Thứ ba, 29/03/2016 - 23:00

Mỹ có đủ khả năng phòng thủ nếu tên lửa Triều Tiên tấn công?

Lầu Năm Góc thừa nhận, sẽ đến lúc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể bị tên lửa Triều Tiên “khoan thủng”.

Trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên thời gian gần đây lên tiếng đe dọa tấn công nước Mỹ “bất cứ lúc nào”, câu hỏi đặt ra lúc này là nếu trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng tên lửa hạt nhân hướng tới một thành phố của Mỹ, liệu hệ thống phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc có thể ngăn chặn nó và bắn hạ mối đe dọa này ngay bên ngoài bờ biển nước Mỹ?

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh: AFP)
Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. (Ảnh: AFP)

Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có lỗ hổng

Trên thực tế, Mỹ chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng như vậy và dù các quan chức Mỹ nói rằng họ tin tưởng hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ hoạt động đúng như quảng cáo thì Lầu Năm Góc thừa nhận, có lỗ hổng mà đến một lúc nào đó Triều Tiên hay các đối thủ khác có thể khai thác.

Theo AP, lỗ hổng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có thể liên quan đến “biện pháp đối phó” của kẻ thù hoặc mồi nhử trên tàu tên lửa tấn công tầm xa để đánh lừa tên lửa đánh chặn của Mỹ đánh sai mục tiêu.

Lầu Năm Góc đã chi ít nhất 84 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này trong thập kỷ qua và đang có kế hoạch chi thêm 3,3 tỷ USD trong 5 năm tiếp theo cho phần duy nhất của hệ thống, đó là các quả tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất GMD.

Đây là phần quan trọng của một mạng lưới các tên lửa đánh chặn được thiết kế để khởi động từ các hầm chứa dưới lòng đất, bay cắt ngang hành trình của tên lửa đối phương và phá hủy nó.

Hệ thống này đã không thành công trong 3- 4 lần thử nghiệm đánh chặn cuối cùng. Lần thành công duy nhất trong loạt các thử nghiệm gần đây là vào tháng 6/2014.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, một cơ quan giám sát của Quốc hội Mỹ hồi tháng 2/2015 cho biết, “Lầu Năm Góc đã không thể chứng minh qua các thử nghiệm rằng họ có thể bảo vệ nước Mỹ chống lại các mối đe dọa tên lửa”.

Tháng này, Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ William Gortney trong một tuyên bố trước Quốc hội Mỹ đã nói rằng, nước Mỹ cần lực lượng có khả năng tốt hơn và các lựa chọn đa dạng hơn. Theo ông Gortney, để hệ thống phòng thủ tên lửa phát huy hiệu quả, cần phải tăng cường phát triển năng lực theo dõi từ xa của các radar.

Triều Tiên đe dọa "thổi bay lục địa Mỹ"

Triều Tiên đã có những phản ứng rất gay gắt, trong đó có tuyên bố hồi tháng 2/2016 cảnh báo về khả năng “thổi bay lục địa Mỹ bất cứ lúc nào”. Tuyên bố “nóng giận” của Bình Nhưỡng được cho là để phản ứng với các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn, hoạt động mà Triều Tiên thường gọi đó là diễn tập cho một cuộc xâm lược.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến thăm cơ sở phát triển tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến thăm cơ sở phát triển tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Không ai có thể dự đoán những “hành động bất thình lình” của CHDCND Triều Tiên, nhưng có một thực tế là Bình Nhưỡng dường như đang tiến gần hơn đến việc phát triển thành công một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã khiến cộng đồng quốc tế “đứng ngồi không yên” khi tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, phóng vệ tinh vào quỹ đạo không gian và thử thành công trong phòng thí nghiệm về khả năng quay trở lại khí quyển của đầu đạn hạt nhân – công nghệ cần thiết cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào nước Mỹ.

Mới đây nhất, hôm 24/3, Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Nếu điều này là sự thật, nó sẽ đánh dấu một bước tiến đáng kể trong công nghệ tên lửa của nước này. Việc sử dụng nhiên liệu rắn sẽ giúp giảm đáng kể thời gian chuẩn bị khởi động tên lửa và qua đó cũng khiến cho hệ thống phòng thủ của Mỹ có ít thời gian hơn để phát đi cảnh báo.

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên hồi đầu tháng này loan tin rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh chuẩn bị cho một “thử nghiệm nổ đầu đạn hạt nhân” trong thời gian sớm nhất và “phóng thử nghiệm một số loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”. Với sự gia tăng đều đặn các mối đe dọa từ phía Bình Nhưỡng, Washington buộc phải chú ý, ngay cả khi những lời đe dọa này đôi khi bị phóng đại.

Đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cho biết, nỗ lực theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên “ngày càng gây nguy hiểm cho Mỹ”.

Tên lửa tầm xa của Triều Tiên- Mỹ không thể chủ quan

Theo AP, điều khiến Mỹ quan ngại nhất chính là tên lửa tầm xa được phía Triều Tiên phát triển mà Mỹ gọi là KN-08. Báo cáo gần đây nhất của Lầu Năm Góc cho biết, tên lửa KN-08 của Triều Tiên có tầm bắn khoảng 5.470km, điều này khiến Washington phải đưa nó vào danh mục tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tên lửa đánh chặn Mỹ phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. (Ảnh: AFP)
Tên lửa đánh chặn Mỹ phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. (Ảnh: AFP)

Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ William Gortney đánh giá, KN-08 có “ảnh hưởng sâu rộng”, đặc biệt nếu nó được triển khai như một vũ khí cơ động, di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau bằng đường bộ trên các bệ phóng di động.

Theo ông Gortney, tính cơ động của KN-08 sẽ khiến nó ít bị phát hiện bởi nó cho phép tên lửa của Triều Tiên có thể trốn tránh và làm cho hệ thống cảnh báo của Mỹ bối rối.

Ông Gortney cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể đã tìm ra cách để chế tạo một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn trên KN-08. Phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ ngày 10/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ cho biết: “Trong khi KN-08 vẫn chưa được thử nghiệm, mô hình của loại tên lửa này cho thấy nó có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân và bắn tới lục địa Mỹ”.

Các tên lửa nằm trong hệ thống phòng thủ của Mỹ được thiết kế để ngăn chặn tên lửa tầm xa của Triều Tiên được đặt tại Fort Greely, Alaska, và căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Ba năm trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở thời điểm đó là ông Chuck Hagel đã tuyên bố rằng, Lầu Năm Góc sẽ tăng số lượng tên lửa đánh chặn ở những vị trí nói trên lên 44 bằng cách bố trí thêm 14 tên lửa đánh chặn ở Fort Greely. Để thực hiện kế hoạch này, ước tính Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải chi số tiền khoảng 1 -1,5 tỷ USD.

Hiện 14 tên lửa đánh chặn này vẫn chưa được triển khai nhưng dự kiến kế hoạch sẽ được hoàn thành vào cuối năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuần trước nói với một ủy ban của Quốc hội Mỹ rằng, Lầu Năm Góc cũng đang nghiên cứu những kỹ thuật mới để trang bị cho tên lửa. Theo ông Carter, các thiết bị mới sẽ được gắn vào đầu một tên lửa đánh chặn để giúp tác động, điều hướng quả tên lửa nhằm đến mục tiêu chính xác hơn./.

Theo Hùng Cường

VOV.VN