Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran

Dân trí Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có nhiều phương án đáp trả nếu Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, nhưng thực tế có thể không phải vậy khi các chiến lược đối phó trước đó không thực sự hiệu quả.
>>Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?
>>Lầu Năm Góc sẵn sàng phương án đáp trả Iran
>>Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Zuma Press)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công rúng động nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9 - một vụ việc làm gián đoạn nguồn cung dầu thế giới và góp phần thổi bùng căng thẳng ở Trung Đông. Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố, Mỹ có "rất nhiều phương án" đối phó nếu Iran thực sự đứng sau vụ tấn công.

Trong một bình luận đăng tải trên tài khoản Twitter trước đó, Tổng thống Trump viết, Mỹ đã "khóa mục tiêu và lên nòng", sẵn sàng đáp trả những thế lực gây ra vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu của Ả rập Xê út. Chủ nhân Nhà Trắng một mặt nhấn mạnh ông không muốn "chiến tranh với bất cứ ai" và rằng Washington chỉ hành động sau khi tham vấn Ả rập Xê út và các nước lớn trong khu vực, song mặt khác cũng khẳng định: "Chúng tôi (Mỹ) đã chuẩn bị hơn bất cứ ai".

Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran - 2
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu khí quốc gia Ả rập Xê út Aramco sau vụ tấn công hôm 14/9. (Ảnh: Reuters)
Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran - 3
Ảnh chụp vệ tinh cơ sở lọc dầu Ả rập Xê út sau vụ tấn công hôm 14/9. (Ảnh: Getty)

Lầu Năm Góc lên phương án

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong một cuộc họp ngày 16/9 với Tổng thống Trump, giới chức quốc phòng Mỹ đã được giao nhiệm vụ thảo sẵn các phương án đối phó vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chờ phản ứng từ giới lãnh đạo Ả rập Xê út trước khi thực thi một kế hoạch cụ thể. Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã được chỉ đạo "kế hoạch" tại cuộc họp ở Nhà Trắng, nhưng chưa có lựa chọn cụ thể nào.

Trong một diễn biến liên quan khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên đường tới Ả rập Xê út vào tối 17/9 để thảo luận với giới chức nước này. Một nguồn thạo tin cho biết, Washington sẽ chưa có bất cứ động thái nào cho đến khi Ngoại trưởng Pompeo trở về và giới chức an ninh nhóm họp.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ chưa đưa thêm bất cứ chỉ thị nào cho lực lượng của mình ở khu vực Trung Đông kể từ sau vụ tấn công, quân đội Mỹ trong khu vực cũng không có dấu hiệu “động binh”.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/9 tuyên bố rõ ràng rằng, Washington không loại trừ phương án quân sự. “Sau vụ tấn công cuối tuần qua nhằm vào các cơ sở dầu của Ả rập Xê út, tôi hứa chúng tôi luôn sẵn sàng. Như Tổng thống đã nói, chúng tôi không muốn chiến tranh với bất cứ ai, nhưng Mỹ vẫn sẵn sàng, chúng tôi đã khóa mục tiêu và lên nòng”, Phó Tổng thống Pence nói. Ông Pence cũng cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đang “xem xét lại bằng chứng” về vụ tấn công.

Mỹ chật vật tìm phương án đối phó Iran - 4
Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: AP)

Mỹ sắp cạn phương án đối phó Iran?

Business Insider nhận định, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Trump, thực tế Mỹ dường như không có nhiều phương án hiệu quả cho vấn đề Iran. Dưới đây là những phương án mà chính quyền của ông Trump có thể tính đến.

Gia tăng trừng phạt

Chính quyền Tổng thống Trump đã thực thi chính sách "gây sức áp tối đa thông qua lệnh trừng phạt" đối với Iran. Chiến lược này nhằm gây sức ép về kinh tế với Tehran, song đến nay dường như không có nhiều tác dụng. Đáp lại việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran với Mỹ và các cường quốc phương Tây, Iran tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân.

Trừng phạt giới lãnh đạo

Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt kê Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRCG) và Lực lượng tinh nhuệ Quds là tổ chức khủng bố nước ngoài hồi tháng 4 năm nay và áp lệnh trừng phạt đối với Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, lãnh đạo IRCG hồi tháng 6. Mặc dù vậy, giới lãnh đạo Iran vẫn không đáp ứng các yêu sách của Mỹ.

Chiến tranh toàn diện

Kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã tuyên bố rằng ông không muốn thêm bất cứ cuộc chiến tranh nào. Nếu Mỹ rơi vào một cuộc chiến với Iran vì vấn đề của Ả rập Xê út, cơ hội tái đắc cử của ông Trump sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia về an ninh quốc gia chỉ trích việc ông Trump dường như vẫn chờ phía Ả rập Xê út xác nhận trước khi có hành động đáp trả thủ phạm vụ tấn công các cơ sở dầu của họ.

Hòa hoãn với Iran

Tổng thống Trump từng đề nghị đối thoại “không điều kiện” với giới chức Iran hồi tuần trước. Tuy nhiên, Iran nhiều lần từ chối đàm phán trừ khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Lãnh đạo tối cao Iran Khamenei hôm 16/9 tuyên bố, Tehran tiếp tục từ chối đối thoại với Mỹ. Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết với các phóng viên rằng, ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Đối phó Iran có lẽ sẽ tiếp tục là bài toán khiến chính quyền Tổng thống Trump đau đầu. Thời báo Phố Wall nhận định: "Tổng thống Trump sắp cạn phương án để gây thêm sức ép tài chính với Iran. Chính quyền Trump đã áp một trong những lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có với ngành dầu mỏ của Iran". Tờ báo cũng chỉ ra một thách thức nữa đó là đội ngũ hoạch định chính sách đối ngoại của ông Trump tiếp tục thu hẹp với sự ra đi của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hồi đầu tuần này.Hiện giờ, chính quyền của Tổng thống Trump có thể đang hy vọng dùng thông tin tình báo buộc tội Iran đứng sau vụ tấn công Ả rập Xê út để thuyết phục thêm các đồng minh châu Âu ủng hộ chiến lược đối phó Tehran.

Ngày 14/9, hai nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Ả rập Xê út bất ngờ bị tấn công. Vũ khí dùng trong vụ tấn công được cho là các tên lửa hành trình và máy bay không người lái. Vụ việc khiến sản lượng dầu của Ả rập Xê út giảm một nửa và làm gián đoạn nguồn cung dầu thế giới.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, song Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc và cho rằng các tên lửa được phóng đi từ miền nam của quốc gia Trung Đông này.

Minh Phương

Theo Business Insider, CNN, WSJ

MỚI NHẤT
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út
Trung Quốc có thể thiệt hại nặng nhất sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu của Ả rập Xê út, có thể hứng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu vào cuối tuần qua.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:07

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran gây “hành động chiến tranh” với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ tấn công 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út hồi cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” chống lại Riyadh mà Iran phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:01

Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran
Ả rập Xê út tung bằng chứng tố cáo Iran

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 18/9 đã công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, coi đó là "bằng chứng không thể chối cãi" rằng Iran "bảo trợ" vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:37

Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia
Ông Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn Robert C. O’Brien, một nhà đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:05

Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran
Tổng thống Trump chỉ đạo tăng đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt Iran sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:18

Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh
Bí ẩn kịch bản tấn công “che đậy” thủ phạm tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào “trái tim” của đế chế dầu mỏ Ả rập Xê út đã đi theo kịch bản nguy hiểm xuất hiện tại vùng Vịnh trong suốt mùa hè năm nay: những cuộc tấn công chính xác nhưng không biết ai là thủ phạm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:32

Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm
Tổng thống Philippines treo thưởng để bắt 1.000 tù nhân được phóng thích nhầm

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ có các khoản thưởng tiền mặt lớn cho người dân nhằm bắt giữ lại 1.000 tù nhân nguy hiểm từng được ân xá một cách nhầm lẫn ra ngoài xã hội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:33

Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?
Chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ nếu nổ ra sẽ khủng khiếp như thế nào?

Hơn 91 triệu người sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong giai đoạn đầu của chiến tranh hạt nhân (nếu nổ ra) giữa Mỹ và Nga.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh
Trung Quốc: Hiệu trưởng mất chức vì trường dùng bột giặt rửa bát ăn học sinh

(Dân trí) - Một trường tiểu học Trung Quốc đã gây “rúng động” dư luận nước này khi bị phát hiện dùng bột giặt để rửa khay, bát ăn của học sinh. Hiệu trưởng của ngôi trường đã mất chức vì bê bối này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:08

Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc
Tranh cãi “nảy lửa” về thỏa thuận giữa quân đội Philippines và công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã đặt nhiều nghi vấn về nguy cơ an ninh khi lực lượng vũ trang nước này ký thỏa thuận với công ty liên quan tới Trung Quốc để lắp đặt tháp viễn thông bên trong các căn cứ quân sự.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:49

“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay Tu-160 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu của NATO đề phòng khi máy bay được mệnh danh là “thiên nga trắng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên biển Baltic.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:44

Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc
Nghị sĩ Úc bật khóc trước quốc hội vì bị nghi dính dáng tới Trung Quốc

(Dân trí) - Một nữ nghị sĩ Úc đã bật khóc ngay giữa quốc hội vì bị chỉ trích về mối quan hệ trong quá khứ với các tổ chức thân Bắc Kinh, giữa lúc cuộc tranh cãi về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc đang gay gắt hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ
Thảm cảnh của thổ dân rừng Amazon khi “lá phổi xanh” ngày càng teo nhỏ

(Dân trí) - Trước vấn nạn chặt phá rừng và cả trăm nghìn vụ hỏa hoạn, “lá phổi xanh” Amazon đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc sống của thổ dân tại khu vực này cũng vì thế mà trở nên ngày càng điêu đứng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:07

Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ
Ông Trump cảnh báo thỏa thuận với Trung Quốc tệ hơn nhiều sau bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng chính quyền của ông có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử tổng thống Mỹ, hoặc một ngày sau khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:06

Trump tiết lộ 5 ứng viên cuối cùng cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia
Trump tiết lộ 5 ứng viên cuối cùng cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã tiết lộ 5 ứng cử viên vào “vòng chung kết” cuộc đua cho vị trí Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thay thế John Bolton.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:55

Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông
Ukraine cảnh báo “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không lập lại ở miền Đông

(Dân trí) - Ukraine cho biết họ có thể sử dụng các “biện pháp cực đoan” nếu hòa bình không được lập lại ở khu vực Donbass trong một năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:21

Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Nghị sĩ Australia kêu gọi hải quân ngăn hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một nghị sĩ Australia đã kêu gọi nước này sử dụng lực lượng hải quân để ngăn chặn các hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:50

Phi công Mỹ “làm xiếc” với 10 tuyệt kỹ nhào lộn trên máy bay F-22
Phi công Mỹ “làm xiếc” với 10 tuyệt kỹ nhào lộn trên máy bay F-22

(Dân trí) - Đoạn video được quân đội Mỹ công bố cho thấy phi công điều khiển máy bay chiến đấu F-22 đã thực hiện 10 động tác nhào lộn mãn nhãn.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:25

Lưới phòng thủ hiện đại của Ả rập Xê út bị vũ khí giá rẻ “bắt bài”
Lưới phòng thủ hiện đại của Ả rập Xê út bị vũ khí giá rẻ “bắt bài”

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định rằng vụ tấn công vào 2 nhà máy thuộc tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê út dường như cho thấy Riyadh dễ tổn thương trước các vụ tấn công sử dụng vũ khí với công nghệ đơn giản, dù quốc gia Trung Đông hiện được bảo vệ bởi mạng phòng thủ khá dày đặc và hiện đại.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:30

Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc
Philippines bắt thêm 324 người Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 324 người Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới đường dây lừa đảo qua mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm gần đây.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:07

Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả cuộc tấn công của Iran nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:39

Tàu cá Triều Tiên tấn công tuần duyên Nga, Moscow bắt 60 thủy thủ Bình Nhưỡng
Tàu cá Triều Tiên tấn công tuần duyên Nga, Moscow bắt 60 thủy thủ Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Vụ đụng độ xảy ra giữa thủy thủ tàu cá Triều Tiên và tuần duyên Nga đã khiến 3 quân nhân Moscow bị thương. Nga cũng đã bắt 2 tàu và hơn 60 thủy thủ Triều Tiên sau vụ việc.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:02

Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm”
Video tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa “sát thủ diệt hạm”

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm năng lượng hạt nhân Omsk của Nga phóng đi tên lửa “sát thủ diệt hạm” huyền thoại của hải quân nước này P-700 Granit.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:16

Người thắng, kẻ thua sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Người thắng, kẻ thua sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Không chỉ Ả rập Xê út, mà các nước trong và ngoài khu vực cũng như nền kinh tế toàn cầu, đều bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu gần đây.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:11