Thứ hai, 11/03/2019 - 08:53

Mỹ đề nghị Ấn Độ ngừng mua dầu của Venezuela

Dân trí

Trong một động thái nhằm tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Mỹ đề nghị đồng minh Ấn Độ ngừng mua dầu của quốc gia Mỹ Latinh này để chặn nguồn thu của Caracas.

 

Elliott Abrams.jpg
Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams (Ảnh: EFE)

Reuters ngày 11/3 dẫn lời Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams xác nhận, Mỹ đang gây sức ép buộc Ấn Độ ngừng mua dầu của Venezuela.

"Chúng tôi nói rằng, Ấn Độ không nên hỗ trợ cho chính quyền này (chính quyền Tổng thống Maduro), mà hãy nên đứng về phía người dân Venezuela", Reuters dẫn lời Đặc phái viên Abrams. Quan chức này cho biết thêm, Nhà Trắng đã gửi thông điệp đề nghị tương tự tới một số chính phủ khác.

Phản hồi về đề nghị này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết, Ấn Độ sẽ phớt lờ sức ép của Mỹ và tiếp tục các hoạt động giao thương với Venezuela.

Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới và là khách hàng lớn thứ hai của Venezuela. Venezuela đã chuyển hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, kể từ đầu năm nay sau khi Mỹ áp các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của nước này.

Hồi cuối tháng 1, Mỹ đã công bố lệnh đóng băng tài sản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA, đồng thời cấm các hoạt động giao dịch với công ty này. Đây là một phần chiến lược của Washington nhằm gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi các thế lực hạ bệ ông Maduro.

Minh Phương
Theo Sputnik