Mỹ có "Kế hoạch C" cho cuộc chiến Syria?

Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ đang thay đổi kế hoạch để theo đuổi một mục tiêu duy nhất ở Syria đó là loại bỏ Tổng thống Assad.
>>Syria: 6 năm binh đao - vì sao nên nỗi?
>>Mỹ lộ ý đồ xây lại thủ đô IS ở Raqqa?

Một số học giả Mỹ thời gian gần đây đã đề cập đến "Kế hoạch C" để giải quyết cuộc chiến ở Syria. Kế hoạch này nhằm thành lập một chính phủ lâm thời mới ở tỉnh Idlib, Syria, qua đó cho phép Washington tiến thêm một bước để phá vỡ sự thống nhất ở Syria.

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ cố vấn quân sự ở Syria. (Ảnh: AFP)
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ cố vấn quân sự ở Syria. (Ảnh: AFP)

Trong bài bình luận của Giáo sư khoa học chính trị Steven Heydemann tại Đại học Columbia đăng tải trên tờ The New York Times, ông Heydemann cho rằng, “Kế hoạch C” mà nhà phân tích địa chính trị Tony Cartalucci đề cập là hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào tình hình thực tế hiện nay ở Syria.

Ông Heydemann lập luận: “Mỹ không cần một vùng cấm bay để gây áp lực với Nga ở Syria. Các hoạt động của Mỹ ở Syria bị giới hạn trong bối cảnh Iran và Nga tiếp tục hỗ trợ chính quyền Bashar Al-Assad, người vẫn đang là lãnh đạo hợp pháp của Syria và được cộng đồng quốc tế thừa nhận”.

Mỹ muốn thiết lập một chính phủ lâm thời ở Syria

Theo ông Heydemann, những gì mà giới chức Mỹ cần phải làm là làm suy yếu tính hợp pháp của Chính phủ Assad và công nhận một chính phủ khác như là đại diện hợp pháp của người dân Syria.

“Lựa chọn tốt nhất cho Mỹ là công nhận một Chính phủ lâm thời Syria (SIG) được đặt ở Idlib”, ông Heydemann nói.

Việc thừa nhận SIG là “chính phủ lâm thời hợp pháp của Syria” sẽ cởi trói cho liên minh do Mỹ dẫn đầu, cho phép liên quân trở thành “đối tác tin cậy cho chính quyền địa phương”.

Tuy nhiên, kế hoạch này không phải là điều gì mới mẻ khi nội dung cơ bản từng được Kenneth M. Pollack, cựu chuyên gia phân tích thông tin tình báo của CIA – một chuyên gia về chính trị và các vấn đề quân sự ở Trung Đông đề cập.

Lính Mỹ bên một xe quân sự ở phía bắc Raqqa ngày 6/11/2016. (Ảnh: Reuters)
Lính Mỹ bên một xe quân sự ở phía bắc Raqqa ngày 6/11/2016. (Ảnh: Reuters)

Ông Pollack đã đề xuất thành lập “một quân đội Syria mới” để tham gia hoạt động trên thực địa, lực lượng này sẽ tuyên bố “đại diện cho chính phủ lâm thời mới ở Syria”. Mỹ và các nước đồng minh sau đó có thể mở rộng công nhận ngoại giao đối với chính phủ lâm thời Syria, qua đó mở đường cho phép Lầu Năm Góc tiếp nhận nhiệm vụ đào tạo và tư vấn cho lực lượng này.

Trong kế hoạch này của Mỹ, “quân đội Syria mới” sẽ là lực lượng quân sự chính thức của lãnh đạo mới hợp pháp ở Syria sau khi chiến thắng.

Một ý tưởng tương tự cũng đã được tiết lộ trong văn bản giải mật báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng hồi năm 2012, trong đó ghi nhận việc “có thể thiết lập một Chính phủ Hồi giáo dòng Salafist ở miền Đông Syria, qua đó làm suy yếu chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Theo những email bị rò rỉ được WikiLeaks tiết lộ, điều đáng chú ý là sau đó một kế hoạch tương tự đã được cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và nhóm cộng sự thảo luận.

Vào tháng 8/2012, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski đã gửi một bức thư cho các quan chức Chính quyền Tổng thống Obama, bức thư được bà Clinton và cộng sự đánh dấu là “đáng đọc”.

Trong thư, ông Malinowski kêu gọi thiết lập một vùng cấm bay ở Syria mà qua đó cho phép Quân đội Syria Tự do (FSA) “thiết lập cơ chế quản lý trên lãnh thổ” mà lực lượng này chiếm được từ quân Chính phủ.

Ông Malinowski cũng đề xuất rằng, Mỹ sẽ giúp FSA thiết lập “vùng an toàn” ở phía Bắc Syria và cung cấp sự hỗ trợ quốc tế cho các lực lượng đối lập ở quốc gia Trung Đông này.

“Máy bay trên bầu trời như những gì chúng ta làm ở Libya sẽ gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ hơn, trong khi quân nổi dậy có thể giữ vững lãnh thổ họ giành được trên mặt đất. Điều này cần được thực hiện bằng cách kết hợp với việc xây dựng chính quyền nổi dậy trong khu vực”, ông Malinowski nhấn mạnh.

Mỹ hướng tới mục tiêu gì ở Syria?

Bất chấp sự phản đối từ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, một số học giả và nhà phân tích chính trị Mỹ tiếp tục đề xuất ý tưởng: trong ngắn hạn nên thực hiện chiến lược chia cắt đất nước Syria và đơn phương tuyên bố một chính phủ lâm thời để làm “bình phong” cho sự can thiệp quân sự vào Syria.

Giới phân tích cho rằng, Mỹ đang hướng tới mục tiêu hàng đầu là loại bỏ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. (Ảnh: Reuters)
Giới phân tích cho rằng, Mỹ đang hướng tới mục tiêu hàng đầu là loại bỏ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Quan trọng hơn cả, Mỹ vẫn đang tìm kiếm khả năng xây dựng một chính phủ do nước này hậu thuẫn để qua đó củng cố sự hiện diện lâu dài ở Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung.

Bình luận về vấn đề này, nhà phân tích địa chính trị Tony Cartalucci chỉ ra rằng, giới chức Mỹ đã nhắm mắt làm ngơ trước thực tế là các chiến binh của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong phong trào nổi dậy ở Syria.

Trong khi kêu gọi thúc đẩy thành lập một chính phủ lâm thời ở tỉnh Idlib, Syria, Giáo sư Heydemann đã bỏ qua một thực tế đây là địa bàn hoạt động của nhóm Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda.

Trả lời phỏng vấn chương trình The John Batchelor Shows, cựu cố vấn về các vấn đề Trung Đông thuộc Hội đồng Tình báo quốc gia, ông Stephen P.Cohen cho rằng, “kế hoạch C” ở Syria thực chất là bản sửa lỗi cho những sai lầm trong các kế hoạch trước đó.

Nhà phân tích Cartalucci trong bài viết đăng tải trên trang New Eastern Outlook nhận định, Mỹ đang theo đuổi một mục tiêu duy nhất ở Syria đó là loại bỏ Tổng thống Assad bằng mọi giá, kể cả việc lờ đi những sai lầm khi đánh giá về sự trỗi dậy của Al-Qaeda trên thực địa./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

MỚI NHẤT
Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng chính trị
Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng chính trị

Tổng thống Park Geun-hye đề nghị Quốc hội đề cử ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng và người này sẽ điều hành nội các như yêu cầu của các đảng đối lập.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:00

Khi lịch sử nước Mỹ gọi tên tỷ phú Donald Trump
Khi lịch sử nước Mỹ gọi tên tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Từ một ứng cử viên không được đánh giá cao trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử sơ bộ, tỷ phú Donald Trump đã đem đến nhiều bất ngờ trong cuộc bầu cử với những tuyên bố mạnh mẽ về các vấn đề "nóng" hiện nay của nước Mỹ và giành được sự ủng hộ của các cử tri, trước khi được xướng tên là người chiến thắng cuối cùng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:41

"Cú ăn 3" choáng váng của Đảng Cộng hòa
"Cú ăn 3" choáng váng của Đảng Cộng hòa

Đảng Cộng hòa đã giành phần thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử năm 2016: với chiến thắng của Donald Trump cho ghế Tổng thống, kiểm soát Hạ viện và cả Thượng viện.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:10

Ông Trump cam kết trở thành “tổng thống của toàn dân Mỹ”
Ông Trump cam kết trở thành “tổng thống của toàn dân Mỹ”

(Dân trí) - Ngay sau khi đắc cử tổng thống với số phiếu đại cử tri áp đảo, tỷ phú Donald Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ tại New York với nhiều cam kết được đưa ra.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:26

Người Mỹ khóc, cười trong ngày bầu cử tổng thống
Người Mỹ khóc, cười trong ngày bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Sau khi tỷ phú Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton để đắc cử tổng thống Mỹ, các cử tri ủng hộ hai ứng viên tổng thống đã có những cảm xúc trái ngược nhau, người cười lớn, người khóc òa.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:09

Xem phát biểu và tiệc mừng thắng cử Tổng thống của ông Donald Trump
Xem phát biểu và tiệc mừng thắng cử Tổng thống của ông Donald Trump

(Dân trí) - Như vậy là tỷ phú Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 hết sức gay cấn. Ngay sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã có phát biểu trước cử tri và người hâm mộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:00

Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa
Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa

Theo Gazeta.ru, hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã sẵn sàng cho đợt khai hỏa đầu tiên vào quân khủng bố IS tại Syria.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:00

Đường tới Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump
Đường tới Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Xuất thân là con nhà tài phiệt, khởi nghiệp từ bất động sản, ghi dấu ấn qua hàng loạt dự án kinh doanh và là người hoàn toàn ngoại đạo trên vũ đài chính trị, nhưng tỷ phú Donald Trump đã có bước đột phá ngoạn mục khi đứng lên tranh cử vào Nhà Trắng và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:58

Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump
Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump

(Dân trí) - Khi các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton được cho là đã gọi điện để chúc mừng ông Trump.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:56

Đại diện của bà Clinton khuyên cử tri trở về nhà vì “không có gì để nói”
Đại diện của bà Clinton khuyên cử tri trở về nhà vì “không có gì để nói”

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi đưa ra trong bối cảnh ứng viên Cộng hòa đang dẫn trước tại các bang chủ chốt, đại diện chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cho biết, trong đêm 8/11, bà Clinton không có ý định phát biểu trước người ủng hộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:33

Trump và sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ
Trump và sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Đến hôm nay, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump không còn được nhìn nhận như một hiện tượng kỳ quặc trong mùa bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mà đã trở thành chỉ dấu dẫn tới hàng loạt câu hỏi nghiên cứu trong giới quan sát chính trị nội bộ Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:00

Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?
Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?

Trong số 4 cái tên được xem là “đại cử tri lật lọng” năm nay ở Mỹ, có một nhân vật đáng chú ý là người Mỹ gốc Việt.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát đơn vị quân đội
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát đơn vị quân đội

Yonhap đưa tin, truyền thông Triều Tiên ngày 9/11 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã thị sát một đơn vị quân đội, chỉ thị cho các binh sỹ nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:00

Thổ Nhĩ Kỳ đòi trao lại Raqqa
Thổ Nhĩ Kỳ đòi trao lại Raqqa

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush muốn giành lại Raqqa, định vị hòa bình khu vực Trung Đông.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:00

Ông Trump sẽ thắng nếu lịch sử lặp lại tại Florida?
Ông Trump sẽ thắng nếu lịch sử lặp lại tại Florida?

(Dân trí) - Cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra quyết liệt khi tất cả đều nín thở chờ đợi ai trong số hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump sẽ giành 270 phiếu đại cử tri trước để tuyên bố thắng cử. Mọi sự chú ý đang đổ dồn về các bang chiến địa, đặc biệt là Florida, nơi ông Trump buộc phải thắng để trở thành tổng thống mới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:57

Đại sứ Mỹ hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử từ Hà Nội
Đại sứ Mỹ hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử từ Hà Nội

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và hàng trăm khách mời hôm nay đã có mặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội để cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:47

Su-33 bắt đầu tuần tra Tartus: Thông điệp mạnh mẽ của Nga
Su-33 bắt đầu tuần tra Tartus: Thông điệp mạnh mẽ của Nga

Người dân Syria đã bắt đầu trông thấy các chiến đấu cơ Su-33 Flanker-D trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov Nga bay tuần tra trên bầu trời Syria.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:30

Con trai ông Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cha sai cách
Con trai ông Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cha sai cách

(Dân trí) - Eric Trump, con trai của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donad Trump, đã gặp rắc rối khi đăng tải ảnh chụp phiếu bầu của mình lên mạng xã hội Twitter trong khi luật bầu cử của bang New York nghiêm cấm hành vi này trong quá trình cử tri đi bỏ phiếu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:42

Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo
Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo

Theo Reuters, ngày 8/11, quân đội Syria tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát một quận chiến lược của thành phố Aleppo, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất ở thành phố bị chia cắt bởi chính quyền Damascus và các đồng minh trong nhiều tuần.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:15

Mỹ: Xả súng tại điểm bỏ phiếu, 1 người chết
Mỹ: Xả súng tại điểm bỏ phiếu, 1 người chết

(Dân trí) - Một điểm bỏ phiếu tại thành phố Azusa, bang California, Mỹ vừa phải đóng cửa do xảy ra một vụ xả súng khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Đại sứ Philippines nói Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông
Đại sứ Philippines nói Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tân đại sứ Philippines tại Trung Quốc, ông Jose Santiago Santa Romana, ngày 8/11 cho rằng Trung Quốc đã tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7, liên quan đến yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông khi để ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:57

Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (đã kết thúc)
Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (đã kết thúc)

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, đã chính thức bắt đầu từ 6h sáng ngày 8/11 theo giờ Đông Mỹ, tức 18h ngày 8/11 giờ Việt Nam. Kết quả tranh cử tại mỗi bang sẽ được công bố sau khi kết thúc bầu cử vài giờ đồng hồ. Mời bạn đọc cùng theo dõi kết quả cập nhật từng phút của cuộc bầu cử hết sức gay cấn này trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:37

Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật
Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/11 đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada, Mỹ vì cho rằng bộ phận tiếp nhận cử tri đăng ký bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Las Vegas, hạt Clark thuộc bang này đã phạm luật khi kéo dài thời gian mở cửa so với quy định.

Thứ tư, 09/11/2016 - 07:51

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ: Trump dẫn trước ở 3 bang đầu tiên
Kết quả bỏ phiếu sơ bộ: Trump dẫn trước ở 3 bang đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 8/11, các cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Cựu Tổng thống George W. Bush đã không bầu cho bất cứ ứng viên tổng thống nào, đài CBS cho biết. Trong khi đó, ông Trump đã lên tiếng phàn nàn máy bỏ phiếu có vấn đề, rằng các máy bỏ phiếu đang đổi lá phiếu từ ủng hộ ông sang bà Clinton.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:02