Thứ tư, 16/09/2015 - 09:38

Mỹ cảnh báo Triều Tiên về tái khởi động nhà máy hạt nhân

Dân trí

Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố tái khởi động các nhà máy sản xuất nguyên liệu hạt nhân hôm 15/9, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng, coi đây là một hành động khiêu khích "vô trách nhiệm”.

 

Ảnh vệ tinh về tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên (Ảnh: BBC)
Ảnh vệ tinh về tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest cho biết Mỹ yêu cầu Triều Tiên nên tập trung vào việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế thay vì theo đuổi các chương trình hạt nhân. Washington nhấn mạnh cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ công nhận Bình Nhưỡng là một quốc gia hạt nhân.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu khích vô trách nhiệm bởi điều này sẽ làm căng thẳng thêm những vấn đề trong khu vực. Thay vào đó, Triều Tiên nên thực hiện đúng những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình”, ông Josh Ernest cho biết.

Nhà Trắng cũng cho hay Mỹ sẽ cùng với các nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều tiến hành các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhằm đảm bảo nước này làm đúng những gì đã cam kết trước đó là đóng cửa các nhà máy hạt nhân.

Bất chấp những cảnh báo và lệnh trừng phạt của quốc tế, Triều Tiên ngày 15/9 đã tuyên bố tái khởi động các nhà máy sản xuất nguyên liệu hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon - thành phần chính để chế tạo vũ khí hạt nhân. Trước đó, các hình ảnh vệ tinh của Mỹ đã cho thấy Bình Nhưỡng nối lại việc xây dựng tại tổ hợp hạt nhân này.

Các chuyên gia cho rằng nếu hoạt động hết công suất, trong một năm các nhà máy hạt nhân tại Triều Tiên có thể sản xuất một khối lượng nguyên liệu đủ để chế tạo một quả bom nguyên tử. Trong khi đó Bình Nhưỡng khẳng định đang phát triển vũ khí hạt nhân cả về số lượng và chất lượng song không cho biết thêm chi tiết.

Triều Tiên cũng tuyên bố đã chế tạo được các tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh và sẵn sàng đối phó với bất kì vũ khí nào của Mỹ. Tuy nhiên, Washington tỏ ra nghi ngờ tuyên bố này của Bình Nhưỡng.

Nhật Minh

Theo BBC

 

Mỹ cảnh báo Triều Tiên về tái khởi động nhà máy hạt nhân - 2