Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:03

Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga

Dân trí

Mỹ cảnh báo Philippines cân nhắc cẩn thận về kế hoạch mua tàu ngầm của Nga, cho rằng thương vụ này có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington.

Tàu ngầm lớp Kilo (Ảnh minh họa: Sputnik)
Tàu ngầm lớp Kilo (Ảnh minh họa: Sputnik)

Theo Business Insider, Mỹ đã cảnh báo Philippines suy nghĩ kỹ lưỡng về các thương vụ mua sắm vũ khí quân sự từ Nga, bao gồm các tàu ngầm diesel-điện, cáo buộc Nga là một đối tác “không tốt” với Manila.

Philippines, đồng minh quân sự của Mỹ ở Đông Á, hiện đang có nhu cầu mua tàu ngầm nhằm gia tăng sức mạnh hải quân trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói hồi tháng 6 rằng Manila cần tàu ngầm để theo kịp các nước láng giềng. Khi đó quan chức này cho biết họ đang cân nhắc giữa Hàn Quốc, Nga và một số nước khác có sản xuất tàu ngầm.

Moscow được cho là sẵn sàng bán cho Philippines tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo và cam kết cho Manila vay trong trường hợp họ chưa có đủ tiền để chi trả cho vũ khí này.

Bình luận về vấn đề này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương Randall Schriver ngày 16/8 nói: “Tôi cho rằng là họ (Philippines) nên nghĩ thật cẩn thận về việc này. Nếu họ tiếp tục muốn mua những vũ khí của Nga, tôi không cho rằng đây là điều tốt cho mối quan hệ đồng minh Manila-Washington. Sau cùng, tôi nghĩ rằng Mỹ là đối tác tốt hơn của Philippines so với Nga”. Ông Schriver cho rằng thông qua các thương vụ vũ khí, Philippines không chỉ đầu tư về mặt nền tảng, mà còn thể hiện quan điểm của Manila về quan hệ đối tác và đồng minh.

Quan chức Mỹ hối thúc Philippines cân nhắc việc mua vũ khí của Mỹ, nhấn mạnh điều này sẽ giúp ích cho sự hợp tác quân sự giữa lực lượng hai nước.

Trong chuyến thăm Manila, ông Schriver cam kết rằng Mỹ sẽ là “đồng minh tốt” với Philippines và sẽ hỗ trợ nước này trong căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong thời gian qua, Mỹ đã gây áp lực lên các đồng minh và đối tác nhằm không mua vũ khí Nga. Washington từng cảnh báo nhiều lần Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, thậm chí tạm dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 để gửi thông điệp tới Ankara. Mỹ đồng thời cũng cảnh báo Ấn Độ, Ả-rập Xê-út và một số nước khác xem xét lại kế hoạch mua vũ khí Nga.

Đức Hoàng

Theo Business Insider

Tin liên quan

Mới nhất