Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:23

Mỹ cam kết duy trì hiện diện ở Thái Bình Dương

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố quân đội Mỹ vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện tại khu vực Thái Bình Dương, bất chấp những phát ngôn gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Manila và Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (Indian Express)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (Indian Express)

Theo Military, phát biểu trước các binh sĩ thuộc lực lượng Lục quân, Thủy quân lục chiến và Không quân Mỹ tại Fort Leonard Wood, bang Missouri, Mỹ ngày 2/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ không ảnh hưởng tới sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương. Trước đó, một số ý kiến trong lực lượng quân đội Mỹ tỏ ra quan ngại về tuyên bố gần đây của nhà lãnh đạo Philippines về việc cắt đứt quan hệ với Mỹ và liên minh với Nga, Trung Quốc.

“Philippines vẫn là đồng minh lâu dài của Mỹ. Chúng ta tiếp tục xem họ là một đồng minh, và rõ ràng chúng ta đang đối thoại với chính phủ Philippines về tương lai của mối quan hệ này”, ông Carter khẳng định.

“Điều đó sẽ tốt cho cả Philippines và Mỹ. Tuy nhiên, chiến lược của chúng ta vẫn luôn kiên định và không hề bị phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia bạn bè hoặc đối tác nào trong khu vực”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Carter cho biết Mỹ có nhiều đồng minh tại Thái Bình Dương vì “nhiều nước quan ngại về cách hành xử của Trung Quốc”, đổi lại, nhiều nước trong khu vực cũng mong muốn Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại đây.

“Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì hiện diện (tại Thái Bình Dương) vì Mỹ dành nhiều sự quan tâm cho khu vực này. Đây là khu vực chiếm một nửa nền kinh tế toàn cầu, một nửa dân số toàn cầu và là nơi có ảnh hưởng lớn nhất đến tương lai của nước Mỹ”, ông Carter nói thêm.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ trích việc Washington dừng thương vụ mua bán 26.000 khẩu súng trường cho Philippines. Ông Duterte đã có những lời lẽ nặng nề nhằm vào các nghị sĩ Mỹ được cho là đứng sau quyết định dừng bán súng cho Philippines, đồng thời dọa rằng Manila có thể chuyển sang mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Mỹ có tân đại sứ tại Philippines

Tân đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim (trái) tuyên thệ trước Ngoại trưởng Mỹ John Kery hôm 3/11 (Ảnh: Rappler)
Tân đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim (trái) tuyên thệ trước Ngoại trưởng Mỹ John Kery hôm 3/11 (Ảnh: Rappler)

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ nhiệm ông Sung Kim làm đại sứ Mỹ mới tại Philippines, thay thế ông Philip Goldberg, người kết thúc nhiệm kỳ tại Manila trong năm nay. Hôm qua 3/11, Đại sứ Sung Kim đã tuyên thệ trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi lễ được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Tôi rất vui mừng khi có vinh hạnh được đại diện cho đất nước chúng tôi tại Philippines, đồng minh lâu đời nhất (của Mỹ) tại châu Á và là một trong những người bạn đặc biệt nhất trên thế giới. Mỹ và Philippines đã, đang và sẽ là những người bạn, những đối tác và những đồng minh thân thiết”, ông Kim phát biểu trong lễ tuyên thệ.

“Năm nay, chúng ta kỷ niệm 70 năm quan hệ Mỹ - Philippines, chúng ta tái khẳng định các giá trị đồng nhất, sự hy sinh vì nhau và cả những lợi ích chung, cùng với đó là hiệp ước quốc phòng bền vững giữa hai nước”, tân Đại sứ Mỹ tại Philippines nhấn mạnh.

Việc đề cử của ông Kim, một người Mỹ gốc Hàn, được đưa ra từ tháng 5, sau đó được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hồi tháng 9. Trước đó, ông Kim từng là đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách với Triều Tiên và giữ chức phó trợ lý ngoại trưởng về Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông cũng từng giữ chức đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc từ năm 2011 -2014.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất