Thứ ba, 14/08/2018 - 15:13

Mỹ chi 480 triệu USD phát triển vũ khí siêu thanh mới

Dân trí

Không quân Mỹ đã tiếp tục chi 480 triệu USD cho nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin nhằm phát triển nguyên mẫu thứ 2 của vũ khí siêu thanh mới.

Mô hình thiết bị lượn siêu thanh FALCON HTV-2 của Mỹ (Ảnh minh họa: Sputnik)
Mô hình thiết bị lượn siêu thanh FALCON HTV-2 của Mỹ (Ảnh minh họa: Sputnik)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/8 cho biết: “Không quân Mỹ đã giao hợp đồng 480 triệu USD cho hãng chế tạo Lockheed Martin để bắt đầu thiết kế nguyên mẫu thứ 2 của vũ khí siêu thanh mới”. Hợp đồng trị giá gần nửa tỷ USD sẽ bao gồm các hạng mục thiết kế, thử nghiệm, và hỗ trợ sẵn sàng sản xuất cho “vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không” (ARRW).

Theo Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua cùng ngày, Mỹ sẽ đẩy nhanh chương trình phòng thủ tên lửa siêu thanh và cung cấp báo cáo trong vòng 90 ngày tới các ủy ban quốc phòng thuộc lưỡng viện.

Hồi tháng 4, Không quân Mỹ cũng đã chọn Lockheed Martin làm nhà thầu cho dự án phát triển nguyên mẫu đầu tiên của vũ khí siêu thanh mới. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hợp đồng ký với Lockheed bao gồm tất cả các hạng mục liên quan tới thiết kế, phát triển, kỹ thuật và kế hoạch tích hợp vũ khí vào hệ thống, thử nghiệm, vận chuyển cũng như hậu cần. Tuy nhiên, thời gian dự kiến hoàn tất dự án đến thời điểm này vẫn chưa được xác định.

Defense News cho biết, Không quân Mỹ cũng đang làm việc với Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến DARPA phát triển 2 vũ khí siêu thanh mới bao gồm Tactical Boost Glide (TBG) và Hypersonic Air-breathing Weapon Concept (HAWC). TBG, dự kiến ra mắt trong 4-5 năm tới, là một loại tên lửa được máy bay đưa vào khí quyển và phóng ra với vận tốc siêu thanh.

Trong khi đó, HAWC là tên lửa có khả năng hoạt động linh hoạt, từ tầm xa môt cách chính xác cũng như tấn công vào mục tiêu trong lớp phòng thủ của đối phương. Hai dự án này thể hiện 2 cách tiếp cận khác nhau của Mỹ nhằm phát triển đa dạng hơn nữa kho vũ khí siêu thanh. Nếu thành công, các dự án sẽ mang lại lợi thế lớn cho Mỹ trước mọi đối thủ của Washington.

Hiện tại, 2 đối thủ chính của Mỹ là Nga và Trung Quốc đang có những bước tiến nhất định trong công nghệ chế tạo vũ khí siêu thanh. Phía Moscow cho biết họ đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh thế hệ mới Kinzhal. Tướng không quân John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), ngày 20/3 cho biết Nga và Trung Quốc đang “quyết liệt” phát triển vũ khí siêu thanh, cụ thể là tên lửa hạt nhân bay với tốc độ cao. Theo ông Hyten, Mỹ hiện tại chưa có khí tài hạt nhân nào có thể phòng thủ trước tên lửa siêu thanh mới của Moscow và Bắc Kinh.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất