Thứ ba, 16/02/2016 - 11:57

Mỹ cử 6 máy bay F-15 tập trận sát nách Nga

Dân trí

Các quan chức quân sự Mỹ ngày 15/2 cho biết Không quân Mỹ sẽ điều 6 máy bay chiến đấu F-15 tới Phần Lan để tham gia các cuộc tập trận chung với Không quân Phần Lan tại một căn cứ quân sự cách biên giới Nga khoảng 160km trong tháng này.

Một máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ (Ảnh: Kcra)
Một máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ (Ảnh: Kcra)

Sáu máy bay Mỹ sẽ bay huấn luyện với lực lượng không quân Phần Lan, một phần của cuộc tập trận có tên gọi: “Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương”. Mỹ khởi xướng hoạt động này năm 2014 nhằm trấn an các quốc gia đồng minh NATO sau khi Nga can thiệp vào tình hình Ukraine, theo kênh CNN.

Thiếu tướng Sheryll I. Klinkel, thuộc căn cứ Không quân của Mỹ tại châu Âu, cho biết mặc dù Phần Lan chưa phải là quốc gia thành viên NATO, nước này có đường biên giới chung với Nga dài tới hơn 1.000 km và từng hợp tác với Mỹ trong vấn đề này trong những năm gần đây.

Tướng Klinkel nói: “Phần lớn các chuyến bay huấn luyện đều xuất phát từ Na Uy, Thụy Điển và các quốc gia láng giềng khác. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ phái máy bay chiến đấu F-15 đến Phần Lan để huấn luyện”.

Khoảng 100 lính không quân Mỹ từ căn cứ Oregon sẽ tham gia tập trận diễn ra từ ngày 9-22/2. Các binh sĩ Mỹ sẽ tham gia tập trận tại Kuopio, Phần Lan, cách biên giới Nga khoảng 160km.

Thông tin về cuộc tập trận chung được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố tăng gấp 4 lần khoản ngân sách cho Sáng kiến Trấn an châu Âu lên 3,4 tỷ USD với mục tiêu răn đe Nga.

Trước đó vào ngày 13/2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo về một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới” giữa Nga và phương Tây tại cuộc họp an ninh tại Munich (Đức) vào tuần trước. Tuy nhiên, NATO đã bác bỏ tuyên bố trên của Thủ tướng Nga.

Vũ Duy

Tin liên quan

Mới nhất