Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa

Dân trí Trong bối cảnh tình trạng rác thải nhựa tại các đại dương trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang trở nên nghiêm trọng, Mỹ đã có những chương trình hỗ trợ thiết thực với ngân sách hàng triệu USD cho Việt Nam nhằm “tuyên chiến” với vấn đề này.
>>Rác thải nhựa đe dọa các vùng biển Việt Nam
>>Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa

Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa - 1

Bà Marie C. Damour (Ảnh: Đức Hoàng)

Ngày 17/12, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã tổ chức buổi thảo luận chuyên đề về “Tìm kiếm các giải pháp cho Đại dương không rác thải”. Cuộc thảo luận này nhằm nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của vấn đề nhựa đại dương trên thế giới và ở Việt Nam, cũng như đã đề cập tới những gì hoạt động mà Mỹ, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và những cá nhân có liên quan đang làm để giải quyết vấn đề này.

Đại diện cơ quan ngoại giao Mỹ, Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour cho biết bà vui mừng cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường với hàng chục vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên được thành lập trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, bà Damour cũng chỉ ra rằng Việt Nam đang đối mặt với tình trạng rác thải nhựa gia tăng và điều này gây nguy cơ gây ra nguy cơ tàn phá môi trường. Bà cũng dẫn một thống kê cho rằng lượng tiêu thụ nhựa trên đầu người của người dân Việt Nam cũng đang gia tăng trong những năm qua.

Nhà ngoại giao Mỹ nói rằng, trên thế giới, cái giá phải trả cho tình trạng ô nhiễm nhựa đại dương ngày càng lớn. Một nghiên cứu mới nhất ước tính thiệt hại do rác thải nhựa gây ra với các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, giải trí lên tới 2.500 tỷ USD mỗi năm. Con số này chưa tính đến tác động tiêu cực thứ cấp tới các ngành du lịch, giao thông vận tải cũng như tới sức khỏe. Rác thải nhựa được cho là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh ung thư, tim mạch, dị tật khi sinh.

Bà Damour cho rằng để giải quyết vấn đề rác thải nhựa hiệu quả thì mọi đơn vị từ cấp chính phủ, khu vực tư nhân, tổ chức phi chính phủ cho tới người dân đều có vai trò và trách nhiệm. Mỹ trong nhiều năm qua đã phối hợp trong nước cũng như quy mô toàn cầu với các đối tác để giảm thiểu phát thải rác nhựa ở đại dương thông qua các mô hình hợp tác đa phương như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC.

Với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án ở Mỹ, Washington đã và đang hỗ trợ cho các chương trình giảm rác thải nhựa ở Việt Nam thông qua hàng loạt chương trình khác nhau. 

Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa - 2

Bà Chever X. Voltmer (Ảnh: Đức Hoàng)

Phát biểu tại hội thảo, bà Chever X. Voltmer, Giám đốc Sáng kiến về ​​Nhựa tại tổ chức Ocean Conservancy (Bảo tồn Đại dương) dẫn một nghiên cứu của đơn vị này nói rằng châu Á hiện là một trong những khu vực có tình trạng phát thải ra đại dương lớn nhất. Nguyên nhân được đưa ra là do tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của khu vực dẫn tới gia tăng xu hướng tiêu dùng trong khi hạ tầng quản lý rác thải ra đại dương còn hạn chế.

Với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Mỹ, tổ chức Bảo tồn Đại dương đã, đang và sẽ tổ chức 2 dự án tại Việt Nam liên quan tới giảm thiểu rác thải nhựa. Một trong những dự án đó là một bộ công cụ nhằm giúp cộng đồng địa phương đánh giá thực trạng của họ về vấn đề rác thải nhựa và tham vấn các giải pháp cần có dựa trên kinh nghiệm tích lũy lâu năm từ tổ chức.

Ngoài ra, bà Voltmer cũng đánh giá cao Việt Nam về mặt chính sách với rác thải nhựa. Bà đã gửi lời chúc mừng tới Việt Nam đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa, trở thành quốc gia thứ 2 ở ASEAN thực hiện được điều này.

Bà Voltmer nhấn mạnh rằng mục tiêu của tổ chức Bảo tồn Đại dương không chỉ nhằm giúp Việt Nam xây dựng kế hoạch hành động mà còn muốn giúp Việt Nam triển khai kế hoạch để thành quốc gia tiên phong trong khu vực về kiểm soát rác thải nhựa.

Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ USAID Brittany Thomas đã giới thiệu về những dự án mà tổ chức trực thuộc chính phủ liên bang Mỹ này đã thực hiện để hỗ trợ Việt Nam trong việc giảm phát thải nhựa ra môi trường.

Cụ thể, USAID đã chi 1,4 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho chương trình “Tái chế rác thải đô thị” (MWRP) triển khai tại 8 điểm từ Vịnh Hạ Long, Nam Định, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc. MWRP có mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách hỗ trợ hệ thống quản lý rác và tái chế rác tại đô thị.

Ngoài ra, USAID cũng chi 48 triệu USD cho chương trình “Đại dương xanh, thành phố sạch” cho hàng loạt các nước từ châu Á, Mỹ Latin tới khu vực Caribe, trong đó có Việt Nam. Mục tiêu của sáng kiến này nhằm thúc đẩy các hoạt động hạn chế rác nhựa đại dương, thúc đẩy chương trình 3R nhằm giảm phát thải nhựa.

Hội thảo cũng có sự đóng góp ý kiến của bà Nguyễn Ngọc Lý từ Trung tâm nghiên cứu cộng đồng và môi trường (Hà Nội). Bà đưa ra đề xuất rằng chính phủ nên có những ghi nhận về mặt pháp lý cũng như chính sách hỗ trợ với những người làm nghề thu gom phế liệu vì họ là một phần trong nỗ lực phân loại và tái chế rác thải nhựa trong bối cảnh họ đang phải chịu những mặc cảm về mặt xã hội và rủi ro về sức khỏe khi làm nghề.

Các diễn giả trong buổi hội thảo bày tỏ lạc quan về viễn cảnh thành công trong việc xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam trong thời gian tới do có sự tham gia từ của chính phủ, khu vực công, khu vực tư nhân cũng như sự thay đổi trong thói quen của người dân với mục đích bảo vệ môi trường sống cho thế giới hiện tại và thế hệ tương lai.

Đức Hoàng

MỚI NHẤT
Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"
Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"

(Dân trí) - Năm 1998, thủ đô của Trung Quốc chính thức tuyên bố bắt đầu “cuộc chiến” chống lại ô nhiễm không khí. Thách thức của Bắc Kinh là phải tìm ra cách để cải thiện chất lượng không khí tại một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:14

Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan
Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:00

3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở
3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã đến Singapore để chia sẻ về chủ đề lãnh đạo tại sự kiện mang tên "Đối thoại với Tổng thống Obama" .

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:26

Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động
Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động

(Dân trí) - Cựu cảnh sát trưởng Malaysia Azilah Hadri, người bị kết án tử hình với tội danh sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu năm 2006, đang đề nghị xét xử lại vụ án sau khi đưa ra lời khai chấn động rằng cựu thủ tướng Najib Razak đã hạ lệnh thủ tiêu người đẹp Mông Cổ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:12

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử
Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, một sự kiện mà ông đánh giá là “bước tiến mang tính lịch sử” giữa 2 nước.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:52

Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu
Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu

(Dân trí) - Một cảnh sát Mỹ đã phải ra hầu tòa và đối mặt với án tù 10 năm sau khi ép một người vô gia cư liếm nước tiểu tại nhà vệ sinh công cộng để đổi lại việc không bị bắt giữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:55

Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ
Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ

(Dân trí) - Nhằm hóa giải chiến tranh thương mại, Trung Quốc cam kết sẽ mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ trong hai năm tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của cam kết này.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:11

Cháu gái ông Trump ngồi vào ghế tổng thống
Cháu gái ông Trump ngồi vào ghế tổng thống

(Dân trí) - Bức ảnh cháu gái 3 tháng tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi vào ghế của ông trong Phòng Bầu dục đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 02:18

Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga
Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga

(Dân trí) - Tướng 4 sao về hưu của Mỹ Gary L. North nhận định, máy bay chiến đấu F-35 phiên bản Adir của Israel có khả năng đối phó hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:51

“Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”
“Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”

(Dân trí) - Caroline Johnson là một trong những nữ quân nhân đầu tiên của Mỹ dùng bom từ máy bay chiến đấu F/A-18 dội xuống sào huyệt khủng bố IS tại Iraq.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:34

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York
59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York

(Dân trí) - Cách đây 59 năm, nước Mỹ đã chứng kiến vụ tai nạn hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử lúc bấy giờ khi hai máy bay đâm nhau trên bầu trời New York khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:06

Tướng Mỹ: "Quà Giáng sinh" của Triều Tiên có thể là tên lửa tầm xa
Tướng Mỹ: "Quà Giáng sinh" của Triều Tiên có thể là tên lửa tầm xa

(Dân trí) - Tướng Không quân Mỹ cho rằng “món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên từng cảnh báo sẽ tặng cho Washington có thể là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Thứ tư, 18/12/2019 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ "điệp viên" Nga bị Mỹ trục xuất được mời làm việc cho đài truyền hình
Nữ "điệp viên" Nga bị Mỹ trục xuất được mời làm việc cho đài truyền hình

(Dân trí) - Maria Butina, người phụ nữ bị kết tội làm gián điệp cho Nga và bị Mỹ trục xuất mới đây, đã được mời làm việc cho đài truyền hình RT của Nga, Reuters cho biết.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:26

“Lỗ hổng” an ninh từ máy tính của Tổng thống Putin
“Lỗ hổng” an ninh từ máy tính của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Những bức ảnh mới được công bố cho thấy máy tính của Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn sử dụng hệ điều hành đã cũ, bất chấp nguy cơ bị tấn công mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:48

NATO tăng hiện diện quân sự sát vách Nga, Moscow cảnh báo xung đột nghiêm trọng
NATO tăng hiện diện quân sự sát vách Nga, Moscow cảnh báo xung đột nghiêm trọng

(Dân trí) - Nga cảnh báo rằng việc NATO tăng cường số lượng các cuộc tập trận, triển khai khí tài quân sự ở các khu vực nằm gần với Nga được coi là động thái chuẩn bị cho một cuộc xung đột quy mô lớn.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:25

Nhật bắt người Việt trộm cắp 256.000 USD mỹ phẩm
Nhật bắt người Việt trộm cắp 256.000 USD mỹ phẩm

(Dân trí) - Một phụ nữ Việt Nam đã bị bắt với cáo buộc lấy cắp hơn 8.000 sản phẩm mỹ phẩm trên khắp Nhật Bản.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:03

Ông Trump viết thư cáo buộc đảng Dân chủ "đảo chính"
Ông Trump viết thư cáo buộc đảng Dân chủ "đảo chính"

(Dân trí) - Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống tại Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư cho Chủ tịch Hạ viện cáo buộc đảng Dân chủ "âm mưu đảo chính" và "tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ" khi tìm cách phế truất ông.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:16

Cựu Thủ tướng Guinea nêu giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội
Cựu Thủ tướng Guinea nêu giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Guinea Kabine Komara cho rằng cần có các giải pháp cả trên phương diện quốc tế và trong nước để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội hiện nay.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:01

Sập mỏ than tại Trung Quốc, 14 người thiệt mạng
Sập mỏ than tại Trung Quốc, 14 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ sập hầm mỏ đã xảy ra hôm nay tại huyện Long An, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:48

Cựu Thủ tướng Yingluck bất ngờ “đăng đàn” chỉ trích chính quyền Thái Lan
Cựu Thủ tướng Yingluck bất ngờ “đăng đàn” chỉ trích chính quyền Thái Lan

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho rằng bà bị chính quyền Thái Lan đối xử theo “tiêu chuẩn kép” liên quan tới khối tài sản bà để lại trước khi ra nước ngoài sống lưu vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:52

Biến sức mạnh của châu Á và châu Âu trở thành một quan hệ đối tác thực thụ
Biến sức mạnh của châu Á và châu Âu trở thành một quan hệ đối tác thực thụ

(Dân trí) - Các quốc gia ASEAN để có thể tham gia nhiều hơn vào các vấn đề toàn cầu và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn - từ việc hỗ trợ sự phát triển bền vững, thương mại toàn cầu... cho tới ngăn ngừa hay giải quyết một cách hòa bình các cuộc xung đột.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:40

Bước ngoặt trong việc điều tra luận tội Tổng thống Trump
Bước ngoặt trong việc điều tra luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump trong ngày 18/12.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:07

Trung Quốc biên chế tàu sân bay tự đóng đầu tiên
Trung Quốc biên chế tàu sân bay tự đóng đầu tiên

(Dân trí) - Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc hôm nay đã chính thức đi vào hoạt động tại một căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc. Tàu này có tên chính thức là Sơn Đông.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:04

Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình
Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã bị tuyên án tử hình trong một phiên tòa đặc biệt xét xử cáo buộc ông mắc tội phản quốc.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:57