Chủ nhật, 21/04/2019 - 16:50

Mỹ điều máy bay trinh sát quanh Seoul sau vụ thử vũ khí của Triều Tiên

Dân trí

Một máy bay trinh sát của Mỹ đã bay quanh thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm thu thập thông tin tình báo sau khi Triều Tiên phóng thử vũ khí chiến thuật mới.

Mỹ điều máy bay trinh sát quanh Seoul sau vụ thử vũ khí của Triều Tiên - 1

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin cho biết máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Mỹ đã bay qua các thành phố Chuncheon, Seongnam và Incheon hôm 18-19/4 sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm một vũ khí chiến thuật mới hôm 17/4. 

Theo các nguồn tin trên, việc máy bay trinh sát Mỹ bay qua các khu vực xung quanh thủ đô Seoul, nơi chỉ cách biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên hơn 40 km, là điều bất thường. Trước đây, Mỹ từng triển khai máy bay này để thực hiện hoạt động trinh sát tương tự vào năm 2017 khi Triều Tiên phóng một loạt tên lửa đạn đạo.

Kể từ khi tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được khởi động vào năm ngoái, máy bay trinh sát Mỹ thường chỉ bay qua khu vực biển Hoàng Hải.

“Theo tôi biết, chưa có lần nào gần đây máy bay trinh sát RC-135 bay qua khu vực đô thị”, một nguồn tin cho biết.

Trong chuyến bay mới nhất, RC-135 vẫn hoạt động ở khu vực phía nam của vùng cấm bay do Triều Tiên và Hàn Quốc thiết lập dọc theo đường biên giới được vũ trang dày đặc của hai nước theo thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng quân sự đạt được hồi năm ngoái.

Vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên được thực hiện dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không tiết lộ cụ thể đó là tên lửa hay vũ khí nào.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội về giải trừ hạt nhân hồi cuối tháng 2 mà hai bên không đạt được thỏa thuận.

Giới chuyên gia cho rằng, vũ khí này có thể là loại vũ khí dẫn đường tầm ngắn hoặc tên lửa hành trình mới được Triều Tiên phát triển. Ngoài ra, họ cũng cho rằng, vụ thử có thể là một thông điệp mà Bình Nhưỡng gửi đến Washington.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất