Thứ ba, 26/11/2019 - 14:38

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vượt “lằn ranh đỏ” khi thử S-400 của Nga

Dân trí

Thượng nghị Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt thêm một “lằn ranh đỏ” khi bắt đầu thử nghiệm hệ thống radar trong lô “Rồng lửa” S-400 mà nước này đã mua từ Nga.

Khoảnh khắc “rồng lửa” S-400 lên nòng, dội hỏa lực uy lực vào mục tiêu
Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vượt “lằn ranh đỏ” khi thử S-400 của Nga - 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga (Ảnh: Tass)

“Hai tuần sau chuyến thăm tới Nhà Trắng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã coi thường Tổng thống Donald Trump, Mỹ và NATO, đồng thời vượt thêm một lằn ranh đỏ nữa về S-400”, Thượng nghị sĩ bang Maryland Christopher Van Hollen bình luận trên mạng xã hội Twitter.

“Luật hiện tại yêu cầu Tổng thống Trump phải áp lệnh trừng phạt (Thổ Nhĩ Kỳ). (Ngoại trưởng Mỹ Mike) Pompeo cũng phải thách thức Thổ Nhĩ Kỳ về động thái vi phạm “vùng an toàn” mới nhất và các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd”, Thượng nghị sĩ Hollen nói thêm.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Mỹ được đưa ra sau khi các máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/11 đã được triển khai để thử nghiệm hệ thống radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Thổ Nhĩ Kỳ mua từ Nga.

Mỹ nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng “Rồng lửa” S-400 của Nga không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO, đồng thời tạo ra mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7. Đáp lại, Washington loại Ankara khỏi chương trình F-35, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vừa là bên tham gia sản xuất, vừa là khách hàng mua dòng máy bay chiến đấu tối tân này.

Tổng thống Erdogan ngày 14/11 cho biết người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nỗ lực thuyết phục ông từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga, song ông đã từ chối.

Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hoàn toàn hệ thống S-400 của Nga để chuyển sang mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Thay vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể mua Patriot và sở hữu cả hai hệ thống phòng không.

Thành Đạt

Theo Tass

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm