Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột

Dân trí Mặc dù sở hữu sức mạnh quân sự vượt trội hơn, song Mỹ vẫn có thể đối mặt với kịch bản đau đớn nếu gặp dàn vũ khí của Iran trong trường hợp xảy ra xung đột.
>>Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ
>>Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi
>>Cuộc cân não của Tổng thống Trump khi đối đầu "chảo lửa" Iran

Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột - 1

Tên lửa đạn đạo của Iran (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng leo thang khiến Tổng thống Donald Trump và một số quan chức cấp cao của Mỹ gần đây đều để ngỏ khả năng xung đột với Iran. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy một thực tế mà Lầu Năm Góc đã phải đối mặt từ nhiều năm nay: Mặc dù quân đội Mỹ được đánh giá vượt trội hơn so với Iran, song Tehran vẫn có thể khiến Washington phải nếm trải cảm giác đau đớn ngay cả trong một cuộc chiến quy mô nhỏ, theo Washington Post.

Theo báo cáo do Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ công bố hồi tháng trước, quân đội Iran có hơn 700.000 quân, trong đó lực lượng chính quy gồm khoảng 350.000 quân. Con số này chưa tính đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng đặc biệt gồm 125.000 binh sĩ lục quân và 20.000 binh sĩ hải quân.

IRGC bị cho là lực lượng gây chia rẽ Mỹ - Iran. Hồi tháng 4, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức coi IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài. IRGC đã thực hiện các cuộc tuần tra tại eo biển quan trọng chiến lược Hormuz, giám sát các chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và nhận trách nhiệm về vụ phóng tên lửa bắn rơi máy bay không người lái trinh sát RQ-4 của Mỹ hôm 20/6 - vụ việc khiến chính quyền Trump suýt phát lệnh tấn công nhằm đáp trả Tehran.

Theo báo cáo năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, quá trình phân tích kho vũ khí của Iran cho thấy nhiều vũ khí đã “lỗi thời, lạc hậu hoặc có chất lượng tương đối thấp”. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, hệ thống phòng không của Iran cũng như khả năng Tehran sử dụng các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực là “không thể xem thường”.

Jim Stavridis, một đô đốc Mỹ nghỉ hưu, nhận định Iran có năng lực tác chiến phi đối xứng “cực kỳ mạnh”, trong đó một bên tham chiến có năng lực vượt trội hơn hẳn so với bên còn lại.

“Các chiến thuật tấn công mạng, sử dụng ồ ạt các tàu cỡ nhỏ, tàu ngầm diesel, lực lượng đặc nhiệm, tên lửa hành trình đất đối đất đều là những vũ khí ở cấp độ cao. Iran cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai lực lượng trong môi trường khắc nghiệt tại Trung Đông. Iran có thể tạo ra thách thức khủng khiếp đối với các lực lượng Mỹ, mặc dù Mỹ vẫn chiếm ưu thế trong bất kỳ cuộc xung đột nào”, đô đốc Stavridis nói.

Máy bay và tàu chiến

Mỹ có thể “khốn đốn” trước dàn vũ khí của Iran nếu xảy ra xung đột - 2

Tên lửa phóng trong cuộc tập trận của quân đội Iran (Ảnh: Hải quân Iran)

Iran hiện sở hữu các hệ thống tên lửa phòng không như S-300 với khả năng phát hiện và tấn công các mục tiêu ở độ cao hơn 24 km. Tehran cũng vận hành phi đội gồm hơn 300 máy bay, mặc dù chưa có chiếc nào hiện đại bằng các máy bay của Không quân Mỹ.

Phi đội của Iran gồm các máy bay chiến đấu MiG-29 và máy bay ném bom Su-24 do Nga sản xuất. Iran cũng có các máy bay F-4 huyền thoại từng mua của Mỹ trước cuộc cách mạng năm 1979. Tuy nhiên, Washington đã cho nghỉ hưu dòng máy bay này.

Về sức mạnh trên biển, Hải quân Iran được cho là vận hành hơn 100 tàu, trong đó một nửa là tàu cỡ nhỏ và di chuyển nhanh. Số lượng này khó có thể đối phó với các tàu khu trục uy lực của Mỹ, tuy nhiên các tàu Iran có thể gây rối loạn giao thông hàng hải bằng cách rải thủy lôi và quấy rối các tàu thương mại.

Ngoài các vũ khí quân sự trên, giới chức Mỹ cũng lo ngại về các hành động của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng như lực lượng vũ trang ủy nhiệm được Tehran hậu thuẫn. Chính quyền Mỹ cáo buộc các lực lượng này đứng sau hàng loạt vụ tấn công trên toàn thế giới trong suốt 20 năm qua.

Lầu Năm Góc tin rằng các lực lượng ủy nhiệm của Iran phải chịu trách nhiệm vì gây ra cái chết của 608 binh sĩ Mỹ tại Iraq trong cuộc chiến kéo dài 8 năm sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq từ năm 2003.

Sức mạnh của Mỹ gần Iran

Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran. Vài ngày sau đó, Mỹ cho biết thêm rằng các vũ khí được triển khai tới khu vực gần Iran còn có các máy bay trinh sát có người lái và không người lái, tên lửa Patriot sử dụng cho mục đích phòng không, các máy bay chiến đấu và máy bay yểm trợ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ 21/6 cho biết các tàu hộ tống tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ sẵn sàng tấn công nếu nhận được lệnh. Các tàu này bao gồm tàu khu trục USS Bainbridge, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Leyte Gulf. Cả hai tàu đều có khả năng mang tên lửa hành trình Tomahawk.

Với lượng giãn nước 90.000 tấn, USS Abraham Lincoln là một trong những tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Trong cuộc chiến tại Iraq năm 2003, tàu sân bay này đã thực hiện hơn 100 nhiệm vụ trong một ngày.

“Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) duy trì năng lực quân sự hùng mạnh trong khu vực và sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran, tuy nhiên chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tư thế và sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực", người phát ngôn của quân đội Mỹ, Trung tá Earl Brown, cho biết. 

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông
Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ cho rằng dân quân biển Trung Quốc đang nhận được nhiều sự tài trợ lớn khi hoạt động trên Biển Đông và Bắc Kinh đang nỗ lực trong việc vũ trang hóa lực lượng này để phục vụ yêu sách chủ quyền đơn phương tại khu vực.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:31

Mỹ thành lập liên minh theo dõi “đường đi nước bước” của Iran tại Trung Đông
Mỹ thành lập liên minh theo dõi “đường đi nước bước” của Iran tại Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ đang thành lập liên minh an ninh hàng hải với các đồng minh với mục tiêu theo dõi tuyến đường vận tải dầu ở Vùng Vịnh và đối phó với cái mà Washington gọi là “những hành động thù địch” của Iran trong khu vực.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:25

Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”
Tàu Nga mang tên lửa cập cảng Cuba, Mỹ theo dõi “nhất cử nhất động”

(Dân trí) - Các tàu chiến Mỹ đã âm thầm theo dõi khi tàu hộ vệ mang tên lửa hành trình của Nga tiến vào cảng Havana, Cuba trong chuyến thăm chính thức hôm 24/6.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:52

Nghi vấn Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela
Nghi vấn Nga đưa máy bay quân sự tới Venezuela

(Dân trí) - Một máy bay của Không quân Nga được cho là đã hạ cánh tại sân bay chính của Venezuela hôm 24/6 sau chuyến bay tương tự trước đó 3 tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:01

Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran
Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt mới đối với lãnh tụ tối cao và các quan chức cấp cao của Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:33

Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc
Bang của Mỹ “mòn mỏi” chờ lời hứa đầu tư 84 tỷ USD từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trong suốt gần 2 năm qua, bang Virginia của Mỹ đã chờ lời hứa mang 84 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tới thời điểm này căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh được cho là một yếu tố gây ảnh hưởng tới dự án đầu tư này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:36

Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình
Việt Nam - Mozambique đẩy mạnh hợp tác về phát thanh và truyền hình

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ dẫn đầu Đoàn cán bộ VOV đã tới thăm và làm việc với Đài phát thanh quốc gia Mozambique.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:33

Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman
Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

(Dân trí) - Đại sứ Iran tại Nhật Bản cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman gần đây, trong khi Washington trước đó đổ lỗi cho Tehran.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:42

Hai máy bay chiến đấu Đức đâm nhau, phi công thiệt mạng
Hai máy bay chiến đấu Đức đâm nhau, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu của lực lượng vũ trang Đức đã va chạm trên không và rơi xuống trong lúc bay huấn luyện hôm nay.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:25

Ông Trump nêu hai yêu cầu “rất đơn giản” của Mỹ với Iran
Ông Trump nêu hai yêu cầu “rất đơn giản” của Mỹ với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ hai yêu cầu mà ông cho là “rất đơn giản” đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:32

Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông
Nghị sĩ Philippines phản đối điều tra chung với Trung Quốc vụ va chạm trên Biển Đông

(Dân trí) - Các thượng nghị sĩ Philippines phản đối quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc tiến hành điều tra chung với Trung Quốc về vụ va chạm giữa tàu hai nước trên Biển Đông.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:11

Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc

Úc được cho là đang thực hiện kế hoạch bí mật xây dựng một cảng nước sâu mới để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ trên bờ biển phía bắc Úc, trong một động thái nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa
Iran lên tiếng về thông tin Mỹ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống tên lửa

(Dân trí) - Iran đã gián tiếp bác bỏ thông tin từ truyền thông Mỹ rằng Washington đã tấn công mạng khiến hệ thống điều khiển tên lửa của Tehran bị tê liệt hồi tuần trước. Iran khẳng định đã chặn thành công hàng chục triệu vụ tấn công mạng của Mỹ trong năm qua.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:24

Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học
Tránh trở thành “con tốt” trong căng thẳng thương mại, sinh viên Trung Quốc chọn Hong Kong du học

Việc Mỹ ban hành những quy chế thị thực chặt chẽ mới đây đã khiến sinh viên Trung Quốc tìm kiếm cơ hội học tập tại Hong Kong (Trung Quốc) và các nước có nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:20

5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại
5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại

(Dân trí) - Năm đường ống dẫn dầu trên biển gần thành phố Baniyas ở phía tây Syria đã bị hư hỏng, được tin là do bị phá hoại, Bộ Dầu mỏ Syria hôm qua cho biết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:26

Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng
Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng

Quân đội Mỹ tấn công mạng vào Iran. Tuyên bố không muốn chiến tranh song Iran nhấn mạnh họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công thực địa

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:05

Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật
Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật

(Dân trí) - Trực thăng tấn công Mi-28 của Nga đã phóng tên lửa bí mật mới tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:46

Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”
Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen ngày 23/6 đã gặp mặt và trao đổi về tuyên bố gây nhiều tranh cãi trước đó của ông Lý về vấn đề Việt Nam - Campuchia.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:41

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24
Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ Campuchia đang nỗ lực tìm kiếm dưới đống đổ nát của tòa nhà do chủ đầu tư Trung Quốc xây dựng với hy vọng mong manh có thể tìm thấy những người sống sót, sau khi 24 người đã thiệt mạng. Thủ tướng Hun Sen đã đích thân tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:44

Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định
Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính cấu trúc của hệ thống chính trị Mỹ đã ngăn cản người đồng cấp Donald Trump thực hiện nhiều quyết sách.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:31

Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500
Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga nói rằng hệ thống phòng không S-500 của Nga có khả năng đánh chặn mục tiêu bay bên ngoài bầu khí quyển trái đất.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:08

Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran
Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran

(Dân trí) - Quân đội Anh đã triển khai lực lượng đặc nhiệm và người nhái tinh nhuệ tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong khu vực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:42

Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ
Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ

(Dân trí) - Chỉ huy quân sự cấp cao của Iran đã cảnh báo Mỹ về việc tự bảo vệ tính mạng của các binh sĩ Mỹ sau khi hai nước căng thẳng về vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:41

Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sai lầm lớn nhất của ông là bổ nhiệm ông Jeff Sessions làm bộ trưởng tư pháp trong chính quyền.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:38