Thứ ba, 06/05/2014 - 11:45

Mỹ: Chiến đấu cơ Nga bay sát California, Guam

Dân trí

Người đứng đầu Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 5/4 cho rằng Nga đang tăng cường hoạt động thu thập thông tin và phô diễn sức mạnh khi cho triển khai chiến đấu cơ sát California, Guam.


Máy bay ném bom chiến lược Tupolov Tu-95 được mệnh danh là Gấu Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tupolov Tu-95 được mệnh danh là "Gấu" Nga


Tướng “diều hâu” Herbert Carlisle của Mỹ cho rằng hoạt động trên có liên quan đến sự cam thiệp của Nga vào Ukraine. Ông cho biết, ngoài cho triển khai các chuyến bay gần bờ biển của California và quanh đảo Guam, đảo trên Thái Bình Dương, của Mỹ, Nga còn tăng cường triển khai nhiều chuyến bay tầm xa quanh các đảo của Nhật và Hàn Quốc. Và số lượng các chuyến tuần tra này tăng đáng kể trong thời gian qua.

Ông Carlisle còn cáo buộc tàu của Nga cũng thực hiện các hoạt động tương tự.

Phát biểu tại trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế ở Washington, Mỹ, tướng Carlisle đã cho trình chiếu hình ảnh về một chiến đấu cơ F15 của Mỹ đánh chặn “Gấu” Nga (máy bay ném bom chiến lược Tupolov Tu-95) trên bầu trời Guam.

“Rõ ràng là những gì đang diễn ra ở Ukraine và Crimea là thách thức với chúng ta và là thách thức cho chúng ta cả ở châu Á Thái Bình Dương cũng như châu Âu”, ông Carlisle nhận định.

Ông cho rằng Nga gia tăng hoạt động “đáng kể” trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và “chúng liên hệ rất nhiều tới những gì đang diễn ra ở Ukraine”.

Theo tướng Mỹ, các chuyến bay của Nga “nhằm chứng tỏ khả năng và cũng nhằm để thu thập thông tin tình báo”, như giám sát các cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng Mỹ ở Nhật và Hàn Quốc.

Tổng thống Nga Putin hồi năm 2007 đã công bố Nga sẽ nối lại các chuyến bay tuần tra thời Liên Xô cũ của các máy bay ném bom chiến lược. Các chuyến bay được triển khai gần không phận NATO này đã bị ngưng từ năm 1992, sau khi Liên Xô tan rã. Ông Putin cho rằng việc khôi phục các chuyến bay này là cần thiết và nhằm đảm bảo an toàn cho Nga, trong bối cảnh các nước khác cũng triển khai những chuyến bay tương tự.

Trung Anh
Theo AP