Thứ hai, 05/03/2018 - 09:43

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria

Dân trí

Mỹ đã cáo buộc Nga và Syria vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta và “phớt lờ” nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria.

Khu vực đông Ghouta (Ảnh: AFP)
Khu vực đông Ghouta (Ảnh: AFP)

"Nhà Trắng lên án các cuộc tấn công quân sự của chính quyền Assad (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) được Nga và Iran hậu thuẫn, nhằm vào dân thường ở khu vực đông Ghouta. Sau khi liên tiếp trì hoãn việc thông qua nghị quyết 2401 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSCR), yêu cầu ngừng bắn 30 ngày tại Syria, Nga đã vi phạm các điều khoản trong nghị quyết”, thông cáo ngày 4/3 của Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, Mỹ tiếp tục cáo buộc rằng hành động của Nga và Syria là nói dối. “Chế độ Assad với sự hỗ trợ của Moscow và Tehran phải tuân theo nghị quyết UNSCR 2401, chấm dứt xung đột bên trong và xung quanh Đông Ghouta, cho phép viện trợ nhân đạo cho 400.000 dân thường đang trong nhu cầu cấp thiết”, Nhà Trắng kêu gọi.

Văn phòng tổng thống Mỹ đồng thời cáo buộc từ 24/2-28/2, máy bay quân sự Nga thực hiện 20 vụ ném bom mỗi ngày.

Hiện Nga chưa lên tiếng về các cáo buộc trên.

Tình hình ở phía đông Ghouta đã trở nên phức tạp trong những tuần qua dẫn tới sự đối đầu của lực lượng đối lập và lực lượng thân Syria. Damascus cho biết họ sẽ nổ súng để đáp trả pháo kích từ đông Ghouta trong khi Phương Tây cáo buộc Syria và Nga là nguyên nhân khiến căng thẳng leo thang tại khu vực.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc ngày 4/3, khoảng 600 người đã thiệt mạng và 2.000 người bị thương tại Đông Ghouta trong 2 tuần vừa qua.

Tướng Yury Yevtushenko của Trung tâm hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc các nhóm đối lập được trang bị vũ trang đã chặn đường thoát của thường dân khỏi khu vực căng thẳng. Nga cáo buộc lực lượng đối lập đã dựng các chốt chặn ở những điểm này và nã đạn vào thường dân khiến họ mắc kẹt trong khu vực chiến sự.

Theo ông Yevtushenko, các lực lượng đối lập vẫn tiếp tục nổ súng ngay cả khi lệnh ngừng bắn nhân đạo hàng ngày được thiết lập. Theo RT, mục đích lệnh ngừng bắn do Nga đưa ra là nhằm thiết lập một hành lang nhân đạo đặc biệt cho người dân Syria, cho phép họ rời khỏi khu vực Đông Ghouta một cách an toàn.

Đức Hoàng

Theo Sputnik