĩa Phát xít mới và một số người nói rằng họ chỉ muốn bảo vệ lịch sử vùng đất phương nam của họ.

Họ tập trung từ sáng sớm tại công viên Emancipation (tên cũ là công viên Lee), nơi đặt tượng đài Robert Lee. Một số người mặc nguyên bộ quân phục và đeo cả súng trường, còn những người khác mặc áo phông đen, đội mũ bảo hiểm và đi giày cao cổ. Khi ùa vào công viên, họ dùng gậy và nắm đấm để gạt những người biểu tình chống phát xít. Sau đó, họ dùng khiên chặn lối vào. Bên trong, David Duke, thành viên của Ku Klux Klan (viết tắt KKK - tên của nhiều hội kín lớn ngày xưa và ngày nay ở Mỹ với chủ trương đề cao thuyết Người da trắng thượng đẳng, theo đuổi chủ nghĩa bài Do Thái, bài Công giáo, chống Cộng sản, chống đồng tính luyến ái, chống di cư…) cười lớn và vẫy tay với đám đông gần như chỉ toàn đàn ông da trắng đang hò reo gọi tên ông ta và giang cánh tay làm kiểu chào Phát xít. Họ có lý do để cười, vì họ đang ở giữa cuộc tập hợp lực lượng lớn nhất của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Mỹ trong mấy chục năm qua.

Trong công viên, họ hô những khẩu hiệu chống nhập cư, chống Do Thái, phân biệt chủng tộc và đe dọa những phụ nữ da trắng biểu tình chống lại họ. Bên ngoài, những người biểu tình chống Phát xít ném chai lọ vào những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và hô khẩu hiệu: “Biến khỏi những con phố của chúng tôi, những kẻ Phát xít cặn bã”. Hơi cay từ cả hai phe mù mịt trong không khí.

Cuối cùng, cảnh sát chống bạo động được điều đến công viên và các con phố xung quanh để ổn định tình hình. Thống đốc bang Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đám đông bị giải tán. Lực lượng vệ binh quốc gia bắt đầu phong tỏa khu vực, sau khi một tài xế lao vào đám đông người biểu tình chống Phát xít, khiến một phụ nữ trẻ thiệt mạng và 19 người bị thương.

24 giờ trước đó, bà Reverend Brenda Brown-Grooms chỉ biết nhắm mắt cầu nguyện. Ngồi trong Nhà thờ Thánh Paul, nơi những tình nguyện viên ở phòng bên cạnh đang huấn luyện cách kháng cự không bạo lực, bà Reverend cho biết bà đã chuẩn bị tâm lý cho “ngày phán xét” trên quê hương mình.

Thời điểm nguy hiểm

“Về cảnh quan thì nơi đây rất đẹp, luôn là mô hình thành phố kiểu mẫu. Nhưng tôi luôn hiểu rằng nơi đẹp đẽ này cũng khá xấu xí. Và bức tượng đã trở thành tâm điểm của sự xấu xí ấy”, bà nói. Bà Reverend sinh ra ở Charlottesville năm 1955. Bà lớn lên ở Vinegar Hill, khu dân cư của những người da màu trước khi bị phá hủy để phục vụ các chương trình tái phát triển, đẩy cộng đồng người da màu khỏi thành phố và vào các dự án nhà ở riêng biệt. Lúc còn nhỏ, do sự tách biệt, Reverend không dám đặt chân vào khu của người da trắng, nơi có công viên Emancipation, hồi đó vẫn tên là công viên Lee. Và bà cũng chưa từng đến đó cho đến tháng 5 năm nay, khi nhóm KKK đến thành phố và đốt đuốc dưới chân tượng.

“Mùa hè này đúng là mùa cầu nguyện dài ở Charlottesville. Và hôm nay chúng tôi lại cầu nguyện Alt-right không khởi đầu điều gì tối nay, trước khi xảy ra vụ biểu tình”, bà nói. Nhưng vài giờ sau đó, khoảng 200 người da trắng tập hợp ở công viên Vô danh, ngay con đường gần nhà thờ nơi bà Reverend đang ngồi cầu nguyện, rồi tuần hành qua khuôn viên Đại học Virginia với đuốc trên tay và hô khẩu hiệu kỳ thị chủng tộc.

Tại trường đại học nơi đặt tượng đài Thomas Jefferson, họ va chạm với các sinh viên đã ngăn họ. Không khí nóng hừng hực vì những ngọn đuốc cháy và khói bốc lên. “Nhiệt độ ở đây chẳng là gì so với lúc các người bị đưa vào lò. Điều đó đang đến”, Robert Ray viết trên Daily Stormer, trang web của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. “Trước khi những người kỳ thị chủng tộc cầm đuốc đi qua trường đại học, tôi chưa từng nghĩ rằng mình sẽ nhìn thấy cảnh đó ở nước Mỹ trong đời mình”, một người biểu tình nói.

Ngay bên kia đường vào tối hôm đó, hơn 500 người tập trung tại nhà thờ Thánh Paul để dự buổi cầu nguyện đa tôn giáo. Họ đọc Kinh thánh, kinh Koran, dàn hợp xướng hát thánh ca, và bài phát biểu của giáo sư đại học Harvard, TS Cornel West, thu hút mọi người. “Thật buồn khi thấy cuộc tập hợp lớn nhất trong nhiều thập kỷ của những người mang tư tưởng phát xít mới, nhưng cũng thật vui khi chúng ta có thể chống lại nó, có thể làm chứng cho nó”, TS West nói sau buổi cầu nguyện. “Alt-right là mối nguy mới. Chúng ta thấy những người cánh hữu trong Nhà Trắng khuyến khích họ, cho họ thêm sức mạnh. Vì thế họ cảm thấy họ được phép thể hiện sự hận thù ở nơi công cộng, và thậm chí làm hại người khác. Chúng ta đang ở tại thời điểm nguy hiểm”, TS West nói.

Hầu hết những người tham gia cuộc tụ tập cuối tuần qua ở Charlottesville là đàn ông. Một trong số ít phụ nữ thường xuyên lên tiếng tại các sự kiện của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng là Avialae Horton, 20 tuổi, biên tập viên của Revolutionary Conservative - trang báo điện tử cực hữu mang sứ mệnh “bảo vệ nền văn minh phương Tây”. Horton cho rằng, những người tham gia phong trào này bị gắn mác “Phát xít mới” một cách không công bằng. “Muốn sống cùng những người cùng chủng tộc, cùng vì lợi ích chung của mình cũng là điều tự nhiên”, RS McCoy, một thành viên khác của Revolutionary Conservative, nói về tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Theo Trung tâm Luật Southern Poverty, hơn 60 tượng đài hoặc biểu tượng liên hiệp đã bị đập bỏ hoặc đổi tên sau vụ thảm sát 9 người da màu đi lễ nhà thờ ở Charleston, bang Nam Carolina, năm 2015, mà thủ phạm là Dylann Roof, một kẻ có tư tưởng da trắng thượng đẳng.

Theo Bình Giang

Tiền phong

MỚI NHẤT
Ấn Độ tự tin vào khả năng chiến đấu chống các thế lực bên ngoài
Ấn Độ tự tin vào khả năng chiến đấu chống các thế lực bên ngoài

(Dân trí) - Ấn Độ đủ khả năng phòng vệ trước bất cứ mối đe doạ nào. Đây là lời khẳng định được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra trong bài diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày độc lập Cộng hoà Ấn Độ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 05:55

Philippines: Trung Quốc nhất trí không mở rộng các thực thể trên Biển Đông
Philippines: Trung Quốc nhất trí không mở rộng các thực thể trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Manila và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận liên quan tới vấn đề Biển Đông, trong đó Trung Quốc nhất trí không mở rộng thêm các thực thể mới tại khu vực này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 05:45

Chuông đồng hồ Big Ben của Anh sẽ ngừng đổ chuông trong 4 năm tới
Chuông đồng hồ Big Ben của Anh sẽ ngừng đổ chuông trong 4 năm tới

Chiếc chuông đồng hồ nổi tiếng Big Ben tại London sẽ ngừng đổ chuông trong 4 năm tới để bảo dưỡng nhằm gìn giữ tài sản quý giá này của nước Anh.

Thứ ba, 15/08/2017 - 05:08

Thiếu niên 16 tuổi đã ứng cử ghế thống đốc
Thiếu niên 16 tuổi đã ứng cử ghế thống đốc

Cậu bé thậm chí còn chưa đủ quyền để bỏ phiếu, nhưng Jack Bergerson nói cậu ấy nghiêm túc khi đề nghị được chạy đua vào vị trí Thống đốc bang Kansas, Mỹ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:46

Nga phá âm mưu tấn công khủng bố hàng loạt
Nga phá âm mưu tấn công khủng bố hàng loạt

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Nga đã bắt giữ các thành viên của một nhóm khủng bố, trong đó có một thành viên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:11

Iran dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân "trong vài giờ tới"
Iran dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân "trong vài giờ tới"

(Dân trí) - Iran có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trong vài giờ tới nếu Mỹ áp đặt bất cứ lệnh trừng phạt mới nào với Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố hôm nay 15/8.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:43

Trung Quốc dọa đáp trả cuộc điều tra thương mại của Mỹ
Trung Quốc dọa đáp trả cuộc điều tra thương mại của Mỹ

(Dân trí) - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay 15/8 tuyên bố nước này sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để đáp trả các động thái cản trở thương mại song phương của Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức khởi động cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:41

Triều Tiên tuyên bố không thả công dân Mỹ giữa lúc căng thẳng
Triều Tiên tuyên bố không thả công dân Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay 15/8 cho biết hiện tại chưa phải thời điểm phù hợp để hai nước trao đổi về số phận của những công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:12

Bức ảnh hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam của Triều Tiên
Bức ảnh hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam của Triều Tiên

(Dân trí) - Một số bức ảnh đăng tải trên truyền thông Triều Tiên hôm nay 15/8 đã vô tình tiết lộ đôi chút về kế hoạch của Bình Nhưỡng nhằm tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ, Reuters cho biết.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:02

Mỹ điều tra Trung Quốc về hoạt động sở hữu trí tuệ
Mỹ điều tra Trung Quốc về hoạt động sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Mỹ đã chính thức khởi động cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc liên quan đến hoạt động sở hữu trí tuệ. Động thái này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa 2 bên.

Thứ ba, 15/08/2017 - 02:55

F-35 chở đầy vũ khí luyện cất cánh trước khi lên siêu tàu sân bay của Anh
F-35 chở đầy vũ khí luyện cất cánh trước khi lên siêu tàu sân bay của Anh

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu F-35B chất đầy vũ khí đã được luyện tập kỹ năng cất cánh từ cầu nhảy để hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật trước khi được triển khai tên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lớn nhất của Hải quân Anh.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:58

Ông Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, khẩn cấp trở về Nhà Trắng sau bạo loạn Virginia
Ông Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, khẩn cấp trở về Nhà Trắng sau bạo loạn Virginia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/8 đã đáp máy bay xuống căn cứ không quân Andrews để trở về Nhà Trắng, cắt ngắn kỳ nghỉ hè dự kiến kéo dài 17 ngày, sau vụ bạo loạn ở thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên ngoại giao Nga sắp bị 'cấm cung' ở Mỹ
Nhân viên ngoại giao Nga sắp bị 'cấm cung' ở Mỹ

Mỹ đang dự tính bắt các nhân viên ngoại giao Nga chỉ được phép đi lại trong phạm vi 20km ở Mỹ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:49

Biểu tình rầm rộ sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Trump
Biểu tình rầm rộ sau phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã đổ về Tháp Trump, đại bản doanh của gia đình Tổng thống Donald Trump ở New York, để phản đối nhà lãnh đạo Mỹ vì phát ngôn gây tranh cãi của ông sau vụ bạo lực chết người ở bang Virginia hồi cuối tuần trước.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:46

Hai tuần vắng bóng bí ẩn của ông Kim Jong-un
Hai tuần vắng bóng bí ẩn của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vắng bóng suốt hai tuần qua giữa lúc cuộc “khẩu chiến” Mỹ-Triều căng thẳng. Điều này làm dấy lên đồn đoán ông bận chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới, theo Fox News.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:24

Dàn vũ khí tối tân của Mỹ trên đảo Guam
Dàn vũ khí tối tân của Mỹ trên đảo Guam

(Dân trí) - Được coi là “tàu sân bay không bao giờ chìm”, đảo Guam có sự hiện diện của dàn vũ khí tối tân hiện đại của Mỹ, sẵn sàng đối phó với những hiểm họa trong khu vực.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:18

Ông Trump chỉ mặt phóng viên, gọi CNN là "hãng tin giả"
Ông Trump chỉ mặt phóng viên, gọi CNN là "hãng tin giả"

(Dân trí) - Trong khi tranh luận tại cuộc họp báo xung quanh phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ bạo động ở bang Virginia, ông Trump dường như không giữ được bình tĩnh khi chỉ tay vào mặt một phóng viên và tiếp tục gọi CNN là “hãng tin giả”.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:03

"Đột nhập" thế giới khiêu dâm trực tuyến ở Romania
"Đột nhập" thế giới khiêu dâm trực tuyến ở Romania

(Dân trí) - Tại Romania, nơi các trang web khiêu dâm có lượng truy cập cao nhất thế giới, hàng nghìn phụ nữ hành nghề tiếp khách thông qua các webacam. Số tiền họ thu được từ nghề này không phải là nhỏ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:57

Triều Tiên đưa bệ phóng vào vị trí, có thể sắp thử tên lửa
Triều Tiên đưa bệ phóng vào vị trí, có thể sắp thử tên lửa

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh của Mỹ cho thấy Triều Tiên dường như đã di chuyển bệ phóng tên lửa vào vị trí, không lâu sau khi quân đội nước này đe dọa bắn 4 tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:29

Ukraine bác tin bán thiết bị tên lửa cho Triều Tiên
Ukraine bác tin bán thiết bị tên lửa cho Triều Tiên

(Dân trí) - Kiev đã lên tiếng bác bỏ các thông tin nói rằng Triều Tiên nhập động cơ tên lửa từ các nhà máy tại Ukraine theo đường chợ đen.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:05

Chính khách Ấn Độ "nghiện" ngoại giao trên mạng xã hội
Chính khách Ấn Độ "nghiện" ngoại giao trên mạng xã hội

(Dân trí) - Nền ngoại giao Ấn Độ hiện nay đã vận động theo xu hướng cởi mở và tăng cường tính tương tác sau khi chính phủ nước này quyết định áp dụng mạng xã hội vào việc giao tiếp với người dân để giúp giải quyết các công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:40

Xôn xao vật thể lạ bay lơ lửng trên bãi biển Trung Quốc
Xôn xao vật thể lạ bay lơ lửng trên bãi biển Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video do một số người dân ghi lại cho thấy một vật thể bất thường màu đen được nhìn thấy bay lơ lửng phía trên bãi biển ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc trước khi lẫn vào đám mây và biến mất hôm 12/8.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:20

Mỹ, Nhật Bản tập trận đạn thật sẵn sàng đối phó Triều Tiên
Mỹ, Nhật Bản tập trận đạn thật sẵn sàng đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận đạn thật 18 ngày trên một đảo của Nhật Bản với sự tham gia của 3.500 binh sĩ. Đây được coi là động thái phô diễn sức mạnh quân sự nhằm “nắn gân” Triều Tiên của Mỹ và đồng minh.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:00

Máy bay có khả năng mang tên lửa Iran áp sát nguy hiểm tàu sân bay Mỹ
Máy bay có khả năng mang tên lửa Iran áp sát nguy hiểm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Máy bay không người lái có khả năng mang tên lửa của Iran bị cáo buộc đã áp sát nguy hiểm tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ khi tàu này đang hoạt động trên vịnh Ba Tư. Đây là vụ “chạm mặt” căng thẳng thứ hai xảy ra chỉ trong vòng một tuần giữa hải quân 2 nước ở khu vực này.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:39