Thứ năm, 06/04/2017 - 20:22

Mỹ có thể đã "âm thầm" vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Báo Telegraph của Anh dẫn lời chuyên gia cho rằng, rất có thể vụ phóng tên lửa thất bại hôm qua của Triều Tiên là do sự can thiệp của Mỹ


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Sáng sớm qua 5/4, Triều Tiên được cho là đã phóng một tên lửa đạn đạo Scud từ khu vực Simpo, thuộc vùng duyên hải phía đông của nước này. Tuy nhiên, giới quân sự Hàn Quốc và Mỹ cho rằng, vụ phóng dường như đã thất bại, tên lửa có thể đã rơi xuống vùng biển khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng.

Lance Gatling, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Tokyo, cho rằng vụ phóng thất bại có thể là do có sự can thiệp của Mỹ. Mỹ được cho là theo đuổi một chương trình phá hủy các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 2014. Chương trình này nhằm ngăn chặn tiến trình thử nghiệm và phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

“Một vụ phóng tên lửa hoàn toàn có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau, nhưng không loại trừ khả năng do sự can thiệp bên ngoài đến hệ thống điều khiển nội bộ. Có thể chuỗi cung linh kiện tên lửa của Triều Tiên đã bị can thiệp mà họ không hề hay biết”, ông Gatling nói với Telegraph.

Vụ phóng tên lửa hôm qua của Triều Tiên là vụ phóng thất bại thứ hai trong vòng hơn 2 tuần. Trong lần thử trước, tên lửa được cho là phát nổ ngay khi rời bệ phóng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, Mỹ sẽ tự đối phó với Triều Tiên mà không cần đến Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm hôm qua với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay sau tin tức về vụ thử tên lửa Triều tiên, ông Trump cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng ngăn chặn mối đe dọa từ Bình Nhưỡng và bảo vệ đồng minh.

Hồi tháng trước, trong chuyến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố, Mỹ để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ các biện pháp quân sự.

Minh Phương

Theo Independent

Tin liên quan

Mới nhất