Mỹ cảnh báo “vạn lý trường thành” tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ đã cảnh báo về “vạn lý trường thành” bằng tên lửa của Trung Quốc trên Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.
>>Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan
>>Phó Tổng thống Mỹ: Biển Đông không của riêng nước nào
>>Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông


Đô đốc Philip Davidson (Ảnh: US Navy)

Đô đốc Philip Davidson (Ảnh: US Navy)

Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (INDOPACOM) Mỹ, ngày 17/11 đã tới dự Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada và có bài phát biểu về tình hình Biển Đông hiện nay. Theo ông Davidson, bằng cách biến các đá ngầm và rạn san hô trên Biển Đông thành các đảo nhân tạo kiên cố, kết hợp cùng các tên lửa đất đối không (SAM) nhằm tiêu diệt máy bay, Trung Quốc đã biến “cái gọi là vạn lý trường thành cát cách đây 3 năm thành vạn lý trường thành SAM quy mô lớn” như hiện nay.

Việc Trung Quốc ngang nhiên quân sự hóa trái phép các thực thể trên Biển Đông, một tuyến giao thương hàng hải quan trọng, đã khiến các nước láng giềng châu Á và Mỹ lo ngại. Những động thái ngày càng cứng rắn của Trung Quốc đã thách thức các tàu hải quân Mỹ hoạt động tại khu vực mà Washington và các đồng minh coi là vùng biển quốc tế, bao gồm cuộc chạm trán suýt biến thành xung đột giữa hai tàu chiến Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông hồi tháng 9. Các động thái này đã làm dấy lên nguy cơ leo thang thành chiến tranh giữa hai nước.

Theo trang mạng quân sự Breaking Defense, trong trường hợp chiến tranh xảy ra, các căn cứ trên đảo nhân tạo của Trung Quốc có thể trở thành phần nối dài chiến lược xuống phía nam của lực lượng phòng vệ do Bắc Kinh thiết lập trên đất liền nhằm đối phó với các tàu và máy bay Mỹ. Chiến thuật này được gọi là Chống tiếp cận/Chống xâm nhập (A2/AD).

Khi Trung Quốc đóng thêm tàu chiến cho lực lượng hải quân và tiếp tục quân sự hóa lực lượng tuần duyên, nước này đã khiến hạm đội mà Mỹ có triển khai tới khu vực trở nên “lép vế” hơn, ít nhất nếu tính số lượng tàu của hai nước hiện diện trên biển (mặc dù tàu Trung Quốc thường là tàu nhỏ và có tầm hoạt động hạn chế hơn so với tàu Mỹ).

Theo Đô đốc Davidson, Mỹ cần xây dựng lực lượng hải quân “lớn hơn”. Chỉ huy INDOPACOM cho biết các lãnh đạo Hải quân Mỹ từng nhiều lần kêu gọi tăng số lượng tàu từ 286 chiếc như hiện nay lên 355 chiếc.

“Khi hạm đội của Trung Quốc tiếp tục phát triển, mối quan ngại sẽ càng tăng lên trong những năm tiếp theo”, Đô đốc Mỹ cho biết.

Theo Đô đốc Davidson, một trong những cách để Mỹ có thêm tàu chiến nhằm đối phó với Trung Quốc trên Thái Bình Dương là chuyển chức năng phòng thủ tên lửa đạn đạo từ các tàu khu trục và tàu tuần dương Aegis trên biển sang các hệ thống Aegis và các hệ thống khác trên đất liền. Đây cũng chính là chiến lược mà cả Đô đốc Richardson, tư lệnh phụ trách các chiến dịch hải quân Mỹ, và người tiền nhiệm của ông, Đô đốc Jonathan Greenert, đề xuất trong nhiều năm qua.

Đô đốc Davidson cho biết cấp trên của ông “muốn khôi phục năng lực cơ động cho hải quân” bằng cách chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo từ dưới biển lên trên bờ. Điều này sẽ cho phép các tàu khu trục và tàu tuần dương Aegis thay thế các hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3 đang được triển khai số lượng lớn trên các tàu bằng các bệ phóng thẳng đứng đa năng, từ đó có thể phóng nhiều loại tên lửa như tên lửa hành trình Tomahawk hay tên lửa chống hạm LRASM. Ngoài ra, việc chuyển đổi này cũng cho phép các tàu Mỹ di chuyển tự do trên khắp Thái Bình Dương, thay vì chỉ hoạt động qua lại gần các thành phố nơi các tàu này được giao nhiệm vụ bảo vệ.

Chuẩn bị cho tương lai


Trung tâm chỉ huy Aegis đặt trên bờ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Trung tâm chỉ huy Aegis đặt trên bờ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Hệ thống phòng thủ Aegis ban đầu được thiết kế để bảo vệ hạm đội Mỹ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích quy mô lớn của Liên Xô. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc đã biến mối đe dọa này quay trở lại với Mỹ. Do vậy, Hải quân Mỹ muốn đưa các tàu Aegis quay lại với sứ mệnh ban đầu.

“Các hệ thống này vẫn còn nhiều tác dụng trên biển nhằm bảo vệ (hải quân Mỹ) trước các tên lửa đạn đạo chống hạm trong tương lai. Chúng tôi vẫn cần hệ thống này để đối phó với các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng triển khai trên biển trong tương lai”, Đô đốc Davidson cho biết thêm.

Theo ông Davidson, Nhật Bản cũng đã mua 2 hệ thống Aegis ven biển để bảo đảm năng lực phòng thủ tên lửa của nước này. Đầu năm nay, Nhật Bản đã chi 2 tỷ USD để mua 2 trạm radar Aegis đặt trên bờ biển do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Hải quân Nhật Bản đã vận hành phiên bản Aegis đặt trên tàu, trong khi Romania và Ba Lan triển khai Aegis trên đất liền.

Trong khi Trung Quốc đang đóng thêm các tàu nổi, tàu sân bay và tàu ngầm mới với tốc độ chóng mặt, biến hải quân Trung Quốc thành lực lượng lớn nhất thế giới, Đô đốc Davidson cũng “để mắt” tới các động thái của Nga trong khu vực.

“Mặc dù phần lớn các hoạt động của Nga diễn ra tại các khu vực khác trên thế giới, song nước này ngày càng hoạt động tích cực tại Thái Bình Dương”, ông Davidson nói, đồng thời cho biết Moscow đã triển khai 3 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này tới Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax, Đô đốc Davidson khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thách thức các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông bằng các biện pháp kinh tế cũng như quân sự. Tương tự bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại hội nghị APEC ở Papua New Guinea cuối tuần trước, Đô đốc Davidson chỉ trích Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế để “cưỡng ép” các nước khác nghe theo ý chí của Bắc Kinh và cuối cùng từ bỏ một phần chủ quyền của mình.

“Hợp tác là điều quan trọng. Đối thoại rất quan trọng. Việc xây dựng các giải pháp giúp thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do cũng quan trọng. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác ở những mặt có thể hợp tác, nhưng theo như Chiến lược Quốc phòng của chúng tôi đã nêu, chúng tôi sẽ đấu tranh nếu cần thiết. Những rủi ro trong khu vực vẫn rất cao”, Đô đốc Davidson nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump đã “tiên lượng” về trùm khủng bố bin Laden từ trước thảm họa 11/9?
Ông Trump đã “tiên lượng” về trùm khủng bố bin Laden từ trước thảm họa 11/9?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã viết về trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden trong một cuốn sách xuất bản năm 2000. Ông cũng chỉ trích người tiền nhiệm Bill Clinton vì không tiêu diệt tên này trước khi nhóm al-Qaeda do hắn lãnh đạo thực hiện vụ tấn công đẫm máu ngày 11/9/2001.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:52

Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC
Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC

(Dân trí) - Các đại biểu Trung Quốc được cho là đã bỏ ra ngoài trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea cuối tuần trước. Động thái này có thể xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:39

Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương
Cảnh sát nước chủ nhà APEC 2018 đập phá nhà Quốc hội đòi tiền lương

(Dân trí) - Một số cảnh sát và quân nhân của Papua New Guinea tới tòa nhà Quốc hội nước này đập phá đồ đạc nhằm đòi tiền lương làm việc trong sự kiện APEC 2018 vừa được tổ chức tại quốc đảo Thái Bình Dương vài ngày trước đó.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:19

Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung
Trung Quốc đổ lỗi cho các nước khiến APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung

(Dân trí) - Trung Quốc ngầm đổi lỗi cho Mỹ khi cho rằng chủ nghĩa bảo hộ, đơn phương là lý do khiến hội nghị cấp cao APEC cuối tuần qua ở Papua New Guinea rơi vào bế tắc, lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:04

Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng ở Mỹ, thai phụ thoát chết thần kỳ
Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng ở Mỹ, thai phụ thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Thang máy tại một tòa nhà cao tầng ở Chicago (Mỹ) bất ngờ rơi tự do từ tầng 95 xuống khoảng tầng 12. May mắn thay, 6 người mắc kẹt bên trong thang máy, trong đó có 1 thai phụ, đã thoát chết thần kỳ sau cú rơi.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:55

Lời cảnh báo của người 40 năm nghiên cứu biến đổi khí hậu
Lời cảnh báo của người 40 năm nghiên cứu biến đổi khí hậu

Sau khi Kỷ Băng Hà gần nhất kết thúc cách đây khoảng 10.000 năm, băng tan, nước biển dâng, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 7 độ C và cùng với đó, hệ sinh thái trên Trái Đất biến đổi hoàn toàn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:42

Philippines vẫn “loay hoay” chờ đợi sau 2 năm xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc
Philippines vẫn “loay hoay” chờ đợi sau 2 năm xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Hai năm sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố xoay trục từ đồng minh Mỹ sang Trung Quốc để đẩy mạnh hoạt động hợp tác kinh tế và thương mại, giới quan sát cho rằng Manila dường như vẫn chưa đạt được các kết quả như kỳ vọng và vẫn “loay hoay” chờ đợi động thái từ Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:35

Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố
Mỹ tính đưa Venezuela vào danh sách tài trợ khủng bố

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang cân nhắc đưa Venezuela vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:16

Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nổ những “phát súng” chính xác và có sự cân nhắc tính toán kỹ lưỡng, giúp Washington chịu ít ảnh hưởng nhất có thể và khiến Trung Quốc chịu nhiều tổn thất.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:09

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

ANTD.VN - Vào hôm 19-11, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức khánh thành tuyến đường ống vận chuyển khí đốt dưới biểnc có tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:05

Chết thảm dưới tay trùm ma túy El Chapo vì từ chối bắt tay
Chết thảm dưới tay trùm ma túy El Chapo vì từ chối bắt tay

(Dân trí) - Trùm ma túy Joaquin El Chapo Guzma được mô tả là một kẻ giết người máu lạnh tới mức hắn đã ra lệnh giết hại một người đàn ông chỉ vì từ chối bắt tay hắn tại một cuộc gặp, nhân chứng tại phiên tòa xét xử El Chapo ngày 19/11 cho biết.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:54

Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico?
Tại sao Mỹ bắt đầu rút quân khỏi biên giới Mexico?

5.800 binh sĩ được Tổng thống Donald Trump triển khai đến biên giới Mỹ-Mexico sẽ bắt đầu trở về nhà trong tuần này.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở miền nam
Syria đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở miền nam

(Dân trí) - Quân đội Syria đã đánh bật hoàn toàn khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi tỉnh Suwayda, miền nam nước này. Đây là một trong 3 thành trì cuối cuối cùng của IS ở Syria.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:35

Nhà Trắng cấp lại quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN bị “cấm cửa”
Nhà Trắng cấp lại quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN bị “cấm cửa”

(Dân trí) - Nhà Trắng đã đưa ra thông báo tiếp tục cho nhà báo của hãng tin CNN Jim Acosta tác nghiệp sau khi ông bị “cấm cửa” hồi đầu tháng với màn "đấu khẩu" gay gắt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:16

Xả súng tại bệnh viện Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng
Xả súng tại bệnh viện Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương nặng trong một vụ xả súng tại một bệnh viện ở Chicago, Mỹ ngày 19/11.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:54

Video 1.000 binh sĩ Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận
Video 1.000 binh sĩ Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận

(Dân trí) - Quân khu phía Tây của Nga đã tiến hành cuộc tập trận rầm rộ với hơn 1.000 binh sĩ và hàng loạt khí tài tại thành phố St. Petersburg vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:53

Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ
Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã nộp đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lên một tòa án liên bang, cáo buộc việc ông Trump tự ý bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker là hành động vi hiến.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:38

Maldives tính hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc giữa “vòng xoáy” nợ
Maldives tính hủy hiệp định thương mại với Trung Quốc giữa “vòng xoáy” nợ

(Dân trí) - Chính phủ mới của Maldives đã lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương đang chìm trong khoản nợ khổng lồ với Bắc Kinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:17

Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tuy không lao vào một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Moscow cũng sẽ không khoanh tay nhìn nếu Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:44

Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương
Việt Nam - Oman đẩy mạnh quan hệ song phương

(Dân trí) - Đại sứ Cơ hội hợp tác giữa Ô-man và Việt Nam là rất lớn và đầy hứa hẹn và hai nước không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:25

Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan
Mỹ tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này vẫn muốn duy trì hợp tác ngoại giao cấp cao với Trung Quốc, tuy nhiên Washington sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh trong các vấn đề về Biển Đông và Đài Loan.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:42

Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria
Nga lần đầu công bố video “bóng ma bầu trời” Su-57 sải cánh tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 tham gia hoạt động tác chiến thử nghiệm tại Syria.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:08

Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển
Nghi vấn máy bay MH370 bốc cháy hàng giờ trước khi rơi xuống biển

(Dân trí) - Một phi công Mỹ cho rằng máy bay MH370 mất tích của hãng hàng không Malaysia Airline có thể đã bốc cháy trên trời vài giờ trước khi rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương cách đây 4 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:25

Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia
Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen hôm nay đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc sẽ thành lập một căn cứ hải quân tại Campuchia.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:02