Chủ nhật, 11/09/2016 - 15:20

Mỹ cảnh báo có hành động đơn phương nhằm vào Triều Tiên

Ngày 11/9, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết Mỹ có thể hành động đơn phương nhằm vào Triều Tiên, hai ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim. (Nguồn:Kyodo/TTXVN)
Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim. (Nguồn:Kyodo/TTXVN)

Ông Sung Kim nêu rõ: "Ngoài hành động tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cả Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ xem xét các biện pháp đơn phương và song phương cũng như hợp tác ba bên."

Trả lời báo giới tại Tokyo sau cuộc gặp với giới chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Sung Kim cũng mô tả cách hành xử của Triều Tiên là "khiêu khích và không thể chấp nhận được."

Theo các nhà phân tích và các quan chức quân sự, Triều Tiên đang tích cực hoàn thiện loại tên lửa nhỏ, nhanh, nhẹ và có khả năng tấn công bất ngờ.

Các chuyên gia quân sự dự đoán tới năm 2020, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ có kỹ năng chế tạo được một tên lửa liên lục địa đáng tin cậy có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Họ cũng dự đoán rằng tới khi đó Triều Tiên có thể tích lũy được đủ số nguyên liệu hạt nhân để sản xuất tới 100 đầu đạn./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/my-canh-bao-co-hanh-dong-don-phuong-nham-vao-trieu-tien/405399.vnp