Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?

Việc Tổng thống Trump tỏ ý muốn mua đảo Greenland khiến người ta nhớ lại hành trình “gian nan” khi Mỹ mua lại quần đảo Virgin từ Đan Mạch.
>>Đan Mạch “sốc” sau khi ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm vì bị khước từ mua Greenland
>>Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland
>>Đan Mạch lên tiếng sau tin ông Trump muốn mua đảo lớn nhất thế giới

Trong Thế chiến 1, Đan Mạch cuối cùng cũng đã bán các đảo Saint Thomas, Saint John và Saint Croix cho Mỹ với giá 25 triệu USD bằng đồng vàng (tương đương 500 triệu USD ngày nay).

Cứ đến ngày 31/3 hàng năm, quần đảo Virgin gồm Saint Thomas, Saint John và Saint Croix lại tổ chức “Ngày Chuyển đổi” để kỷ niệm “thương vụ” Đan Mạch bán quần đảo này cho Mỹ. Trong số 5 vùng lãnh thổ của Mỹ, quần đảo Virgin là vùng lãnh thổ duy nhất mà Mỹ từng mua lại từ một đế quốc khác. Hai đế quốc đã đàm phán với nhau về 3 hòn đảo này suốt 50 năm trước khi chính thức chuyển giao vào năm 1917.

Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào? - 1

Cư dân trên đảo St Croix (thuộc quần đảo Virgin ngày nay) năm 1916. Nguồn: Getty

Mỹ dọa tấn công quân sự nếu Đan Mạch không bán

Dù Mỹ và Đan Mạch đều có những động cơ phức tạp của riêng mình trong vụ trao đổi này, nhưng nó diễn ra khi Đan Mạch đang suy yếu đi còn Mỹ lại mạnh dần lên, nhà sử học Isaac Dookhan sau này đã viết như vậy trong cuốn sách nghiên cứu về Caribean năm 1975.

Rốt cuộc Mỹ cũng gây sức ép thành công để Đan Mạch bán quần đảo này cho mình bằng cách đe dọa tấn công quân sự nhằm vào quốc gia trung lập trong Thế chiến 1.

3 hòn đảo Saint Thomas, Saint John và Saint Croix mà Đan Mạch gọi là quần đảo Tây Ấn - nằm giữa miền đông nam Bắc Mỹ và miền bắc Nam Mỹ, ngăn cách biển Caribean - là thuộc địa của Đan Mạch từ thế kỷ 17 và 18. Họ đã buộc những người nô lệ châu Phi làm việc trên các đồn điền sản xuất đường – loại sản phẩm sinh lời cho đến những năm 1840 khi đường rớt giá.

Đến cuối thế kỷ 19, Đan Mạch nhận thấy rằng việc quản lý điều hành các hòn đảo này ngày càng tốn kém. Trong khi đó, giai đoạn đầu cuộc Nội chiến, Mỹ mới để mắt tới các đảo này như một tài sản an ninh quốc gia và kinh tế khả dĩ. Giới chức Mỹ nghĩ rằng các hòn đảo sẽ giúp đảm bảo các lợi ích kinh tế Mỹ ở Caribean. Nhưng họ cũng lo ngại các thế lực thù địch nước ngoài khác sẽ  kiểm soát chúng trước khi Mỹ có thể làm.

“Trong những năm 1880 và 1890, sự nghi ngờ trực tiếp chủ yếu dồn vào Đức khi đó cũng đang rất quan tâm đến Mỹ Latin”, Dookhan viết.

Việc công ty tàu hơi nước của Đức, Hamburg-American Line, đã sử dụng đảo St. Thomas làm trạm nạp nhiên liệu thường xuyên khiến cho nghi ngờ của Mỹ là có cơ sở thực tế.

Các hiệp ước lần lượt bị bác bỏ

Các cuộc đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Đan Mạch bắt đầu năm 1865, năm mà Nội chiến ở Mỹ kết thúc. Ngoại trưởng Mỹ khi đó là William Henry Seward thực sự đã đàm phán một hiệp ước với Đan Mạch về việc nhượng các hoàn đảo này cho Mỹ vào năm 1867, nhưng Thượng Viện Mỹ đã bác bỏ. Điều này có thể một phần là do quan điểm chống chủ nghĩa bành trướng được đặt ra sau Nội chiến, và một phần là do Thượng viện nổi giận với Seward vì sự ủng hộ của ông đối với Tổng thống Andrew Johnson trong phiên luận tội, theo các văn bản ghi chú của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các cuộc đàm phán được tái khởi động vào những năm 1890 nhưng lại bị xao nhãng do cuộc chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ năm 1898. Sau cuộc chiến tranh này, Mỹ giành được vùng lãnh thổ Puerto Rico ở Caribbean, các vùng lãnh thổ Guam và Philippines ở Tây Thái Bình Dương (Puerto Rico và Guam ngày nay vẫn là vùng lãnh thổ của Mỹ, còn Philippines đã giành độc lập sau Thế chiến 2).

Mỹ lúc này đã là một đế quốc lớn hơn và quan tâm hơn tới việc mở rộng [lãnh thổ]. Mỹ thậm chí còn đặt ra viễn cảnh xây dựng Kênh đào Panama và điều này lại khiến họ càng quan tâm hơn đến việc mua các đảo St. Thomas, St. John và St. Croix để đảm bảo lộ trình cho kênh đào tương lai. Một lần nữa, một vị Ngoại trưởng Mỹ, lúc này là John Hay, lại đàm phán một hiệp ước với Đan Mạch. Thượng viện Mỹ đã thông qua hiệp ước này năm 1902, nhưng lần này, Quốc hội Đan Mạch lại bác bỏ.

Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào? - 2

Bản đồ quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Nguồn: BBC

Năm 1915, lo sợ người Đức sẽ nắm được những hòn đảo này đã thúc đẩy Mỹ thực hiện thêm một nỗ lực nữa. Đặc biệt là sau vụ chìm tàu Lusitania, Tổng thống Woodrow Wilson và Ngoại trưởng Robert Lansing lo sợ Đức có thể sẽ thôn tính Đan Mạch và tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công từ quần đảo Tây Ấn.

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch khi đó vẫn phản đối việc nhượng lại quần đảo cùng các cư dân chủ yếu là người da màu cho nước Mỹ phân biệt chủng tộc.

Giận giữ với điều này, Lansing bóng gió rằng nếu Đan Mạch không chịu bán quần đảo cho Mỹ, họ có thể sẽ tự thâu tóm chúng để ngăn cản Đức. Đó là một chiến thuật bắt nạt, ỷ mạnh hiếp yếu, nhưng nó đã có hiệu quả.

Những công dân Mỹ không có quyền bầu cử?

Rất muốn ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự của Mỹ, Đan Mạch đã đàm phán một hiệp ước với Mỹ mà Tổng thống Wilson đã ký vào ngày 16/1/1917.

Ngày 31/3/1917, Đan Mạch chính thức chuyển quyền quản lý quần đảo này cho Mỹ. Mỹ đáp lại bằng cách trả cho Đan Mạch 25 triệu USD bằng đồng vàng.

Ý nghĩa của cuộc chuyển giao này đối với những người sống trên đảo St. Thomas, St. John và St. Croix – ngày nay là quần đảo Virgin  - vẫn chưa rõ ràng. Năm 1920, quyền Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ rằng, các cư dân quần đảo Virgin chỉ có thể có “quốc tịch Mỹ” chứ không phải “quy chế chính trị của công dân”. Điều này đã được thay đổi vào năm 1932, khi các cư dân giành được quyền công dân Mỹ, nhưng quyền bỏ phiếu lại là một cuộc chiến khác.

Phải đến năm 1970, các cư dân quần đảo Virgin mới giành được quyền bỏ phiếu lựa chọn người đứng đầu. Tuy nhiên, ngày nay, các công dân Mỹ trên quần đảo Virgin cũng như ở các vùng lãnh thổ Puerto Rico, Guam, Samoa của Mỹ và quẩn đảo Mariana phương Bắc, vẫn không thể bỏ phiếu chọn các thành viên vào Quốc hội cũng như bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?
Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?

Với việc cả hai nước đều tuyên bố sẽ không nhượng bộ, kinh tế thế giới đang phải vất vả chuẩn bị cho một cơn dư chấn tiếp theo từ cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Thứ hai, 26/08/2019 - 12:31

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa kích thước lớn vào cuối tuần trước.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:23

Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão
Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão trước khi chúng tiến vào đất liền và tàn phá nước Mỹ, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:52

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng
Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng

Chiến tranh thương mại, cháy rừng Amazon và hạt nhân Iran trở thành 3 chủ đề trọng tâm trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:33

Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông
Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức tư pháp cấp cao của Philippines đã mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, tin giả thế kỷ và lời nói dối khổng lồ”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:24

Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc gọi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Mỹ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:15

Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:57

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc
Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Tổng thống Donald Trump có quyền ép các công ty Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:30

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:30

Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF
Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nước này cảnh báo có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ, giới chuyên gia đã chỉ ra những vũ khí quân sự Nga có thể dùng để thực hiện động thái nói trên.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 02:48

Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc
Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn một đạo luật nhằm lý giải vì sao ông tuyên bố có “quyền lực tuyệt đối” trong việc yêu cầu các công ty Washington rời Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến leo thang dồn dập những ngày qua.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:17

Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava
Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava

(Dân trí) - Nga đã đăng đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, một trong những “khí tài” xương sống của Moscow vào thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không
Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ buộc phải dùng súng điện trấn áp một người đàn ông có hành vi và phát ngôn gây ảnh hưởng tới an ninh hàng không.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:08

Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù
Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù

(Dân trí) - Sau nhiều tuần bị đưa lên mặt báo vì mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, Hoàng tử Anh Andrew đã buộc phải lên tiếng thanh minh, khẳng định rằng ông “chưa từng nhìn thấy hay nghi ngờ” bất kỳ hành động tội phạm nào từ ông Epstein.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:35

Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran
Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã thực hiện đợt tấn công các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn cái gọi là âm mưu của Tehran sử dụng máy bay không người lái “sát thủ” mang theo thuốc nổ tấn công nhà nước Do Thái.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:27

Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại sau khi hai nước lần lượt áp thuế vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:45

Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?
Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?

Những màn đáp trả thuế quan của Mỹ và Trung Quốc đang khiến căng thẳng hai nước "nóng" lên và đe dọa đến sự ổn định của kinh tế toàn cầu

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:30

Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7
Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7

(Dân trí) - Những vấn đề liên quan tới Trung Quốc có thể sẽ “phủ bóng” chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay khi các nhà lãnh đạo của 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới tập trung tại Pháp.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:06

Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm
Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã xác nhận thông tin một tàu khảo sát của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:01

Ông Trump nói quan hệ Mỹ - Triều vẫn tốt sau các vụ thử tên lửa
Ông Trump nói quan hệ Mỹ - Triều vẫn tốt sau các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington hiện có mối quan hệ thực sự tốt với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa trong tháng qua.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 03:09

Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã trả tự do cho Simon Cheng, nhân viên ngoại giao làm việc tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, sau 2 tuần giam giữ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:17

Ảnh: Giật mình trước mức độ cháy rừng ở Amazon - lá phổi của hành tinh
Ảnh: Giật mình trước mức độ cháy rừng ở Amazon - lá phổi của hành tinh

Mức độ cháy rừng ở Amazon đã lên tới con số kỷ lục năm 2019 với 72.843 vụ cháy được ghi nhận cho tới nay.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:59

Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang
Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ địch" giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:07

Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc
Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng một số công cụ, cả về pháp lý và thuế quan, để buộc các công ty Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc trong lúc cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 10:39