Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:58

Mỹ điều 2 tàu sân bay tập trận cùng Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên

Dân trí

Nhật Bản hôm qua đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 3 ngày với 2 tàu sân bay của Mỹ trên vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo.


Hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson trên biển Nhật Bản ngày 1/6 (Ảnh:Reuters)

Hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson trên biển Nhật Bản ngày 1/6 (Ảnh:Reuters)

Reuters đưa tin, đại diện quân đội Nhật Bản cho hay, lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản đã điều 2 tàu, trong đó có 1 tàu sân bay trực thăng, tham gia tập trận với 2 tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson cùng 8 tàu hộ tống. Thêm vào đó, máy bay của lực lượng phòng không Nhật F-15 cũng cùng tham gia diễn tập với máy bay chiến đấu F18 của Hải quân Mỹ.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tập trận với hai tàu sân bay. Tập là một cuộc tập trận lớn đối với chúng tôi”, một người phát ngôn của quân đội Nhật Bản cho biết.

Cuộc diễn tập diễn ra trên biển Nhật Bản, nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đã điều các tàu chiến đến khu vực này sau khi căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên do lo ngại Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hoặc một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ.

Về phía Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết sẽ hợp tác với các bên để đối phó với Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 29/5. Cùng với 2 cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung và tầm xa thành công diễn ra vào các tuần trước, Bình Nhưỡng đang tiến hành các cuộc thử nghiệm với tần suất dày đặc bất thường.

Việc Triều Tiên có khả năng bắn tên lửa sang bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Nhật Bản đã làm tăng các mối lo ngại về việc có thể bị Triều Tiên tấn công hạt nhân trong tương lai gần.

Đức Hoàng