Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:48

Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela

Dân trí

Mỹ được cho là đang nghiêm túc cân nhắc về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters, Larazon)

Sputnik dẫn phát biểu ngày 5/4 của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tin, chính phủ Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc phương án quân sự với Venezuela.

“Chân thành mà nói, phương án quân sự mà Tổng thống Trump từng đề cập tới, vẫn đang tiếp tục được đưa ra bàn bạc. Đây là một lựa chọn rất nghiêm túc. Không ai muốn điều đó xảy ra, nhưng nó được cân nhắc nghiêm túc khi các sự kiện đang diễn ra”, quan chức trên cho biết.

Theo Sputnik, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với phóng viên rằng Washington ngày 6/4 sẽ áp lệnh trừng phạt lên tàu thuyền và các công ty có liên hệ với công ty dầu khí Venezuela PDVSA. “Chúng tôi thực thi điều này theo yêu cầu của quốc hội Venezuela (phe đối lập)”, quan chức trên cho biết.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên 34 tàu mà PDVSA sở hữu hoặc vận hành và 2 công ty vận chuyển dầu từ Venezuela tới Cuba.

Mỹ ngày 28/1 đã áp lệnh trừng phạt tài chính mạnh chưa từng có với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khi phong tỏa các tài sản của PDVSA ở Mỹ, nguồn thu nhập lớn nhất của Venezuela. Washington tuyên bố sẽ ngăn không cho chính quyền của ông Maduro tiếp cận các tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA, đồng thời sẽ khiến lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela thiệt hại khoảng 11 tỷ USD trong năm tới.

Động thái khi đó của Mỹ diễn ra chỉ 5 ngày sau khi lãnh đạo quốc hội Juan Guaido bác bỏ sự lãnh đạo của ông Maduro, tự xưng làm tổng thống lâm thời. Ủng hộ quyết định này, Mỹ trong thời gian qua liên tiếp gây áp lực lên chính quyền Maduro để ép ông phải từ chức.

Tổng thống Maduro đã bác bỏ tuyên bố của ông Guaido, cáo buộc rằng ông đang nghe theo chỉ đạo của Mỹ nhằm âm mưu lật đổ tổng thống. Nga và Trung Quốc cùng một số quốc khác vẫn đang ủng hộ chính quyền của ông Maduro.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng Mỹ đang cân nhắc tới mọi phương án với Venezuela, trong đó bao gồm cả can thiệp quân sự. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik