Thứ ba, 24/12/2019 - 13:01

Mỹ cảnh báo các hãng hàng không nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

Dân trí

Chính quyền Mỹ được cho đã gửi cảnh báo tới các hãng hàng không thương mại về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong tương lai gần.

Mỹ cảnh báo các hãng hàng không nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa - 1

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên hồi tháng 7 (Ảnh minh họa: KCNA)

Hãng tin ABC News của Mỹ ngày 23/12 dẫn một tài liệu họ thu được từ Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ FAA cho biết Washington đã phát đi một cảnh báo hồi đầu tháng này về khả năng Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa trong vài tuần tới.

Theo FAA, các vụ thử của Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối năm 2019, đầu năm 2020. Cảnh báo của cơ quan này cũng cho biết các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang trong tình trạng báo động trước mọi động thái của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng họ có thể xóa bỏ cam kết có được với Mỹ về việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa trừ khi Washington từ bỏ “chính sách thù địch” và đưa ra đề xuất kiến Triều Tiên hài lòng vào hạn chót cuối năm nay.

Sau năm 2018 đạt được nhiều tiến triển, năm 2019 đánh dấu sự đình trệ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên do 2 bên Mỹ - Triều Tiên khác nhau về mặt quan điểm và lộ trình giải trừ vũ khí.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ “nhận quà Giáng sinh” tùy thuộc vào thái độ.

Quốc gia Đông Á cũng tuyên bố thực hiện 2 bài thử nghiệm quan trọng ở bãi phóng vệ tinh hồi đầu tháng, làm dấy lên quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa động cơ rắn hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ biển. Tuy nhiên, nếu thực hiện động thái này, Bình Nhưỡng có thể sẽ đối mặt với nguy cơ quan hệ giữa họ với Nga và Trung Quốc xấu đi, cũng như buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn cách tiếp cận cứng rắn một lần nữa.

Hồi tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, cho biết Washington “chuẩn bị sẵn sàng” cho bất kể tình huống nào, kể cả một vụ phóng tên lửa tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hy vọng rằng Triều Tiên sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán.

Tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, dự đoán “món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên dự tính tặng Mỹ sẽ là một vụ phóng “tên lửa đạn đạo tầm xa”, đồng thời để ngỏ mọi phương án quân sự đáp trả Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump hồi đầu tuần cho biết ông rất thất vọng nếu Triều Tiên thực sự có động thái gây căng thẳng.

Đức Hoàng

Theo Yonhap