Thứ hai, 18/09/2017 - 06:07

Mỹ cảnh báo “hủy diệt” Triều Tiên

Dân trí

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, Hội đồng bảo an đã “hết cách” để ngăn chặn chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, do đó Mỹ có thể sẽ buộc phải giải quyết vấn đề này. Bà cảnh báo, nếu tiếp tục các hành động gây hấn, Triều Tiên sẽ bị “hủy diệt”.


Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát biểu trong chương trình của CNN hôm qua 17/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói: “Chúng tôi gần như hết phương án tại Hội đồng bảo an vào thời điểm này”.

Bà Haley cho biết thêm, vấn đề Triều Tiên có thể sẽ được chuyển cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động gây hấn này, nếu Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình và các đồng minh bằng mọi cách, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt. Và tất cả chúng ta đều biết rõ điều này. Không ai trong chúng ta mong muốn điều đó. Không ai mong muốn chiến tranh. Chúng ta đã thử mọi khả năng mà chúng ta có, nhưng vẫn còn rất nhiều phương án quân sự được để ngỏ”, bà Haley nói.

Những cảnh báo trên được đưa ra gần một tuần sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa qua Nhật Bản sau hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/9 cũng tuyên bố Mỹ đã có sẵn biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cũng nói rằng: “Triều Tiên đang trở thành mối đe dọa hạt nhân với Mỹ và các nước khác, buộc chúng tôi phải hối thúc các lệnh trừng phạt, các giải pháp ngoại giao, và nếu cần thiết sẽ chuẩn bị cho một phương án quân sự”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua nhấn mạnh, Mỹ sẽ tìm kiểm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên cho tới khi Mỹ buộc phải sử dụng lực lượng quân sự.

“Nếu các giải pháp ngoại giao thất bại, giải pháp quân sự sẽ là phương án còn lại duy nhất. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, không tìm cách lật đổ chế độ ở Triều Tiên, chúng tôi cũng không tìm cách đẩy nhanh quá trình tái thống nhất liên Triều, và chúng tôi cũng không tìm kiếm lý do để đưa lực lượng của chúng tôi tới phía bắc vùng phi quân sự”, ông Tillerson cho biết trong cuộc phỏng vấn với CBS.

Minh Phương

Tổng hợp