Thứ ba, 05/05/2015 - 07:40

Mỹ: Đảng Cộng hòa có nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên

Dân trí

Cựu Chủ tịch Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Hewlett Packard (HP) Carly Fiorina ngày 4/5 thông báo ứng cử, trở thành nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa, cạnh tranh trực tiếp với “người đàn bà thép” của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn HP 

Cựu Chủ tịch Tập đoàn HP Carly Fiorina. (Ảnh: USA Today)

RT đưa tin bà Carly Fiorina, người từng là nữ nhân quyền lực nhất trong giới kinh doanh Mỹ, đứng thứ 10 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes năm 2004, ngày 4/5 đã tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng: "Tôi sẽ tham gia tranh cử tổng thống".

“Tôi tin rằng mình là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí Tổng thống bởi tôi hiểu rõ nền kinh tế Mỹ thực sự như thế nào. Tôi hiểu thế giới, những ai đang tham gia trong đó và nguyên lý hoạt động của nó”, bà Fiorina nói trong chương trình “Chào buổi sáng, nước Mỹ” của đài ABC.

Bà Fiorina sinh ra tại Austin, Texas, Mỹ, đã có bằng đại học chuyên ngành lịch sử trung cổ và triết học tại trường đại học Stanford. Bà từng học luật nhưng bỏ ngang chỉ sau một học kỳ, sau đó bà chuyển sang học về kinh tế tại Đại học Maryland và Học viện công nghệ Massachusetts.

Năm nay 60 tuổi, bà Fiorina đã lãnh đạo tập đoàn HP trong 6 năm cho tới khi bị buộc phải từ chức do giá cổ phiếu công ty sụt giảm mạnh vào năm 2005. Bà cũng từng cố vấn cho ông John McCain trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.Tính tới nay, cựu Chủ tịch HP là ứng cử viên nữ đầu tiên tham gia vào đội ngũ của đảng Cộng hòa, trở thành đối thủ cùng giới duy nhất của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - người được dự đoán nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

“Tôi rất ngưỡng mộ bà Hillary Clinton, nhưng rõ ràng là bà ấy không đáng tin cậy (cho vị trí Tổng thống). Bà ấy đã không rành mạch, rõ ràng về những vấn đề quan trọng”, bà Fiorina nhận xét về đối thủ của mình.

RT dẫn kết quả của một bảng thăm dò hồi tháng 4 năm nay cho thấy, bà Fiorina không phải là người mà các cử tri Mỹ “quen mặt”. Bà chỉ giành được 7% ủng hộ, trong khi 75% cử tri không biết nhiều về bà và không thể đưa ra ý kiến có ủng hộ hay không.

Dù vậy, trong một bài phát biểu gần đây, bà Fiorina cho hay sẽ tận dụng lợi thế từ việc bà không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp. Bà nhấn mạnh khi đến Waukee, Iowa rằng: “Tôi nghĩ hoàn toàn hợp lý khi (nước Mỹ) cần chuyển hướng khỏi những chính trị gia đã lãnh đạo Washington từ lâu”.

RT cho biết bài diễn văn chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cửa bà Fiorina sẽ diễn ra vào hôm nay 5/5 (theo giờ địa phương) tại thành phố New York. Đến cuối tuần này, bà Fiorina sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử tại các bang Iowa, New Hampshire và South Carolina.

Ngày 12/4 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, 67 tuổi, chính thức tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của Mỹ trong năm tổng tuyển cử 2016, với cam kết trở thành người đấu tranh vì quyền lợi bình đẳng cho mọi người dân Mỹ.

Thoa Phạm
Theo RT