Thứ năm, 04/10/2018 - 17:22

Mỹ có thể dùng khí tài quân sự nào để “át vía” S-300 ở Syria?

Dân trí

Giới chuyên gia nhận định không quân Mỹ có thể điều động các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và máy bay chiến đấu F-16CJ để đối phó với việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội chính phủ Syria.

Máy bay chiến đấu chim ăn thịt F-22 của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Máy bay chiến đấu "chim ăn thịt" F-22 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo tạp chí The Drive, Mỹ có thể sẽ triển khai các máy bay F-22 và F-16CJ Viper nhằm đối phó với hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không mà Nga vừa bàn giao cho lực lượng quân đội của Damascus.

Trước đó, Mỹ được cho là đã sử dụng các máy bay F-22 và F-16CJ trong giai đoạn đầu khi họ bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria. Thời điểm đó, Mỹ triển khai các “chim sắt” này để bảo vệ các lực lượng liên quân và phá hủy hệ thống tên lửa phòng thủ của đối phương do họ chưa rõ năng lực thật sự của lực lượng phòng không Syria.

The Drive cho rằng, Washington có thể sẽ tiếp tục sử dụng chiến thuật này để đối phó với S-300 trong thời gian này và hiện tại Mỹ dường như đã đưa F-22 quay trở lại gần khu vực do chính phủ Syria quản lý từ trước đó. Ngoài khả năng bảo vệ lực lượng dưới mặt đất, F-22 còn có khả năng yểm trợ và tác chiến linh hoạt, ngăn chặn các mối đe dọa từ đối phương.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm

Theo tạp chí Mỹ, hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất sẽ có khả năng bảo vệ vùng không phận Syria ở gần căn cứ Nga tại Latakia nhưng chưa chắc chắn rằng nó có thể bảo vệ vùng tây bắc quốc gia này.

Ngày 2/10, phía Nga xác nhận đã vận chuyển và bàn giao các hệ thống S-300 cho quân đội Syria. Đây được cho là động thái đối phó với vụ hệ thống phòng không của Syria bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở Địa Trung Hải đêm 17/9. Nga sau đó đã quy trách nhiệm cho máy bay Israel đã tạo ra tình huống nguy hiểm dẫn đến vụ bắn nhầm.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các chuyên gia Nga đã bắt đầu đào tạo quân nhân Syria vận hành hệ thống S-300 và quá trình này dự kiến sẽ hoàn thành trong 3 tháng.

Ngày 3/10, đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel dẫn nguồn tin từ lực lượng không quân Israel cho biết Israel dường như sẽ tăng cường việc sử dụng máy bay chiến đấu F-35 trong các trận không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria trong tương lai để đối phó với S-300.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: