Thứ năm, 07/03/2019 - 15:19

Mỹ cân nhắc viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine

Dân trí

Một tướng cấp cao của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc về khả năng viện trợ thêm vũ khí sát thương cho Ukraine.

tuong.jpg

Ông Curtis Scaparrotti (Ảnh: Stars and Stripes)

Newsweek đưa tin, trong một phiên điều trần của ủy ban quân vụ tại Quốc hội Mỹ tuần này, Chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu Curtis Scaparrotti cho biết Mỹ đang cân nhắc khả năng giúp đỡ quân đội Ukraine tăng cường khả năng chiến đấu, cũng như viện trợ thêm cho Kiev vũ khí sát thương để chống lại “sự gây hấn” từ Nga.

“Tình hình ở đông Ukraine vẫn đang căng thẳng với hàng loạt các vụ việc vi phạm hiệp định ngừng bắn mỗi tuần”, ông Scaparrotti nhận định.

Bình luận của tướng Mỹ được đưa ra vài tháng sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch với cáo buộc vi phạm lãnh hải. Một số chuyên gia quân sự Phương Tây cho rằng Mỹ và các đồng minh NATO nên tăng cường khả năng của hải quân Ukraine để loại bỏ “bất lợi chiến lược” trong tương lai.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga leo thang từ năm 2014 sau sự việc người dân Crimea trưng cầu ý dân sáp nhập trở lại Nga. Kiev cáo buộc Moscow xâm chiếm vùng bán đảo, trong khi Nga tuyên bố rằng đây là hành động tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cũng trong năm đó, Ukraine cáo buộc Nga đứng sau cuộc chiến căng thẳng ở khu vực Donbas tại miền đông. Nga cũng phủ nhận cáo buộc này.

Trong thời kỳ chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã không viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine nhằm tránh để căng thẳng ở miền đông leo thang. Đến nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Donald Trump, Washington mới bắt đầu bán các vũ khí cho Kiev trong bối cảnh quân đội Ukraine nói họ bị thiếu trang bị cần thiết.

Năm ngoái, Mỹ bán cho Ukraine tên lửa chống tăng Javelin, động thái mà Nga phản đối, nhấn mạnh rằng Washington dường như đang đẩy Kiev vào một “cuộc chiến đổ máu” khác.

Khoảng hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ở đông Ukraine. Mỹ đổ lỗi cho Nga ủng hộ các phần tử ly khai tại đông Ukraine, nhưng Moscow kịch liệt bác bỏ. Nga cũng nhiều lần tuyên bố việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng như vi phạm thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột trong khu vực.

Đức Hoàng

Theo Newsweek