Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc vì chúc mừng lãnh đạo Đài Loan

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi bà nhậm chức nhiệm kỳ 2 - động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.
>>Pháp nhắn gửi Trung Quốc vụ bán vũ khí cho Đài Loan: "Hãy lo chống dịch"
>>Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan
>>New Zealand đáp trả khi bị Trung Quốc cảnh báo vì ủng hộ Đài Loan vào WHO

Mỹ có thể chọc giận Trung Quốc vì chúc mừng lãnh đạo Đài Loan - 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tái nhậm chức sáng nay (Ảnh: SCMP)

Lời chúc mừng của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã được đọc to tại buổi lễ ở Đài Bắc sáng nay, trước bài phát biểu nhậm chức nhiệm kỳ 2 của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

“Sự tái đắc cử bà Thái cho thấy bà đã giành được sự tôn trọng, ngưỡng mộ và niềm tin của người dân Đài Loan”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết. “Khi chúng ta hướng về tương lai, tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của bà Thái, mối quan hệ đối tác của chúng tôi với Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển”.

Theo Reuters, lời chúc mừng của Ngoại trưởng Mỹ là thông điệp cấp cao hiếm hoi trực tiếp từ Wasington tới chính quyền Đài Loan. Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo của hòn đảo, và cảm ơn ông Pompeo vì “sự ca ngợi đối với nền dân chủ của hòn đảo”.

Lễ nhậm chức hôm nay của bà Thái cũng phát một video được ghi sẵn về những lời chúc mừng từ các chính trị gia và nhà lãnh đạo khắp thế giới, trong đó có 15 đồng minh ngoại giao còn lại của hòn đảo như eSwatini (tên cũ là Swaziland), Guatemala, Haiti, Honduras và Paraguay, và cũng những lời chúc mừng của giới chức Hàn Quốc, Nhật bản, Fiji, Cộng hòa Czech và Đức.

Video kết thúc với hình ảnh của một loạt các quan chức Mỹ, trong đó có ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Thái Bình Dương và Đông Á, các thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz và Robert Menendez.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matthew Pottinger đã chúc mừng bà Thái bằng tiếng Đài Loan vì “đã giành được số phiếu bầu nhiều hơn bất kỳ ứng viên chính trị nào khác trong lịch sử Đài Loan”.

“Thế giới có rất nhiều điều phải học hỏi Đài Loan”, ông Pottinger nói, người cũng ca ngợi sự phối phó hiệu quả của hòn đảo đối với đại dịch Covid-19. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc các quốc gia và tổ chức khác như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm đặt mạng sống của con người lên trên chính trị”.

"Đối thoại để cùng tồn tại"

Bà Thái Anh Văn đã tái đắc cử hồi tháng 1 với chiến thắng áp đảo trong một động thái được xem là sự ủng hộ của công chúng đối với cách xử lý của chính quyền trong quan hệ xuyên eo biển với Bắc Kinh và việc thúc đẩy quan hệ giữa hòn đảo với Mỹ.

Trong bài phát biểu nhậm chức lần thứ 2 hôm nay, bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan không thể chấp nhận việc trở thành một phần của Trung Quốc theo mô hình tự trị “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đưa ra, nhưng kêu gọi đối thoại để hai bên có thể cùng tồn tại.

Bà Thái cho hay, quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đi tới một bước ngoặt lịch sử. “Cả hai bên đều có nhiệm vụ tìm cách để cùng tồn tại về lâu dài và tránh gia tăng đối đầu và những khác biệt”, bà nói.

“Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh những từ ‘hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại’. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc giới chức Bắc Kinh sử dụng “một quốc gia, hai chế độ” để đánh giá thấp Đài Loan và làm tổn hại hiện trạng xuyên eo biển. Chúng tôi kiên định nguyên tắc này”, bà Thái nói.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Bắc Kinh sử dụng chính sách “một quốc gia, hai chế độ” đối với Hong Kong nhằm đảm bảo quyền tự trị cao sau khi nó được trao trả từ phía Anh vào năm 1997. Trung Quốc đã đưa ra đề nghị tương tự với Đài Loan nhưng tất cả các đảng lớn tại hòn đảo đều phản đối đề xuất này.

Bắc Kinh đã cắt một cơ chế đối thoại chính thức với Đài Bắc vào năm 2016 sau khi bà Thái lên nắm quyền. Trung Quốc xem bà Thái là một nhân vật ủng hộ độc lập chính thức cho hòn đảo.

Trung Quốc đã gia tăng các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan kể từ khi bà Thái tái đắc cử, đưa các máy bay chiến đấu vào không phận và điều tàu chiến di chuyển hòn đảo.

Trong bài phát biểu hôm nay, bà Thái cho hay Đài Loan sẽ tiếp tục “cuộc chiến” để tham gia vào các tổ chức quốc tế và thúc đẩy quan hệ với Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và các quốc gia khác có cùng tư tưởng.

Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc Bắc Kinh gây áp lực để không cho phép hòn đảo vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chính quyền của Tổng thống Trump ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan với các thỏa thuận vũ khí và hỗ trợ ngoại giao, mặc dù Mỹ công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Vấn đề Đài Loan cũng trở thành một nguồn cơn làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn gập ghềnh Mỹ - Trung.

An Bình

Theo Reuters, SCMP

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump: Năng lực yếu kém của Trung Quốc gây “thảm sát toàn cầu”
Tổng thống Trump: Năng lực yếu kém của Trung Quốc gây “thảm sát toàn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về đại dịch Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh gây ra hàng loạt cái chết trên toàn thế giới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:08

Virus SARS-CoV-2 ở ổ dịch đông bắc Trung Quốc khác virus ở Vũ Hán?
Virus SARS-CoV-2 ở ổ dịch đông bắc Trung Quốc khác virus ở Vũ Hán?

Virus SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân tại đông bắc Trung Quốc có thể đang âm thầm biến đổi khi xuất hiện những biểu hiện khác với virus gây bệnh tại Vũ Hán.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:49

Trung Quốc dọa trả đũa vì Mỹ chúc mừng lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc dọa trả đũa vì Mỹ chúc mừng lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Bắc Kinh cảnh báo sẽ có hành động chống lại Washington sau khi Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:10

Thái Lan thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên động vật
Thái Lan thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên động vật

(Dân trí) - Thái Lan dự kiến sẽ có vắc xin Covid-19 vào năm tới, một quan chức cấp cao nước này hôm nay cho biết, sau khi các cuộc thử nghiệm trên chuột có kết quả khả quan.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:56

Mỹ điều “pháo đài bay” B-1 tới Biển Đông
Mỹ điều “pháo đài bay” B-1 tới Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ xác nhận đã điều máy bay ném bom B-1 làm nhiệm vụ ở Biển Đông, động thái nhằm phô diễn năng lực của không quân nước này.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:04

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới
Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Nga vẫn tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bất chấp hàng loạt biện pháp được triển khai để kiểm soát dịch.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:50

Đại diện Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt tại cuộc họp của WHO
Đại diện Mỹ - Trung đấu khẩu gay gắt tại cuộc họp của WHO

(Dân trí) - Đại diện của Mỹ và Trung Quốc công kích lẫn nhau đến những phút cuối của cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới, trong bối cảnh quan hệ leo thang căng thẳng vì đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:28

Philippines đột kích bệnh viện “chui” chữa Covid-19 cho người Trung Quốc
Philippines đột kích bệnh viện “chui” chữa Covid-19 cho người Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đã đột kích một cơ sở y tế bất hợp pháp đang chữa bệnh cho những người Trung Quốc nghi mắc Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:16

Học sinh Hàn Quốc được bảo vệ bằng tấm chắn, 75 trường đóng cửa khi vừa mở
Học sinh Hàn Quốc được bảo vệ bằng tấm chắn, 75 trường đóng cửa khi vừa mở

(Dân trí) - 75 trường trung học tại Hàn Quốc sáng nay đã vội vàng cho học sinh về nhà, chỉ ít giờ sau khi mở cửa lần đầu tiên sau gần 3 tháng, sau khi phát hiện 2 trường hợp học sinh nhiễm Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:08

“Tia chớp” F-35 bị rơi, Mỹ mất tiêm kích tàng hình thứ 2 trong 5 ngày
“Tia chớp” F-35 bị rơi, Mỹ mất tiêm kích tàng hình thứ 2 trong 5 ngày

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35 Lightning II của Mỹ đã gặp nạn khi đang tham gia huấn luyện. Vụ tai nạn đã khiến Mỹ mất chiếc tiêm kích tàng hình thứ 2 trong 5 ngày, sau vụ rơi F-22 tuần trước.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:47

Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung cũng bớt ý nghĩa với ông.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:34

Ông Putin điều quân đội đến mỏ vàng lớn nhất nước Nga
Ông Putin điều quân đội đến mỏ vàng lớn nhất nước Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động quân đội đến một mỏ vàng ở vùng Siberia để hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19 sau khi công nhân tại đây mắc Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ y tá Nga gây “bão mạng” vì mặc bikini dưới đồ bảo hộ
Nữ y tá Nga gây “bão mạng” vì mặc bikini dưới đồ bảo hộ

(Dân trí) - Một nữ y tá Nga đã gây tranh cãi khi mặc đồ bảo hộ ra bên ngoài bộ bikini khi làm việc tại một bệnh viện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:53

Trung Quốc đối mặt hình ảnh  toàn cầu bị sứt mẻ vì Covid-19
Trung Quốc đối mặt hình ảnh toàn cầu bị sứt mẻ vì Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng từ cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ và các nước châu Âu, trong bối cảnh số người chết vì căn bệnh viêm phổi bí ẩn trên toàn cầu tiếp tục tăng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:26

Mâu thuẫn với Obama, ông Trump có thể bỏ truyền thống 40 năm ở Nhà Trắng
Mâu thuẫn với Obama, ông Trump có thể bỏ truyền thống 40 năm ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Trump có thể không thực hiện truyền thống tổ chức lễ giới thiệu chân dung người tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng đã có trong 40 năm qua, trong bối cảnh hai người phát sinh mâu thuẫn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:24

Washington cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư
Washington cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cảnh báo, bất cứ tàu nào tiếp cận quá gần tàu chiến của Mỹ sẽ đều bị coi là “mối đe dọa” và họ buộc phải thực thi các biện pháp phòng vệ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:55

Đại sứ Trung Quốc đặt ngược biển tên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới
Đại sứ Trung Quốc đặt ngược biển tên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới

(Dân trí) - Cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần đầu tiên đã gây ra những tình huống “dở khóc, dở cười” khi các quan chức tham gia sự kiện, trong đó có Đại sứ Trung Quốc, gặp những sự cố ngoài ý muốn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:50

Tăng kỷ lục số ca bệnh và người chết, Brazil sắp "vỡ trận" vì Covid-19
Tăng kỷ lục số ca bệnh và người chết, Brazil sắp "vỡ trận" vì Covid-19

(Dân trí) - Brazil đang trong tình trạng “thất thủ” vì Covid-19 khi số ca nhiễm mới và người chết đều tăng kỷ lục. Giới chuyên gia cảnh báo Brazil có thể sớm trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:22

Tổng giám đốc WHO lên tiếng sau "tối hậu thư" của ông Trump
Tổng giám đốc WHO lên tiếng sau "tối hậu thư" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, ông vẫn tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo cắt tài trợ vĩnh viễn và rút khỏi tổ chức.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:11

Ông Trump bảo vệ việc dùng thuốc sốt rét phòng chống Covid-19
Ông Trump bảo vệ việc dùng thuốc sốt rét phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định dùng thuốc sốt rét như một biện pháp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bất chấp các cảnh báo y tế về loại thuốc này trước đó.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:59

Ông Trump coi việc hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 là "huy hiệu danh dự"
Ông Trump coi việc hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 là "huy hiệu danh dự"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, số người mắc Covid-19 cao đồng nghĩa với việc năng lực xét nghiệm của Mỹ tốt hơn các nước khác.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:19

Kỳ họp quốc hội khác thường của Trung Quốc giữa sức ép quốc tế về Covid-19
Kỳ họp quốc hội khác thường của Trung Quốc giữa sức ép quốc tế về Covid-19

(Dân trí) - Sau sự trì hoãn lịch sử do đại dịch Covid-19, 2 kỳ họp quan trọng nhất của Trung Quốc sẽ khai mạc trong tuần này trong bối cảnh Bắc Kinh đối mặt môi trường thách thức nhất trong nhiều thập niên qua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:30

Bệnh nhân tái dương tính không có nguy cơ lây truyền Covid-19
Bệnh nhân tái dương tính không có nguy cơ lây truyền Covid-19

Các bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hồi phục không có khả năng lây bệnh, nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:27

194 nước thành viên WHO đồng ý điều tra Covid-19
194 nước thành viên WHO đồng ý điều tra Covid-19

(Dân trí) - Toàn bộ 194 nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm Trung Quốc, đã thông qua một nghị quyết cho phép một cuộc điều tra nỗ lực ứng phó toàn cầu với dịch Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:40