Thứ hai, 29/06/2015 - 11:00

Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc căng thẳng leo thang

Dân trí

Tàu chiến USS Laboon ngày 28/6 đã tới cảng Batumi của Gruzia bên bờ Biển Đen để làm nhiệm vụ huấn luyện, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Tàu chiến USS Laboon của Hạm đội 6 thuộc Hải quân Mỹ. (Ảnh:

Tàu chiến USS Laboon của Hạm đội 6 thuộc Hải quân Mỹ. (Ảnh: AFP)

AFP dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tbilisi (Gruzia) thông báo ngày 28/6, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Laboon thuộc Hạm đội 6 của Mỹ đã tới cảng Batumi của nước này bên bờ Biển Đen để tham gia sứ mệnh huấn luyện.

Thông báo trên cho biết, tàu khu trục USS Laboon sẽ “tiến hành một cuộc diễn tập huấn luyện chung định kỳ” với lực lượng bảo vệ bờ biển Gruzia.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ khẳng định mục đích chuyến thăm cảng Batumi của tàu USS Laboon là nhằm "tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ với các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những đối tác như Gruzia, đồng thời nỗ lực hướng tới các mục tiêu chung thúc đẩy an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đen."

Nỗ lực của Gruzia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) từng khiến quan hệ giữa Tbilisi và Mátxcơva xuống dốc. Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái đã khiến Gruzia không khỏi quan ngại. Tbilisi từng "thua" Mátxcơva trong cuộc chiến tranh Nam Ossetia ngắn ngày hồi tháng 8/2008.

Sau khi cuộc chiến trên kết thúc, Mỹ đã triển khai tàu chiến viện trợ nhân đạo tới Gruzia. Động thái này từng bị Mátxcơva chỉ trích quyết liệt, điện Kremlin nêu rõ rằng các tàu chiến được trang bị hiện đại của Washington tới Tbilisi không phù hợp cho các sứ mệnh viện trợ nhân đạo.

Xung đột tại miền đông Ukraine khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ kể từ sau Chiến tranh lạnh. Mới đây nhất, việc Mỹ tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạng nặng ở trung và đông Âu hồi tuần trước càng đẩy căng thẳng gia tăng.

Thoa Phạm
Tổng hợp