Thứ tư, 19/06/2019 - 15:51

Mỹ cân nhắc 3 đòn trừng phạt đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400

Dân trí

Washington được cho là đang xem xét 3 gói trừng phạt nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết theo đuổi thương vụ mua hệ thống phòng không của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo nhiều lần.

Mỹ cân nhắc 3 đòn trừng phạt đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400 - 1

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

Bloomberg ngày 19/6 dẫn các nguồn thạo tin đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang cân nhắc 3 gói trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Gói trừng phạt nghiêm trọng nhất được cho là đang được các quan chức hội đồng an ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ mang ra bàn bạc. Gói này nếu được thông qua được dự đoán có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bloomberg, các lệnh trừng phạt có thể được áp dụng vào tháng 7 khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp S-400 từ Nga.

Một nguồn tin nói rằng ý tưởng đang được ủng hộ nhiều nhất vào thời điểm hiện tại là trừng phạt một số công ty thuộc ngành quốc phòng của Ankara dưới Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận CAATSA, nhằm vào các bên làm ăn kinh doanh với Nga. Lệnh trừng phạt này có thể chặn các công ty trên khỏi hệ thống tài chính Mỹ và khiến họ không thể mua sắm linh kiện, phụ tùng của Washington hoặc xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đã chuyển các thắc mắc của Bloomberg qua Bộ Ngoại giao, tuy nhiên cơ quan này đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Những cuộc bàn bạc này phản ánh mối quan hệ đang xấu dần đi giữa 2 đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cho rằng S-400 của Nga không tương thích với vũ khí của liên minh quân sự và gây ra rủi ro rò rỉ thông tin với những chiếc F-35 mà Washington bán cho Ankara. Họ đã ngừng chuyển F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ngừng hoạt động đào tạo phi công Ankara điều khiển máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 không ảnh hưởng tới các khí tài của khối liên minh quân sự, thậm chí đề xuất thiết lập nhóm điều tra chung với Mỹ về nghi vấn nói trên. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ điều này. 

Nguồn tin nói rằng cho tới lúc này Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng trước khi cuộc gặp dự kiến giữa ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào tuần tới bên lề hội nghị G-20 ở Nhật Bản.

Uy lực hệ thống phòng không S-400 của Nga

Đức Hoàng

Theo Straits Times