Thứ tư, 14/06/2017 - 07:56

Mỹ cảnh báo về nhóm tin tặc “Hổ mang Ẩn mình” của Triều Tiên

Dân trí

Mỹ hôm qua 13/6 đã phát đi thông báo chỉ trích chính phủ Triều Tiên về một loạt vụ tấn công mạng được cho là do nhóm tin tặc “Hổ mang Ẩn mình” của Bình Nhưỡng thực hiện từ năm 2009 đến nay, đồng thời cảnh báo những vụ việc tương tự sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Theo Yonhap, Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ hôm qua 13/6 đã cùng đưa ra thông báo chung, cáo buộc nhóm tin tặc Triều Tiên gây ra một loạt vụ tấn công mạng kể từ năm 2009 đến nay. Thông báo đã đề cập đích danh tới nhóm “Hổ mang Ẩn mình” và cảnh báo những vụ tấn công mạng tương tự sẽ còn tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Thông báo cũng cung cấp các thông tin chi tiết về kỹ thuật, liên quan tới các công cụ cũng như các thiết bị mà nhóm tin tặc sử dụng để nhắm mục tiêu tấn công vào các cơ sở truyền thông, hàng không vũ trụ, tài chính cũng như nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ và các nước khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cảnh báo từ hai cơ quan của Mỹ không nêu cụ thể các nạn nhân trong các vụ tấn công mạng của nhóm tin tặc Triều Tiên.

Theo các cơ quan điều tra của Mỹ, nhóm “Hổ mang Ẩn mình” từng được một số chuyên gia an ninh mạng đề cập đến trước đó với các tên gọi như “Người bảo vệ hòa bình” hay “Kẻ hành khất”. Nhóm này được cho là có liên quan tới các vụ tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn Sony nhằm 2014.

Hồi tháng trước, hai tập đoàn an ninh mạng là Symantec Corp và Kaspersky Lab đã thông báo rằng “nhiều khả năng” nhóm “Kẻ hành khất” đã đứng sau vụ tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry gây ảnh hưởng tới hơn 300.000 máy tính trên toàn thế giới, cản trở hoạt động của hàng loạt bệnh viện, ngân hàng và trường học.

Theo giới chức và các chuyên gia an ninh mạng phương Tây, các hoạt động tấn công mạng của Triều Tiên ngày càng tăng lên trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.

Thành Đạt

Tổng hợp