Mỹ có thể đối phó Trung Quốc bằng chiến lược mở rộng căn cứ quân sự

Dân trí Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố muốn tăng cường hiện diện quân sự của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể là thông điệp nhằm nắn gân Trung Quốc.
>>Mỹ sẽ đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
>>Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
>>Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Mỹ có thể đối phó Trung Quốc bằng chiến lược mở rộng căn cứ quân sự - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từng thông báo kế hoạch triển khai tên lửa tại khu vực châu Á. Tuyên bố này của ông chủ Lầu Năm Góc làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng mục tiêu mà Washington nhắm tới là Trung Quốc.

Ngày 28/8, Bộ trưởng Esper tiếp tục thông báo Mỹ muốn đầu tư để mở rộng các căn cứ quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Các đồng minh và đối tác của chúng ta muốn chúng ta dẫn đầu… nhưng để làm được điều đó chúng ta phải hiện diện trong khu vực. Không phải tất cả mọi nơi, nhưng chúng ta phải hiện diện ở những vị trí trọng yếu. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ xem xét mở rộng các căn cứ, đầu tư thêm thời gian và nguồn lực vào những khu vực mà chúng ta chưa từng hiện diện trước đây”, ông Esper phát biểu tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ.

Mỹ hiện duy trì hơn 40 căn cứ quân sự trong khu vực, phần lớn đặt tại các nước đồng minh quan trọng của Washington như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Bộ trưởng Esper cũng mô tả Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực “ưu tiên” của Mỹ.

Giới phân tích nhận định, tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một phần trong mục tiêu lớn hơn của Lầu Năm Góc nhằm kiềm chế và kiểm soát tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc trong khu vực.

Patrick Cronin, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Hudson, nói với Defense News rằng Mỹ có thể mở rộng hiện diện quân sự tại một số khu vực ở Đông Nam Á, trong đó có những nước đối tác và đồng minh của Mỹ như Philippines, Singapore, Thái Lan. Trong khi đó, Eric Sayers, cựu trợ lý của chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và hiện làm việc tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho rằng khu vực các nước ở phía tây như quốc đảo Micronesia hay Palau đều có tiềm năng trở thành nơi Mỹ đặt căn cứ không quân.

“Điều này sẽ cho phép chúng tôi đa dạng hóa vị trí mà chúng tôi sử dụng, làm phức tạp thêm kế hoạch (của quân đội Trung Quốc), tránh phụ thuộc vào các căn cứ lớn vì những căn cứ này có thể trở thành những điểm dễ bị đánh bại, đồng thời giảm thiểu rủi ro về ngoại giao - chính trị do phụ thuộc quá nhiều vào một nơi cụ thể như Philippines, nơi chúng tôi chỉ có thể tiếp cận trong trường hợp xảy ra xung đột mà Philippines là một bên trong cuộc xung đột đó”, chuyên gia Sayers nhận định.

Mỹ và Philippines từng ký Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) từ năm 1951 nhằm bảo vệ lẫn nhau trước các cuộc tấn công của kẻ thù. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana từng chỉ ra rằng, theo điều khoản hiện nay của MDT, Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ Philippines khi các đô thị của nước này bị tấn công.

Trung Quốc hoài nghi

Các nhà phân tích của quân đội Trung Quốc tỏ ra hoài nghi về khả năng của Mỹ trong việc thiết lập các căn cứ quân sự tại khu vực được xem là cửa ngõ của Trung Quốc.

Theo Zhao Xiaozhuo, đại tá đồng thời là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, việc chính phủ một nước chấp thuận để Mỹ đặt căn cứ quân sự sẽ làm dấy lên làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ người dân địa phương, thậm chí gây tổn hại cho quan hệ ngoại giao của nước đó.

“Mỹ có rất nhiều ý tưởng và thường tiết lộ những ý tưởng đó từ sớm, nhưng vẫn còn chặng đường rất dài trước khi những ý tưởng đó được thực thi”, đại tá Zhao cho biết.

Một đại tá cấp cao khác tại Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, cũng nghi ngờ về quy mô mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực. Người này cho rằng kế hoạch của Mỹ “chắc chắn sẽ đặt các nước láng giềng của Trung Quốc vào thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh”.

“Một số nước sẽ không hy sinh mối quan hệ hữu nghị của họ với Trung Quốc để xích lại gần quân đội Mỹ. Và nếu Mỹ thực sự xây dựng căn cứ quân sự tại các nước Thái Bình Dương, liệu họ có thể đóng vai trò lớn trong việc đối phó với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nếu xét đến khoảng cách của các căn cứ đó so với bờ biển Trung Quốc”, đại tá Trung Quốc nói.

Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, cho rằng Trung Quốc có thể tìm cách ngăn cản các nước láng giềng cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự bằng việc đưa ra những lời cảnh báo về các biện pháp ngoại giao và kinh tế.

“Trung Quốc có thể sử dụng quân bài ngoại giao và kinh tế để khiến Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh nhằm tiếp cận khu vực… Một điều khác Trung Quốc có thể có thể làm là mô tả Mỹ như một lực lượng gây bất ổn trong khu vực”, chuyên gia Ni cho biết.

Tướng Jack Keane, cựu phó tham mưu trưởng quân đội Mỹ, nói với Fox News rằng kế hoạch mở rộng căn cứ quân sự của Mỹ là nhằm kiềm chế Trung Quốc. Ông Keane nhận định: “Trung Quốc là mối đe dọa số 1 của chúng ta. Họ đang phát triển mỗi ngày. Về mặt chiến lược, họ muốn thống trị tây Thái Bình Dương và châu Á”.

Hồi tháng 6, cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan từng tuyên bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ nhằm “cạnh tranh và ngăn chặn” Trung Quốc, đồng thời kiểm soát nỗ lực của Bắc Kinh trong việc “làm xói mòn chủ quyền của các nước khác”.

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nhận định các nước Đông Nam Á đang mở rộng hợp tác quốc phòng với Mỹ và các nước lớn khác trong khu vực như Australia, vì sức mạnh quân sự của họ hoàn toàn “lép vế” so với Trung Quốc.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh một tuần bị lụt một lần
Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh một tuần bị lụt một lần

(Dân trí) - Chỉ huy của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thừa nhận rằng tàu chiến có giá 4 tỷ USD của Anh mỗi tuần đều gặp phải sự cố rò rỉ khiến nước biển tràn vào.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:20

Những công việc đặc biệt được trả lương “khủng” ở Nhà Trắng
Những công việc đặc biệt được trả lương “khủng” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Trang tin Business Insider cho biết có 7 vị trí công việc ở Nhà Trắng nghe khá lạ lẫm nhưng lại nhận được khoản lương khá cao.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:17

"Thót tim" cảnh trực thăng Mỹ biểu diễn màn lộn ngược rồi rơi tự do
"Thót tim" cảnh trực thăng Mỹ biểu diễn màn lộn ngược rồi rơi tự do

(Dân trí) - Một phi công Mỹ đã thực hiện màn biểu diễn nguy hiểm khi lộn ngược đầu máy bay trực thăng khiến phượng tiện này rơi tự do một đoạn trước khi lộn ngược lại. Đây được đánh giá là động tác không mấy phù hợp với trực thăng và có thể gây nên rủi ro.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:45

Xúc động câu chuyện đằng sau bức ảnh cậu bé tự kỷ nằm trên sàn máy bay Mỹ
Xúc động câu chuyện đằng sau bức ảnh cậu bé tự kỷ nằm trên sàn máy bay Mỹ

(Dân trí) - Câu chuyện về cách hành xử nhân văn, thấu hiểu của phi hành đoàn và hành khách trên một chuyến bay Mỹ với 1 cậu bé mắc chứng tự kỷ đã gây xúc động cho nhiều người.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:44

Nữ hành khách mang ngựa lên máy bay Mỹ
Nữ hành khách mang ngựa lên máy bay Mỹ

(Dân trí) - Một nữ hành khách Mỹ đã khiến mọi người bất ngờ khi dắt một con ngựa kích thước nhỏ lên máy bay.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:13

Mỹ chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam
Mỹ chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thay mặt chính phủ Mỹ gửi những lời chúc tốt đẹp tới toàn thể người dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:26

Ông Trump gây tranh cãi khi đăng ảnh chụp bãi phóng tên lửa Iran
Ông Trump gây tranh cãi khi đăng ảnh chụp bãi phóng tên lửa Iran

(Dân trí) - Bức ảnh chụp bãi phóng tên lửa của Iran do Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải làm dấy lên những đồn đoán rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã làm lộ công nghệ do thám tối mật Mỹ đang sử dụng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:52

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam cần sự ủng hộ của quốc tế về hồ sơ Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Việt Nam cần sự ủng hộ của quốc tế về hồ sơ Biển Đông

Chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ Poling cho rằng Việt Nam cần tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế và gây áp lực lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:37

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng trong thương chiến với Trung Quốc
Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng trong thương chiến với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đòn thuế quan dự kiến áp lên Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9 sẽ vẫn được áp dụng theo lịch trình dự kiến và Washington sẽ giành chiến thắng trong “cuộc chiến” với Bắc Kinh về thương mại.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:34

Rúng động cặp vợ chồng Malaysia bị sát hại, chặt xác giấu trong vali
Rúng động cặp vợ chồng Malaysia bị sát hại, chặt xác giấu trong vali

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Malaysia đã bị sát hại và thi thể của hai nạn nhân được tìm thấy bên trong hai chiếc vali.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:37

Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen
Video Nga phóng tên lửa “sát thủ” trên Biển Đen

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình Kalibr trong một cuộc diễn tập sau khi Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:26

Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông
Dư luận Philippines đòi Trung Quốc phải tôn trọng phán quyết Biển Đông

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục nói rằng Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc
Mỹ lập Bộ tư lệnh không gian, cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc

Tổng thống Trump ngày 29/8 chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư lệnh không gian trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:25

Nữ trợ lý xinh đẹp của ông Trump nghi mất việc vì làm rò tin nội bộ
Nữ trợ lý xinh đẹp của ông Trump nghi mất việc vì làm rò tin nội bộ

(Dân trí) - Nữ trợ lý 28 tuổi của ông Trump được cho đã từ chức sau khi bị phát hiện chuyên làm rò rỉ thông tin nội bộ Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:16

Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga
Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có màn nhào lộn mãn nhãn với rất nhiều động tác khó, trong đó có động tác “xoáy trôn ốc" trên bầu trời.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:52

Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông
Chuyên gia Mỹ: Cần chấm dứt hành vi bắt nạt trên Biển Đông

(Dân trí) - Hai chuyên gia Gregory B. Poling và Murray Hiebert nhận định rằng Trung Quốc cần phải trả giá vì đã cho phép lực lượng hải cảnh và ủy nhiệm của nước này cản trở tự do hàng hải trên Biển Đông.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:11

Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng
Dân Anh phản ứng quyết định gây sốc của thủ tướng

Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc đình chỉ quốc hội trước thềm Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập và tính đến ngày 29-8, đơn kiến nghị trực tuyến chống lại động thái của nhà lãnh đạo Anh đã nhận được hơn 1 triệu chữ ký.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:07

Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng
Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhà hoạt động 22 tuổi Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào “Ô dù”, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đặc khu đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:47

Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un
Quốc hội Triều Tiên xác lập vai trò Nguyên thủ quốc gia của ông Kim Jong-un

Hôm qua (29/8), tại Bình Nhưỡng, Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) khóa 14 đã tiến hành kỳ họp thứ hai trong năm nay.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:55

Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống
Mexico phát hiện camera quay lén trong dinh tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Mexico cho biết đã tìm thấy camera quay lén trong phòng họp của dinh tổng thống nước này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:26

Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi
Bức tượng Tổng thống Trump tại quê nhà vợ gây tranh cãi

(Dân trí) - Bức tượng bằng gỗ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Slovenia đã trở thành chủ đề gây nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:22

Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông
Ấn Độ phản đối hành vi đe dọa dùng vũ lực trên Biển Đông

(Dân trí) - New Delhi kêu gọi các bên tuân thủ đúng luật pháp quốc tế khi hành xử tại Biển Đông, đồng thời phản đối mọi hành vi đe dọa dùng vũ lực tại khu vực này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:55

Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, song nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:38

Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan
Sau tàu chiến, Mỹ đưa máy bay quân sự qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Siêu máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã thực hiện chuyến bay qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang có nhiều căng thẳng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:37