Thứ ba, 16/07/2019 - 15:14

Mỹ có "ông chủ" Lầu Năm Góc thứ 3 trong vòng 7 tháng

Dân trí

Ông Mark Esper đã từ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và nhường lại vị trí này cho Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer.

Mỹ có ông chủ Lầu Năm Góc thứ 3 trong vòng 7 tháng - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Richard Spencer (Ảnh: Star and Stripes)

CNN đưa tin, ông Esper đã chính thức từ chức ngày 15/7 sau khi Thượng viện nhận được đề cử từ Nhà Trắng về việc bổ nhiệm ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng chính thức của Mỹ.

Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer sẽ lên nắm chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong thời gian ông Esper chờ đợi được phê chuẩn. Như vậy, chỉ trong vòng 7 tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tới 3 quyền bộ trưởng quốc phòng.  

Theo CNN, phiên điều trần nhằm xem xét đề cử việc ông Esper vào vị trí chính thức dự kiến được tổ chức ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào sáng 16/7.

“Vào 15h04, Thượng viện nhận được đề cử chính thức từ tổng thống rằng ông Esper sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Vào cùng lúc, ông Esper tuyên bố từ chức quyền bộ trưởng và sẽ chỉ giữ chức Bộ trưởng Lục quân”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman thông báo.

Ông Spencer, người thay thế chức quyền bộ trưởng sẽ có nguyên quyền hạn và trách nhiệm tại Bộ Quốc phòng. Đội ngũ quan chức cấp cao hỗ trợ người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ được giữ nguyên để đảm bảo công việc không gián đoạn.

Thông báo trên được đưa ra trong thời điểm nhiều vị trí cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ thiếu sự bổ nhiệm chính thức. Căng thẳng toàn cầu leo thang đã buộc các thượng nghị sĩ lưỡng viện thúc đẩy quá trình xác nhận vị trí chính thức cho ông Esper.

Ông Trump đã đề cập tới việc đề cử ông Esper chính thức sau khi việc đề cử cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan không thành do ông Shanahan bất ngờ từ chức vì lý do gia đình.

Hồi đầu tháng nay, Lầu Năm Góc xác nhận với CNN rằng 18 vị trí cấp cao tại cơ quan này vẫn chưa được bổ nhiệm chính thức nhân sự hoặc còn trống. Con số này tới nay đã tăng lên 19 khi Tư lệnh Hải quân William Moran tuyên bố nghỉ hưu vì đối mặt với những hoài nghi về mối quan hệ công việc thân thiết với một cựu quan chức quân đội, người đã rời Hải quân sau với cáo buộc có các hành vi xâm hại và tấn công tình dục.

Đức Hoàng

Tổng hợp