Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:18

Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ

Dân trí

Chính phủ Mỹ ngày 19/10 đã buộc tội một phụ nữ Nga chi phối bầu cử giữa kỳ bằng việc tạo ra một cuộc chiến thông tin ngay trước thềm cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.


Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Reuters, công dân Nga này được xác định là Elena Alekseevna Khusyaynova, 44 tuổi. Khusyaynova là kế toán trưởng cho Dự án Lakhta, một chiến dịch được phát động từ năm 2014 và được tài trợ bởi một tài phiệt Nga có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tài phiệt này là Evgeny Viktorovich Prigozhin, người điều hành hai công ty từng bị cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người phụ nữ sống ở St. Petersburg (Nga) đã giúp quản lý tài chính cho một chiến dịch bí mật có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội nhằm gây chia rẽ trong cử tri Mỹ về các vấn đề xã hội như di trú hay kiểm soát súng đạn nhằm chi phối cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng tới ở Mỹ. Chiến dịch này được cho là đã tạo ra hàng nghìn tài khoản ảo trên mạng xã hội để giả mạo là những cử tri Mỹ.

Cùng ngày, các cơ quan an ninh của Mỹ cũng đưa ra cáo buộc rằng, Nga, Trung Quốc và Iran tiếp tục các chiến dịch can thiệp vào các vấn đề chính trị của Mỹ.

Phản ứng trước những cáo buộc này của Mỹ, Đại sứ quán Nga cho rằng đây là cáo buộc vô căn cứ. Trước đó, Nga cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ 2018

Mới nhất