Thứ tư, 01/05/2019 - 19:18

Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Hành động quân sự có thể xảy ra. Nếu hành động quân sự là điều cần thiết, đó là điều mà Mỹ sẽ làm”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business Network hôm nay 1/5.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nói thêm rằng Mỹ ủng hộ việc chuyển giao quyền lực hòa bình tại Venezuela.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Pompeo nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro sẵn sàng rời khỏi Venezuela để tới Cuba trong bối cảnh một cuộc đảo chính xảy ra trong nước. Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cho biết Nga đã thuyết phục ông Maduro ở lại Venezuela.

Tổng thống Maduro đã phản bác tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, cho rằng đây là lời nói dối và bịa đặt. Ông Maduro cũng cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm Venezuela vào ngày 30/4.

Sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ chính quyền Maduro, một cuộc đụng độ căng thẳng đã xảy ra giữa phe ủng hộ ông Guaido và lực lượng quân đội chính phủ Venezuela.

Sau vụ đụng độ, Tổng thống Maduro tuyên bố cuộc đảo chính của phe đối lập đã thất bại. Ông cũng khẳng định chính quyền sẽ mở một cuộc điều tra và truy tố hình sự những kẻ chủ mưu.

Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành - 2

Người biểu tình tại Caracas hôm 30/4. (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Theo Sputnik