Thứ năm, 11/02/2016 - 10:20

Mỹ công bố video máy bay do thám Iran lượn lờ trên tàu sân bay Truman

Dân trí

Một máy bay không người lái Iran đã bị cáo buộc do thám một tàu sân bay Mỹ tại Vịnh Péc-xích hồi tháng 1 và đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ việc như vậy kể từ năm 2014, theo một báo cáo của Hải quân Mỹ.


Máy bay không người lái Iran bay trên tàu sân bay Mỹ (Ảnh: APTN)

Máy bay không người lái Iran bay trên tàu sân bay Mỹ (Ảnh: APTN)

Vụ do thám của máy bay không người lái Iran mang tên Shahed hôm 12/1 đánh dấu vụ chạm trán hải quân căng thẳng mới nhất giữa các lực lượng của Cộng hòa Hồi giáo và Hải quân Mỹ, vốn cũng bao gồm vụ bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ đi lạc vào lãnh hải Iran trên vịnh Péc-xích vào cùng thời điểm.

Theo một báo cáo nội bộ của Hải quân Mỹ, mà hãng tin AP có được thông qua yêu cầu theo Luật Tự do Thông tin (FOIA), vụ việc xảy ra khi tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle có mặt trên vùng biển cách cảng Bushehr của Iran khoảng 89 hải lý về phía tây nam.

Hải quân Mỹ đã điều một trực thăng Seahawk để giám sát máy bay không người lái Shahed khi nó bay trên tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman.

Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ trong khu vực miêu tả chuyến bay của Shahed là “bình thường, an toàn và chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, một quan chức hải quân Mỹ sau đó nói rằng chuyến bay này là “bất thường và không chuyên nghiệp”, vì các máy bay không người lái Iran ít khi bay trên các tàu sân bay Mỹ, theo báo cáo trên.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nói rằng các thủy thủy Mỹ và Pháp đã xác nhận rằng máy bay không người lái Iran nhiều khả năng không mang vũ khí và không gây ra mối đe dọa đối với tàu sân bay Mỹ.

An Bình

Video: Telegraph