Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

Dân trí Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.
>>Tàu chiến Mỹ nghi xuất hiện gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
>>Tàu chiến, máy bay Mỹ - Philippines tập trận rầm rộ trên Biển Đông
>>G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc - 1

Đô đốc Mỹ John Richardson (Ảnh: AP)

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, cho biết ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc, Phó Đô đốc Shen Jilong, hồi tháng 1 rằng Mỹ sẽ đối xử với lực lượng tuần duyên hoặc dân quân biển của Trung Quốc theo đúng cách Washington đối xử với lực lượng hải quân của Bắc Kinh. Theo Đô đốc Richardson, các tàu tuần duyên và dân quân biển, bao gồm các tàu cá hợp tác với quân đội Trung Quốc, đều được sử dụng để thúc đẩy tham vọng quân sự của Bắc Kinh.

“Tôi đã nói rất rõ rằng hải quân Mỹ sẽ không bị cưỡng ép và sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thường kỳ và hợp pháp trên toàn thế giới, để bảo vệ các quyền, sự tự do và sử dụng hợp pháp các vùng biển và không phận dành cho tất cả các nước”, Đô đốc Richardson nói với tạp chí Financial Times.

Trung Quốc đã triển khai các lực lượng bán quân sự. Trong một số vụ việc liên quan tới Mỹ và các bên còn lại trong tranh chấp ở Biển Đông, các tàu cá Trung Quốc đã thực hiện các hành vi như đâm va, ngăn chặn tàu nước ngoài tiếp cận các đầm phá, thậm chí tham gia vào hoạt động chiếm đóng các bãi san hô và bãi cạn.

Lực lượng dân quân biển Trung Quốc bắt đầu được tăng cường từ năm 2015 và được huấn luyện cùng với lực lượng hải quân và tuần duyên Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên mới nhất về quân đội Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho biết lực lượng dân quân biển “đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động cưỡng ép nhằm đạt được các mục tiêu chính trị của Trung Quốc mà không cần tham gia chiến đấu”.

Trung Quốc ngày càng tăng cường sử dụng lực lượng dân quân biển vì việc triển khác các tàu cá ít có khả năng vấp phải phản ứng quân sự từ Mỹ. Tuy nhiên, cảnh báo mới nhất của Tư lệnh Hải quân Mỹ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc dè chừng hơn trong việc sử dụng các tàu không thuộc lực lượng hải quân tham gia vào các hoạt động gây hấn trên Biển Đông.

Theo báo cáo năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ về sức mạnh quân sự Trung Quốc, sự kết hợp của hải quân, tuần duyên và dân quân biển Trung Quốc đã “tạo thành lực lượng trên biển lớn nhất tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”. Báo cáo cũng nói thêm rằng 3 lực lượng này “đôi khi tiến hành các hoạt động tuần tra phối hợp với nhau”.

Hạm đội gồm các tàu tuần tra cỡ lớn của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã tăng gấp đôi, lên tới hơn 130 chiếc, trong vòng 9 năm qua. Trong khi đó, lực lượng dân quân biển Trung Quốc, một lực lượng dự bị có vũ trang gồm các tàu đánh cá và tàu dân sự, là lực lượng duy nhất kiểu này được một chính phủ trên thế giới công nhận.

Giới quan sát cho rằng tuần duyên và dân quân biển là các lực lượng tuyến đầu của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp. Các tàu thuộc hai lực lượng này có thể đối đầu với các tàu nước ngoài. Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Washington cho thấy từ năm 2010-2016, trong số 45 vụ việc xảy ra trên Biển Đông, lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã tham gia vào 71% số vụ.

Các tàu tuần duyên Trung Quốc hiện nay được vũ trang nhiều hơn so với các tàu tuần duyên truyền thống. Một số chuyên gia mô tả các tàu này thực chất là “các tàu xám” hải quân nhưng được sơn màu trắng - màu đặc trưng của các tàu tuần duyên.

Thường hoạt động bên cạnh lực lượng tuần duyên là lực lượng dân quân biển mờ nhạt hơn. Các tàu dân quân biển thường tham gia vào hoạt động đối đầu với các tàu nước ngoài.

Giới phân tích nhận định

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc - 2

Tàu tuần duyên màu trắng của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông (Ảnh: EPA)

James Stavridis, đô đốc Mỹ nghỉ hưu và từng là tư lệnh các lực lượng NATO, cho biết Đô đốc Richardson đã đúng khi gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

“Đó là một lời cảnh báo tới Trung Quốc, cho thấy rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các hoạt động “vùng xám” hoặc “nhập nhằng” trên biển. Tàu chiến thì vẫn là tàu chiến, đó là thông điệp (của Mỹ), và Tư lệnh Hải quân Mỹ đã đúng khi cảnh báo Trung Quốc sớm và thường xuyên”, cựu Đô đốc Stavridis nói.

Theo Bonnie Glaser, chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Washington, bằng việc đưa ra cảnh báo về cách Mỹ phản ứng đối với cách hành xử kiểu vùng xám của Trung Quốc, Washington “hy vọng sẽ ngăn chặn các động thái gây bất ổn trên biển của Trung Quốc”.

Chuyên gia William Choong tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Singapore nhận định, lực lượng dân quân biển sẽ trao cho Hải quân Trung Quốc một “cánh tay quân sự nối dài” nhằm giúp Bắc Kinh siết chặt vòng vây trên Biển Đông.  

“Đây là một chiến lược thông minh vì tàu hải quân của các nước khác trong tranh chấp Biển Đông sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi đối đầu với các tàu (dân quân biển Trung Quốc), những tàu mà trên danh nghĩa không được vũ trang và không phải tàu quân sự, tương tự theo cách mà họ đối xử với các tàu hải quân khác”, ông Choong nói.

Cảnh báo của Mỹ cũng ảnh hưởng tới lực lượng tuần duyên Trung Quốc. Dennis Wilder, cựu lãnh đạo bộ phận phân tích Trung Quốc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt lực lượng tuần duyên dưới sự quản lý của Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ năm 2018.

“Bằng việc đặt cả lực lượng hải quân và tuần duyên dưới sự quản lý của Quân ủy Trung ương, Trung Quốc đã cải thiện sự phối hợp và kiểm soát của các lực lượng trên biển trong thời chiến. Vì tuần duyên Trung Quốc được vũ trang mạnh mẽ, nên có thể suy luận logic là lực lượng này sẽ được kết hợp chặt chẽ vào các kế hoạch và chiến dịch quân sự của Trung Quốc”, ông Wilder nhận định.

Giới phân tích từ lâu đã kêu gọi Mỹ phản ứng hiệu quả hơn để đối phó với các biện pháp gây sức ép cả về quân sự, bán quân sự và kinh tế của Trung Quốc.

Andrew Erickson, chuyên gia về dân quân biển tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, gần đây kêu gọi Washington “đối phó một cách toàn diện với các lực lượng trên biển của Trung Quốc”, đồng thời nói rõ rằng Mỹ mong muốn lực lượng hải quân, tuần duyên và dân quân biển của Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế.

“Mỹ phải chấp nhận một số bất đồng và buộc Trung Quốc lựa chọn giữa việc giảm leo thang căng thẳng, một kết quả mà Mỹ chờ đợi, và tiến sát tới lằn ranh đỏ của Mỹ mà Trung Quốc cần phải tránh”, chuyên gia Erickson cho biết.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng, việc thực thi chính sách cứng rắn với Trung Quốc là một thách thức đối với Mỹ.

“Nếu Mỹ quyết định coi các tàu dân quân biển là tàu quân sự, điều đó sẽ dẫn tới việc gia tăng rủi ro. Khi Mỹ đưa các tàu khu trục tới Biển Đông và Trung Quốc tiếp tục tiến hành các chiến dịch của dân quân biển, mọi chuyện có thể diễn biến xấu đi rất nhanh”, chuyên gia Choong cảnh báo.

Thành Đạt

Theo Financial Times

MỚI NHẤT
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:18

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito
Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Nhật hoàng Naruhito đã nhận được sự nuôi dạy đặc biệt từ nhỏ của cha mẹ và dành thời gian nghiên cứu học tập tại nước ngoài, do vậy ông được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho Hoàng gia Nhật Bản sau khi đăng quang.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga

(Dân trí) - Những nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Nga không chỉ “hút hồn” người đối diện bởi vẻ đẹp ngọt ngào, mà còn bởi sự mạnh mẽ toát ra từ công việc vốn được xem là thế mạnh của nam giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:13

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro
Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro

Kế hoạch bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro.

Thứ tư, 01/05/2019 - 03:29

Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có kế hoạch bỏ trốn tới Cuba giữa lúc tình hình trong nước đang gặp rối ren.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:48

Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro đã chúc mừng quân đội Venezuela vì đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm trong vụ đụng độ căng thẳng hôm qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:00

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?
Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

Nếu như ông Trump được coi chiến lược gia tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Biden lại nổi lên là nhân vật giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:38

Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Đường phố tại thủ đô Caracas trở nên hỗn loạn do cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với những người ủng hộ phe đối lập, sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:15

Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản chính thức bước sang một triều đại mới từ nửa đêm qua sau khi Nhật hoàng Ahikito thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:57

Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin
Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:02

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán
Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán

Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể còn là tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:43

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:35

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ sụp đổ nếu thiếu đi sự tham gia của Ankara.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:35

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính
Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Venezuela xác nhận phe đối lập do "tổng thống tự xưng" Juan Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính quy mô nhỏ trong khi quân đội nước này thề sẽ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:36

Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm
Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm

(Dân trí) - 5 nữ du khách Việt Nam đã bị bắt tại Đài Bắc với cáo buộc hoạt động mại dâm trong đợt truy quét gần đây của chính quyền Đài Loan.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:38

Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử
Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử

(Dân trí) - Washington Post thống kê rằng trong hơn 800 ngày làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:29

Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama
Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vì cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã không làm gì trong 2 nhiệm kỳ trước đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:24

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị
Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

(Dân trí) - Nhật hoàng Akihito hôm nay 30/4 đã thoái vị, khép lại triều đại Bình Thành thông qua một buổi lễ ngắn gọn chỉ kéo dài trong 10 phút.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:19

Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển
Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển

(Dân trí) - Xác chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nhật Bản, F-35, đã được tìm thấy và hiện đang được trục vớt sau 3 tuần gặp nạn trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:48

Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?
Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?

Thiên Hoàng và Hoàng Hậu luôn tham gia vào những hoạt động nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khích lệ nhân dân phấn đấu vì sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:34

“Thỏa thuận thế kỷ” về hòa bình Trung Đông của Mỹ gây nhiều tranh cãi
“Thỏa thuận thế kỷ” về hòa bình Trung Đông của Mỹ gây nhiều tranh cãi

"Thỏa thuận thế kỷ" này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều nước, với lo ngại sẽ làm lu mờ triển vọng giải pháp hai nhà nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:22